Toán 10 Trong mặt phẳng Oxy, cho tam giác ABC

pmkh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2022
4
1
1
18
Đà Nẵng

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,073
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
C thuộc trục tung và khác O, nên ta đặt [imath]C(0;y_C) \ (y_C \neq 0)[/imath]
G là trọng tâm tam giác ABC, nên [imath]G\left ( 3; \dfrac{y_C}{3} \right )[/imath]
[imath]\overrightarrow{AG}=\left ( 4; \dfrac{y_C}{3} \right ); \ \overrightarrow{BG}=\left ( -1; \dfrac{y_C}{3} \right )[/imath]
[imath]\Delta ABC [/imath] vuông ở G [imath]\Leftrightarrow \overrightarrow{AG} \perp \overrightarrow{BG} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{AG} . \overrightarrow{BG}=0 \\ \Leftrightarrow 4(-1)+ \dfrac{y_C^2}{9}=0 \\ \Leftrightarrow y_C ^2 =36 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} y_C=6 \\ y_C =-6 \end{matrix}\right. [/imath]
Vậy [imath]C(0;6); \ C(0;-6)[/imath]
 
  • Like
Reactions: pmkh

pmkh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2022
4
1
1
18
Đà Nẵng
C thuộc trục tung và khác O, nên ta đặt [imath]C(0;y_C) \ (y_C \neq 0)[/imath]
G là trọng tâm tam giác ABC, nên [imath]G\left ( 3; \dfrac{y_C}{3} \right )[/imath]
[imath]\overrightarrow{AG}=\left ( 4; \dfrac{y_C}{3} \right ); \ \overrightarrow{BG}=\left ( -1; \dfrac{y_C}{3} \right )[/imath]
[imath]\Delta ABC [/imath] vuông ở G [imath]\Leftrightarrow \overrightarrow{AG} \perp \overrightarrow{BG} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{AG} . \overrightarrow{BG}=0 \\ \Leftrightarrow 4(-1)+ \dfrac{y_C^2}{9}=0 \\ \Leftrightarrow y_C ^2 =36 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} y_C=6 \\ y_C =-6 \end{matrix}\right. [/imath]
Vậy [imath]C(0;6); \ C(0;-6)[/imath]
minhhoang_vipcảm ơn rất nhìu nhaaa
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom