Trong 1 chu kỳ dao động, thời gian lò xo bị giãn là

E

em_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Con lắc lò xo treo thẳng đứng, gồm k = 100 N/m và vật nặng có m = 100g. Kéo vật theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới làm lò xo giãn 3cm, rồi truyền cho nó vận tốc [tex]20\pi\sqrt{3}[/tex] cm/s hướng lên. Lấy pi^2 = 10, g = 10 m/s^2. Trong khoảng thời gian 1/4 chu kỳ, quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là?

2) Khi cân bằng, độ giãn của lò xo treo thẳng đứng là 4cm. Kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 4 cm. Lấy g=pi^2m/s2. Trong 1 chu kỳ dao động, thời gian lò xo bị giãn là
A. 1/5 s
B. 4/15 s
C. 1/15 s
D. 2/15 s
 
H

hienb2

Mình chỉ hướng dẫn thôi,tại mình ko có máy tính.
1. Bạn tính w=căn(k/m),sau đó dựa vào ct độc lập với thời gian tạ vị trí ly độ x=3 để tìm A. Tiếp bạn chọn chiều dương hướng lên trên,gốc thời gian tại vị trí thả vật thì ta có x=Acos(phi)=3 và v=-Awsin(phi)>0 từ đó tìm được phi và suy ra pt của vật. Sau đó bạn tìm ly độ tại t=T/4 xét dấu của v,sử dụng giản đồ tìm S đi được.
2. Ta có độ dãn của lò xo là l=g/(w^2)=4 suy ra w suy ra T,bạn thấy l=A nên vật luôn dãn từ -A đến A suy ra thời gian dãn trong 1 chu kỳ là 2T=2.2.pi/w
 
E

em_buon

Mình chỉ hướng dẫn thôi,tại mình ko có máy tính.
1. Bạn tính w=căn(k/m),sau đó dựa vào ct độc lập với thời gian tạ vị trí ly độ x=3 để tìm A. Tiếp bạn chọn chiều dương hướng lên trên,gốc thời gian tại vị trí thả vật thì ta có x=Acos(phi)=3 và v=-Awsin(phi)>0 từ đó tìm được phi và suy ra pt của vật. Sau đó bạn tìm ly độ tại t=T/4 xét dấu của v,sử dụng giản đồ tìm S đi được.

Bài 1 cậu làm thế có chắc chắn là đúng k? Tính ra lẻ lắm bạn.

Cả bài 2 của cậu nữa, làm tớ chả hiểu gì cả. :(
 
Last edited by a moderator:
M

makumata

1) Con lắc lò xo treo thẳng đứng, gồm k = 100 N/m và vật nặng có m = 100g. Kéo vật theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới làm lò xo giãn 3cm, rồi truyền cho nó vận tốc [tex]20\pi\sqrt{3}[/tex] cm/s hướng lên. Lấy pi^2 = 10, g = 10 m/s^2. Trong khoảng thời gian 1/4 chu kỳ, quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là?

2) Khi cân bằng, độ giãn của lò xo treo thẳng đứng là 4cm. Kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 4 cm. Lấy g=pi^2m/s2. Trong 1 chu kỳ dao động, thời gian lò xo bị giãn là
A. 1/5 s
B. 4/15 s
C. 1/15 s
D. 2/15 s
1)x+detalo=3cm,detalo=1cm=>A=2cm,v=20pi*căn3,w=10pi.sau đó dùng hệ thức liên hệ =>A=4
trong 1/4T kể từ lúc bắt đầu chuyển động vật đi dc S=5,46 cái này em dùng đường tròn tính cho nhanh nhé
2)em xem lại đáp án giùm chị.bài này trong một chu kì con lắc đều giãn.vì detalo=A.=>time lò xo giãn chính bằng chu kì và =o,4s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom