Trọng tâm và điển hình:kim loại

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 9,6 gam hỗn hợp kim loại Mg và Fe vào dung dich H2SO4 dư thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Mặt khác khi cho 9,6 gam hỗn hợp trên vào 500 ml dung dịch AgNO3 1,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam chất rắn. m là:
A.72,9 gam B.48,6 gam C.81 gam D.56,7 gam
2/Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: Fe ; S, FeS, FeS2 trong HNO3 dư được 0,48 mol NO2 và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gam C. 15,145 gam D. 2,4 gam
3/Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
1/Gọi nMg= x, nFe= y
24x+ 56y =9,6(1), x+y = 0,3 (2) => x= 0,225, y = 0,075
nAg+ = 0,75 mol
Mg + 2Ag+ == > Mg2+ + 2Ag
0,225-0,45---------------------0,45 mol
Fe + 2Ag+ == > Fe2+ + 2Ag.
0,075-0,15--------0,075---0,15 mol
Fe2+ + Ag+ ==> Fe3+ + Ag
0,075---0,075---------------0,075mol
=> m= 108*0,675 = 72,9 g.
2/Quy đổi hỗn hợp trên về hỗn hợp gồm : Fe và S, có số mol lần lượt là x,y
Ta có: 56x + 32y = 3,76(1) và 3x + 6y = 0,48 (2)
X = 0,03, y= 0,065
m chất rắn = mBaSO4 + mFe2O3= 233*0,065 + 160*0,03/2 = 17,545g.
3/Tổng số mol H+ = nHNO3 + 2nH2SO4 = 0,53332 mol
Lượng H+ dùng cho phản ứng vừa đủ, có thể quy đổi bài toán như sau: Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu phản ứng hết với NO3- trong môi trường H+
Phương trình phản ứng:
Fe + 4H+ + NO3- == > Fe3+ + NO + 2H2O
x-----4x mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
y-------8/3y
56x + 64y = 12
4x + 8/3y = 0,53332
 
Top Bottom