Trọng tâm kim loại

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp Mg và Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ được dung dịch A(chứa 2 muối) và 0,336 lít N2O (đktc) thoát ra duy nhất. Nếu cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A thấy khi dùng hết 90ml hoặc 130ml đều thu được 2,52 gam kết tủa (biết Mg(OH)2 kết tủa hết trước khi Al(OH)3 bắt đầu kết tủa trong dung dịch kiềm). Thì % khối lượng của Mg trong hỗn hợp là:
A. 42,86%. B. 36,00%. C. 57,14%%. D. 69,23%.
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Gọi số mol Mg và Al lần lượt là x, y
Ta có : 2nMg + 3nAl =8nN2O => 2x + 3y = 0,12 (1)
Dung dịch A khi cho 0,09mol hoặc 0,13mol đều thu được 2,52 gam kết tủa=> Tại 90 ml dung dịch Al còn dư, tại 130mol Al3+ và OH- cùng hết, sản phẩm thu được có muối AlO2-
Mg2+ + 2OH- == > Mg(OH)2
x-----------2x-------------x mol
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3
z-----------3z-------------z mol
Al3+ + 4OH- == > AlO2- + 2H2O
y-z-------4(y-z) mol
Ta có: 58x + 78z = 2,52 (2)
nOH- = 2x + 3z + 4(y-z) = 2x + 4y –z = 0,13 (3)
Giải hệ tìm được: x= 0,03, y =0,02, z =0,01
 
Top Bottom