Toán 10 Trong mặt phẳng $Oxy$, cho $A(-1,-1), B(3,5), C(-4,1)$

ReceptiveFlu

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2020
17
34
31
18
Quảng Ngãi
THCS

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trong mặt phẳng Oxy, cho A(-1,-1), B(3,5), C(-4,1). Gọi E là chân đường phân giác trong của góc A. Tính độ dài AE
upload_2021-11-26_11-21-18.png
[TEX]\overrightarrow{AE} = \overrightarrow{AB} + \overrightarrow{BE}[/TEX]
[TEX]= \overrightarrow{AB} + \dfrac{1}{2}.(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})[/TEX]
[TEX]= \dfrac{1}{2} \overrightarrow{AB} + \dfrac{1}{2}.\overrightarrow{AC}[/TEX]
Khi đó :
[tex]\left\{\begin{matrix} x_E-x_A=\frac{1}{2}.(x_B-x_A+x_C-x_A) & \\ y_E-y_A=\dfrac{1}{2}.(y_B-y_A+y_C-y_A) & \end{matrix}\right.[/tex]

Sau đó thay số vào ta có : [TEX]E(\dfrac{-1}{2};3)[/TEX]

Khi đó:
upload_2021-11-26_11-35-37.png

[TEX]AE=\sqrt{OE^2+OA^2}=\sqrt{(3+\dfrac{1}{2})^2 + (1+\dfrac{1}{2})^2}=....[/TEX]
 

Attachments

  • upload_2021-11-26_11-21-44.png
    upload_2021-11-26_11-21-44.png
    10.6 KB · Đọc: 10
Top Bottom