Trợ giúp mấy bài này với.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.a, Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol chất hữu cơ A ( chứa các nguyên tố C, H,O ,Na) bằng 0,1 mol [TEX]O_2[/TEX] vừa đủ. Cho toàn bộ sản phẩm cháy (gồm [TEX]CO_2, H_2O, Na_2CO_3[/TEX]) vào 4 lít dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05M thấy xuất hiện 29,55g kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng 10,6 gam. Lọc bỏ kết tủa, để trung hòa dung dịch nước lọc cần phải dùng 200ml dung dịch HCl 1M. Xác định công thức phẩn tử của A.
b, Khi đốt 1 lít khí hợp chất hữu cơ X cần 5 lít khí oxi, sau phản ứng thu được 3 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và 4 lít hơi nước, biết thể tích các khí đo ở cùng điều kiện. Xác định công thức phân tử của X.
2.a, Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm chất hữu cơ A (chứa các nguyên tố C, H, N) với một khối lượng không khí dư thu được 105[TEX]cm^3[/TEX] hỗn hợp khí và hơi, làm lạnh để ngưng tụ hơi nước còn lại 91[TEX]cm^3[/TEX], tiếp tục cho qua dung dịch KOH dư thì còn lại 83[TEX]cm^3[/TEX] hỗn hợp khí. Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của A biết A chứa 1 nguyên tử N.
b, Đốt cháy hoàn toàn 5,8 gam chất hữu cơ X cho 2,65 gam [TEX]Na_2CO_3[/TEX]; 2,25 gam [TEX]H_2O[/TEX] và 12,1 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Biết X chỉ chứa 1 nguyên tử oxi. Tìm công thức phân tử của X?
 
O

oo11oo

1.b, Khi đốt 1 lít khí hợp chất hữu cơ X cần 5 lít khí oxi, sau phản ứng thu được 3 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và 4 lít hơi nước, biết thể tích các khí đo ở cùng điều kiện. Xác định công thức phân tử của X. QUOTE]

mình giúp bạn ý trên nha
gọi Ct CxHyOz
1CxHyOz + [TEX]5O_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]3CO_2[/TEX] +[TEX]4H_2O[/TEX]
\Rightarrow x=3
y= 8
z= 0
Ct cần tìm [TEX]C_3H_8[/TEX]
2a,
gọi Ct là CxHyNt
CxHyNt \Rightarrow xCO2 + [TEX]\frac{y}{2}H_2O[/TEX] +[TEX]\frac{t}{2}N_2[/TEX]
ta có nCO2 + n H2O +n O2 = 91
\Rightarrow n H2O= 14 \Rightarrow y= 28
nN2 + n O2= 85

\Rightarrow n CO2=6 \Rightarrow x= 6
mà hợp chất chỉ chứa 1 nguyên tử N
\Rightarrow Ct C6H28N
 
Last edited by a moderator:
T

tranthanh1606

1.a, Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol chất hữu cơ A ( chứa các nguyên tố C, H,O ,Na) bằng 0,1 mol [TEX]O_2[/TEX] vừa đủ. Cho toàn bộ sản phẩm cháy (gồm [TEX]CO_2, H_2O, Na_2CO_3[/TEX]) vào 4 lít dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05M thấy xuất hiện 29,55g kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng 10,6 gam. Lọc bỏ kết tủa, để trung hòa dung dịch nước lọc cần phải dùng 200ml dung dịch HCl 1M. Xác định công thức phẩn tử của A.
b, Khi đốt 1 lít khí hợp chất hữu cơ X cần 5 lít khí oxi, sau phản ứng thu được 3 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và 4 lít hơi nước, biết thể tích các khí đo ở cùng điều kiện. Xác định công thức phân tử của X.
2.a, Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm chất hữu cơ A (chứa các nguyên tố C, H, N) với một khối lượng không khí dư thu được 105[TEX]cm^3[/TEX] hỗn hợp khí và hơi, làm lạnh để ngưng tụ hơi nước còn lại 91[TEX]cm^3[/TEX], tiếp tục cho qua dung dịch KOH dư thì còn lại 83[TEX]cm^3[/TEX] hỗn hợp khí. Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của A biết A chứa 1 nguyên tử N.
b, Đốt cháy hoàn toàn 5,8 gam chất hữu cơ X cho 2,65 gam [TEX]Na_2CO_3[/TEX]; 2,25 gam [TEX]H_2O[/TEX] và 12,1 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Biết X chỉ chứa 1 nguyên tử oxi. Tìm công thức phân tử của X?
bài 2 phần b
ta có: [TEX]{n}_{Na2CO3}[/TEX]=0.02mol
[TEX]{n}_{H2O}[/TEX]=0.125mol
[TEX]{n}_{CO2}[/TEX]=0.275
[TEX]\Rightarrow {n}_{C}[/TEX]=0.3mol
[TEX]{n}_{H}[/TEX]=0.25mol
[TEX]{n}_{Na}[/TEX]=0.04mol
nên tỉ lệ của H, O, Na là:
[TEX]{n}_{C}[/TEX]/[TEX]{n}_{H}[/TEX]/[TEX]{n}_{Na}[/TEX]=0.3/0.25/0.04=15/13/2
\Rightarrow CTPT [TEX]{C}_{15}{H}_{13}O{Na}_{2}[/TEX]
 
Top Bottom