Hóa 12 trộn 25ml dung dịch HNO3 0,2M với 15ml dung dịch HCl 0,2 M thu được dung dịch X...

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
trộn 25ml dung dịch NH3 0,2M với 15ml dung dịch HCl 0,2 M thu được dung dịch X. Tính Ph X biết Kb(NH3)= 1,8 * 10^-5
PTHH.....: NH3 + H2O ---> NH4+ + OH-
Ban đầu:...0,2-------------------0----------0
Cân bằng: (0,2-x)---------------x-----------x

Hằng số cân bằng: [tex]\mathrm{K_b=\frac{[NH_4^+].[OH^-]}{[NH_3]}=\frac{x^2}{0,2-x}=1,8.10^{-5}\Rightarrow x=1,889.10^{-3}}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{OH^-}=x.V_{NH_3}=4,7225.10^{-5}mol}[/tex]
Mà: [tex]\mathrm{n_{H^+}=n_{HCl}=3.10^{-3}mol}[/tex]

=> Sau khi trùng hòa còn lai số mol H+ xấp xĩ [tex]2,95.10^{-3}[/tex] mol
=> [tex]\mathrm{pH=-lg[H^+]=-lg[\frac{2,95.10^{-3}}{0,025+0,015}]\approx 1,13}[/tex]

mình không chắc là sẽ đúng bạn nhé!!! bạn tham khảo thôi
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
PTHH.....: NH3 + H2O ---> NH4+ + OH-
Ban đầu:...0,2-------------------0----------0
Cân bằng: (0,2-x)---------------x-----------x

Hằng số cân bằng: [tex]\mathrm{K_b=\frac{[NH_4^+].[OH^-]}{[NH_3]}=\frac{x^2}{0,2-x}=1,8.10^{-5}\Rightarrow x=1,889.10^{-3}}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{OH^-}=x.V_{NH_3}=4,7225.10^{-5}mol}[/tex]
Mà: [tex]\mathrm{n_{H^+}=n_{HCl}=3.10^{-3}mol}[/tex]

=> Sau khi trùng hòa còn lai số mol H+ xấp xĩ [tex]2,95.10^{-3}[/tex] mol
=> [tex]\mathrm{pH=-lg[H^+]=-lg[\frac{2,95.10^{-3}}{0,025+0,015}]\approx 1,13}[/tex]

mình không chắc là sẽ đúng bạn nhé!!! bạn tham khảo thôi
k có đáp án nào như thế ạ!
 
Top Bottom