Văn 8 Trình bày suy nghĩ của em về câu tục ngữ : ' Lá lành đùm lá rách '

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Chim cánh cụt, 18 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 146

 1. Chim cánh cụt

  Chim cánh cụt Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Huỳnh Văn Nghệ
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Xin chào mọi người, xin lỗi vì đã lâu rồi không làm.
  Hôm nay mình sẽ làm 1 đoạn văn nghị luận về câu tục ngữ ' Lá lành đùm lá rách. '
  Bây gờ thì mình sẽ bắt đầu làm. Mong mọi người góp ý, cảm ơn rất nhiều.
  Bài làm
  Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều những câu tục ngữ do ông cha ta đã để lại, cho chúng ta những bài học quý giá. Trong những câu tục ngữ ấy, có một câu tục ngữ đã cho tôi một bài học sâu sắc về lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người, câu tục ngữ đó chính là ' Lá lành đùm lá rách. ' Câu tục ngữ có hai nghĩa: Nghĩa bóng và nghĩa đen. Nghĩa đen là nói về lấy lá còn nguyên vẹn bao bọc bên ngoài những lá rách. Còn nghĩa bóng là nói chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ những người gặp khó khăn, kém may mắn hơn mình, nếu mình có thể giúp được. Qua hai nghĩa trên, chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ đang khuyên chúng ta không nên chê bai những người nghèo khổ, mà phải biết yêu thương, giúp đỡ họ. Nếu chúng ta giúp đỡ họ thì sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và họ sẽ giúp đỡ mình khi mình gặp khó khăn sau này, khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta có thể tham gia từ thiện, tham gia các gameshow, làm những chương trình từ thiện để giúp những người gặp khó khăn. Qua những gì đoạn văn đã thể hiện, chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ ' Lá lành đùm lá rách ' đã cho chúng ta một bài học quý giá. Câu tuc ngữ này sẽ là một tấm gương sáng để cho mọi người noi theo và tôi sẽ thực hiện nó bằng tất cả sức của mình để giúp những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.
   
  Lyo chanhatsune miku## thích bài này.
 2. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Mod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,525
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Trước khi xin được phép đánh giá bài viết thì bạn có thể cho mình biết bản thân bạn đang viết bài 200-300 chữ hay viết không giới hạn chữ vậy ạ?
   
 3. hoa du

  hoa du Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,345
  Điểm thành tích:
  331
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  Bạn ơi đây là ý kiến mình góp ý cho đoạn văn của bạn trau chuốt hơn nhé ^^. Phần chữ xanh là mình sửa hoặc cho thêm vào... Hì, chúc bạn học tốt!
  Trong kho tàng tục ngữ của nước ta, ông cha ta đã để lại cho cũng ta vô vàn những câu tục ngữ. Chúng chứa đựng những bài học quý giá, những đạo lí, những kinh nghiệm sống mà người đi trước để lại. Trong kho tàng bao la rộng lớn ấy, có một câu tục ngữ đã khiến tôi cảm nhận được sâu sắc bài học về lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người.Câu tục ngữ đó chính là "Lá lành đùm lá rách". Xét về mặt nội dung câu tục ngữ có hai nghĩa: Nghĩa bóng và nghĩa đen. Nghĩa đen ý chỉ việc lấy chiếc lá còn nguyên vẹn bao bọc bên ngoài những lá rách. Còn nghĩa bóng ý là muốn nói với chúng ra rằng phải biết yêu thương, giúp đỡ những người gặp khó khăn, kém may mắn hơn mình, nếu mình có đủ điều kiện để giúp đỡ được. Qua hai cách giải nghĩa trên, chúng ta có thể thấy được người xưa đã thông câu tục ngữ đang khuyên chúng ta không nên chê bai những người có số phận hẩm hiu hơn mình, mà phải biết yêu thương, giúp đỡ họ. Nếu chúng ta giúp đỡ họ thì họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, đó cũng là một hành động giúp đỡ cho tương lai của mình khi gặp khó khăn sau này và nó cũng khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Và tôi sẽ cố hết sức mình thực hiện lời dạy trong câu tục ngữ trên bằng tất cả tấm lòng của mình để giúp những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

  Cho mình nhận xét chút về đoạn văn bạn viết nhé!
  Đầu tiên mình cảm thấy giữa phần giới thiệu của đoạn văn và phần nhấn mạnh ý nghĩa của câu tục ngữ bạn viết có hơi lủng củng, đọc không xuôi cho lắm. Tuy nhiên mình cảm thấy nội dung cơ bản khá đầy đủ. Phần kết đoạn văn bạn viết hơi thừa, không ăn khớp lắm với đằng trước. Hi, mình nghĩ bạn nên viết trước rồi vừa nghĩa từ vừa sửa cho đoạn văn thêm phần hay hơn nhé! :D
   
 4. Chim cánh cụt

  Chim cánh cụt Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Huỳnh Văn Nghệ

  Cảm ơn bạn đã góp ý cho mình, mình sẽ sửa lại hoặc thêm ý của bạn cho bài văn hay hơn. Cảm ơn bạn.

  Ukm, chắc khoảng 300 bạn.
   
  Last edited by a moderator: 21 Tháng chín 2019
  hoa du thích bài này.
 5. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Mod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,525
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Nếu khoảng 300 thì tính ra bạn thiếu khá là nhiều ý bạn nhé. Chưa kể cách diễn đạt còn một số chỗ chưa ổn. Ví dụ là phần mở bài. Nếu chỉ 300 chữ thì bạn nên dẫn thực tiếp luôn nhé. Đây là lưu ý đầu tiên của mình.
  Thứ hai, khi giải thích, tránh ghi nghĩa đen, nghĩa bóng vào bài làm, cái này chỉ cần hiểu chứ không nhất thiết phải ghi rõ ràng ra như vậy.
  Thứ ba, bạn thiếu khá là nhiều ý. Mình sẽ viết dàn bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý chung để từ đó bạn áp vào bài xem mình đã thiếu gì.
  I, MB.
  Dẫn dắt vấn đề nghị luận
  II, TB.
  Lđ 1: Giải thích.
  Lđ 2: Suy nghĩ, bàn bạc, chứng minh:
  * Đánh giá của bản thân về vấn đề, nó đúng hay sai?
  * Lý giải. Nếu đúng thì tại sao đúng và sai thì tại sao sai?
  * Tác dụng.
  * Chứng minh. Lấy dẫn chứng trong thực tế, không lấy nhân vật trong tác phẩm văn học.
  Lđ 3: Mở rộng vấn đề. Phê phán và biểu dương.

  Lđ 4: Bài học nhận thức và hành động:
  Nhận thức.
  Hành động.
  III, KB.
  Vậy, bạn đã thiếu ý (mình đã bôi đen).
  Tóm lại, bài văn của bạn thiếu khá nhiều ý vafcachs diễn đạt còn chưa trôi chảy. Vấn đề là viết bài khoảng 300 chữ nên mình có lưu ý đặc biệt, tuy đã nói nhưng vẫn muốn nhắc lại là nên mở bài trực tiếp nhé! Hãy dành phần sau cho lý lẽ dẫn chứng của bạn sẽ tốt hơn.
   
  hoa duTungtom thích bài này.
 6. Chim cánh cụt

  Chim cánh cụt Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Huỳnh Văn Nghệ

  Mình hiểu rồi, cảm ơn bạn đã góp ý cho mình.
   
  Harry Nanmes thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->