Trọng tâm và điển hình 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 150 ml dung dịch NaOH 2M vào cốc chứa 100 ml dung dịch AlCl3 xM, khuấy đều cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy trong cốc có 7,8 gam kết tủa. Thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 2M, khuấy đều khi kết thúc các phản ứng tổng lượng kết tủa thu được là 10,92 gam. Giá trị của x là
A. 3,2. B. 1,0. C. 2,0. D. 1,6.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3 (1)
Al3+ + 4OH- == > AlO2- +2 H2O (2)
Thêm 150 ml dung dịch NaOH 2M : nOH- = 0,3 mol, nAl(OH)3 = 0,1 mol=> Lượng Al3+ còn dư
Thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 2M: nOH- = 0,5 mol
nAl(OH)3 = 0,14 mol
=>nOH-(1) = 3nAl(OH)3 = 0,42 mol
=>nOH-(2) = 0,08 mol =>nAl3+ = nAl(OH)3 + 1/4nOH-(2) = 0,14 + 0,02 = 0,16 mol=> x = 1,6 M.
 
Top Bottom