Toán 10 Trong mặt phẳng với hệ tục tọa độ $Oxy$. Cho 3 điểm $A(3;2),\, B(4;3),\, C(-1;3)$

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

13. Trong mặt phẳng với hệ tục tọa độ $Oxy$. Cho 3 điểm $A(3;2),\, B(4;3),\, C(-1;3)$. Điểm $N$ nằm trên tia $BC$. Biết điểm $M(x_0;y_0)$ là đỉnh thứ 4 của hình thoi $ABNM$. Khẳng định nào sau đây đúng ?
A. $x_0\in (1,55;1,56)$
B. $x_0\in (1,56;1,57)$
C. $x_0\in (1,58;1,59)$
D. $x_0\in (1,57;1,58)$
14. Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ $Oxy$, cho tam giác $ABC$ biết điểm $A(2;4),\, B(-3;-6)$ và $C(5;-2)$. Gọi $D(a;b)$ là chân đường phân giác của góc $A$ của tam giác $ABC$. Khi đó tổng $a+b$ bằng:
A. $21$
B. $\dfrac{-3}2$
C. $11$
D. $\dfrac{-11}2$

Mọi người giúp em giải câu 13, 14 với ạ !!!!
 

Attachments

  • upload_2021-12-7_23-29-55.png
    upload_2021-12-7_23-29-55.png
    233.7 KB · Đọc: 30
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
13. Nhận thấy [TEX]BC \parallel Ox \Rightarrow BN \parallel Ox \Rightarrow AM \parallel Ox \Rightarrow M=(x_0,2)[/TEX]
Lại có: [TEX]x_N<x_B \Rightarrow x_M < x_A[/TEX]
Vì [TEX]AM=AB=\sqrt{2} \Rightarrow x_A-x_M=\sqrt{2} \Rightarrow x_0=x_M=3-\sqrt{2}[/TEX]
Từ đó ta chọn C.
14. Lần lượt viết phương trình đường thẳng AB, AC nhận thấy phương trình phân giác góc A của tam giác ABC là [TEX]x=2[/TEX] hoặc [TEX]y=4[/TEX].
Dễ thấy [TEX]x=2[/TEX] là phương trình phân giác trong góc A của tam giác ABC.
Phương trình đường thẳng BC là [TEX]y=\frac{1}{2}x-\frac{9}{2} \Rightarrow D=(2,\frac{-7}{2})[/TEX]
Chọn B.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom