Sinh 9 Trội không hoàn toàn

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chị nói qua hướng đi rồi em làm nhé :
- Đầu tiên nhìn vào đề bài thấy có KH đặc biệt là bầu dục và hồng thì nghĩ đến trội không hoàn toàn ,mà trội không hoàn toàn được biểu diễn qua KG dị hợp
Xác định tỉ lệ : Tròn : Bầu dục : Dài = 1:2:1 => Trội không hoàn toàn (Aa x Aa)
Đỏ : Hồng : Trắng = 1:2:1 => Trội không hoàn toàn (Bb x Bb)
=> F1 có KG : AaBb (hồng,bầu dục)
=> P : AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
b. Phân tích tỉ lệ từng loại tt
Bầu dục : dài = 1 : 1 => P : Aa x aa (3)
Hồng : trắng = 1 : 1 => P :Bb x bb (4)
Kết hợp (3) và (4) => P : AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb
-------------
Chúc em học tốt ;)
 
Top Bottom