trục căn thức ở mẫu khó đây!

F

funny_hdt

Đặt [TEX] \sqrt[3]{2}=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \sqrt[3]{4}=a^2; 2=a^3[/TEX]
phương trình đã cho\Leftrightarrow[TEX]\frac{2}{a^2+a+a^3}[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{a(a^2+a+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2(a-1)}{a(a^3-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}.(2-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}}[/TEX]
[TEX]= 4- 2.\sqrt[3]{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Đặt [TEX] \sqrt[3]{2}=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \sqrt[3]{4}=a^2; 2=a^3[/TEX]
phương trình đã cho\Leftrightarrow[TEX]\frac{2}{a^2+a+a^3}[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{a(a^2+a+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2(a-1)}{a(a^3-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}.(2-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}}[/TEX]
[TEX]= 4- 2.\sqrt[3]{2} [/TEX]

Nhân cả tử với
[TEX]\sqrt[3]{2}[/TEX]
cũng được đấy bạn. Thử xem. Mình cũng không chắc.
 
Q

quoc_sang

Đặt [TEX] \sqrt[3]{2}=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \sqrt[3]{4}=a^2; 2=a^3[/TEX]
phương trình đã cho\Leftrightarrow[TEX]\frac{2}{a^2+a+a^3}[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{a(a^2+a+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2(a-1)}{a(a^3-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}.(2-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2.(\sqrt[3]{2}-1)}{\sqrt[3]{2}}[/TEX]
[TEX]= 4- 2.\sqrt[3]{2} [/TEX]
bạn giải rất tốt nhưng chưa đúng đâu
KQ=2-[tex]\sqrt[3]{4}[/tex]
dù sao cũng cảm ơn bạn
 
F

funny_hdt

Hic, mình nhầm, để làm lại
Phương trình đã cho
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a^3}{a^2+a+a^3}[/TEX]
=[TEX]\frac{a^3}{a(a^2+a+1)}[/TEX]
=[TEX]\frac{a^2.(a-1)}{a^3-1}[/TEX]
=[TEX]\frac{\sqrt[3]{4}(\sqrt[3]{2}-1)}{2-1}[/TEX]
= [TEX]2-\sqrt[3]{4}[/TEX]
 
Top Bottom