Trong không gian 0xyz, viết pt mc t/x (d1): x-1/2=y+1/2=z tại A(1,-1,0) và t/x (d2) x=t,y=3t,z=1-4t

D

dieulinh12a1

Trong không gian 0xyz, viết pt mc t/x (d1): x-1/2=y+1/2=z tại A(1,-1,0) và t/x (d2) x=t,y=3t,z=1-4t tại B(1,0,1)
gọi I(x;y;z) là tâm mặt cầu cần tìm
=>vecto IA(x-1;y+1;z)
vecto IB(x-1;y;z-1)
theo đề bài=>IA vuông góc với d1
IB vuông góc với d2
=>vecto IA . vecto chỉ phương của d1=0
vecto IB . vecto chỉ phương của d2=0
gọi M là trung điểm của AB=>tọa độ điểm M
ta có IM vuông góc với AB=>vecto IM. vecto AB =0
giải hpt 3 ẩn =>tọa độ điểm I
=>bán kính mặt cầu = IA
=>pt mc cần tìm
 
Top Bottom