[Trợ Giúp] - Sinh tổng hợp.

S

syz1003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho biết trình tự nu của mạch gốc gen như sau:
3':.... AAX GAG TTA XXT TTX ....5'
a/ xác định trình tự nu của đoạn mạch còn lại của gen và trình tự nu của mARN được tổng hợp từ đoạn gen trên?
b/ xác định trình tự aa của chuỗi pôlipeptit được tổng hợp từ gen trên?

Bài 2: Biết các aa được mã hoá bởi các bộ ba sau:
Val: GUU Trp: UGG Lys: AAG Pro: XXA
một đoạn pôlipeptit gồm các aa sau: Val - Lys - Trp - Val - Pro....
Xác định trình tự nu tương ứng trên mARN và trên các mạch gen đã tổng hợp nên đoạn pôlipeptit nói trên?

Bài 3: Biết 2n = 14
a/ xác định số lượng NST ở các thể lệch bội, tam bội, tứ bội?
b/ số loại thể ba tối đa tạo ra là bao nhiêu?

Bài 4:
a/ số loại giao tử tạo ra từ kG: AaBBCcddEe ?
b/ cho AaBbCcDd x AabbCCDd. Xác định tỉ lệ kH: A- B- C- D- ?
c/ cho cơ thể AaBb lai phân tích, xác định kết quả phép lai? Biết A: hạt vàng, a: hạt xanh; B: hạt trơn; b: hạt nhăn. có hiện tượng trội - lặn hoàn toàn?

Mong các bạn giải giúp mình với.. thứ 6 mình phải nộp.
Cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Bài 1: Cho biết trình tự nu của mạch gốc gen như sau:
3':.... AAX GAG TTA XXT TTX ....5'
a/ xác định trình tự nu của đoạn mạch còn lại của gen và trình tự nu của mARN được tổng hợp từ đoạn gen trên?
b/ xác định trình tự aa của chuỗi pôlipeptit được tổng hợp từ gen trên?

Bài 2: Biết các aa được mã hoá bởi các bộ ba sau:
Val: GUU Trp: UGG Lys: AAG Pro: XXA
một đoạn pôlipeptit gồm các aa sau: Val - Lys - Trp - Val - Pro....
Xác định trình tự nu tương ứng trên mARN và trên các mạch gen đã tổng hợp nên đoạn pôlipeptit nói trên?

Bài 3: Biết 2n = 14
a/ xác định số lượng NST ở các thể lệch bội, tam bội, tứ bội?
b/ số loại thể ba tối đa tạo ra là bao nhiêu?

Bài 4:
a/ số loại giao tử tạo ra từ kG: AaBBCcddEe ?
b/ cho AaBbCcDd x AabbCCDd. Xác định tỉ lệ kH: A- B- C- D- ?
c/ cho cơ thể AaBb lai phân tích, xác định kết quả phép lai? Biết A: hạt vàng, a: hạt xanh; B: hạt trơn; b: hạt nhăn. có hiện tượng trội - lặn hoàn toàn?

Mong các bạn giải giúp mình với.. thứ 6 mình phải nộp.
Cảm ơn!
Bài 1.
+ Mạch bổ sung:.....5':....TTG XTX AAT GGA AAG.....3'
+ Mạch gốc:.............3':.... AAX GAG TTA XXT TTX ....5'
+ mARN:..................5':.....UUG XUX AAU GGA AAG.....3'
+ Trình tự aa:...................Leu - Leu - Asn - Gly - Lys.......

Bài 2.
+ Trình tự aa: .....Val - Lys - Trp - Val - Pro....
+ mARN:.............5'...GUU AAG UGG GUU XXA....3'
+ Mạch gốc:.......3'.....XAA TTX AXX XAA GGT....5'
+ Mạch bổ sung:...5'GTT AAG UGG GUU XXA...3'

Bài 3. Biết 2n = 14.
a.
+ Lệch bội: bạn xem SGK liệt kê ra nha, nhiều TH lắm ( 2n-1=13, 2n+1=15, 2n+2=16, 2n-2=12, 2n+1+1=16 ...v.v...).
+ Tam bội ( 3n): 3n = 21.
+ Tứ bội ( 4n): 4n = 28.
b. Do 2n = 14 --> có 7 cặp NST tương đồng --> NST có thể bị thay đổi ở 7 cặp trên --> có tối đa 7 thể ba.

Bài 4. KG: AaBBCcddEe ( có n = 3 cặp gen dị hợp).
a. Số loại gt được tạo ra là [tex]2^n=2^3=8gt[/tex]
b. Cho AaBbCcDd x AabbCCDd. Xác định tỉ lệ kH: A- B- C- D- ?
[tex]A_-B_-C_-D_-=\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.1.\frac{3}{4}=\frac{9}{32}[/tex]
c. [TEX]P: AaBb : aabb --> G: (AB, Ab, aB, ab):(ab) -->F_1: 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb[/TEX]
Mến chào bạn!
 
H

hardyboywwe

Chào bạn syz1003

Câu 1 và 2
Với những dạng câu này,bạn nên nhớ những kiến thức sau để giải bài tập

Trên 2 mạch của phân tử ADN,các đơn phân nucleotit liên kết với nhau theo NTBS: A liên kết với T và G liên kết với X
trong quá trình phiên mã: Chỉ có 1 mạch có đầu 3'---> 5' làm mạch khuôn để tổng hợp nên mARN. tho chương trình phổi thông hiện nay thì người ta xác định rằng U liên kết với A gốc,A liên kết với T gốc,G liên kết với x gosc và X liên kết với G gốc

Trong quá trình dịch mã,bạn nên đối chiếu lại với bảng mã di truyền để biết bộ ba nào mã hoá cho acid amyl nào.Nhưng nhớ rằng AUG là bộ 3 mở đầu và 3 bộ 3 kết thúc là UAA,UAG và UGA.


Câu 3 và 4 liên quan đến kĩ năng tính xác suất,và kienthuc. đã đưa ra công thức rất rõ ràng cho bạn

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom