Hóa 11 Trình bày hiện tượng trong mỗi thí nghiệm và xác định số mol chất còn lại sau thí nghiệm

Huỳnh Phương Uyên

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2019
17
6
21
Tây Ninh
Thpt Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 thí nghiệm sau:
●TN1: Cho 1 lít dung dịch NaOH 1M vào 2 mol Al(OH)3, sau đó thêm tiếp vào 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,5M.
●TN2: Cho 3 lít dung dịch KOH 1M vào 1 mol Zn(OH)2, sau đó thêm tiếp vào dung dịch 1 mol Cr(OH)3.
Trình bày hiện tượng trong mỗi thí nghiệm và xác định số mol chất còn lại sau thí nghiệm.
( Mình được thầy chỉ là số mol của Al(0H)3 dư và sau đó cho vào Ba(OH)2 nhưng tới chỗ xác định số mol còn lại thì mình không hiểu rõ lắm ạ. Thí nghiệm 2 mình cũng không hiểu rõ vì sao ban đầu Zn(OH)2 lại dư mà nó lại có số mol nhỏ hơn KOH nữa .)
Mong các bạn có thể giúp mình được không ạ! Mình cảm ơn nhiềuu!
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Có 2 thí nghiệm sau:
●TN1: Cho 1 lít dung dịch NaOH 1M vào 2 mol Al(OH)3, sau đó thêm tiếp vào 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,5M.
●TN2: Cho 3 lít dung dịch KOH 1M vào 1 mol Zn(OH)2, sau đó thêm tiếp vào dung dịch 1 mol Cr(OH)3.
Trình bày hiện tượng trong mỗi thí nghiệm và xác định số mol chất còn lại sau thí nghiệm.
( Mình được thầy chỉ là số mol của Al(0H)3 dư và sau đó cho vào Ba(OH)2 nhưng tới chỗ xác định số mol còn lại thì mình không hiểu rõ lắm ạ. Thí nghiệm 2 mình cũng không hiểu rõ vì sao ban đầu Zn(OH)2 lại dư mà nó lại có số mol nhỏ hơn KOH nữa .)
Mong các bạn có thể giúp mình được không ạ! Mình cảm ơn nhiềuu!
TN1: [tex]Al(OH)_3+NaOH=>NaAlO_2+2H_2O[/tex]
tpu.......2....................1
pu........1....................1
Spu......1....................0
Lúc này Al(OH)3 dư là 1 mol
nBa(OH)2= 0,5 mol
Lúc này[tex]\frac{1}{2}=0,5[/tex] => Phản ứng hết
[tex]2Al(OH)_3+Ba(OH)_2=>Ba(AlO_2)_2+4H_2O[/tex]
1.........................0,5
1.........................0,5
0..........................0
TN2:[tex]2KOH+Zn(OH)_2=>K_2ZnO_2+H_2O[/tex]
3...............................1
2...............................1
1...............................0
Uả, Zn(OH)2 có dư đâu trời :p
[tex]3KOH+Cr(OH)_3=>K_3CrO_3+3H_2O[/tex]
1......................1
=> Sau phản ứng Cr(OH)3 dư
 

Huỳnh Phương Uyên

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2019
17
6
21
Tây Ninh
Thpt Tây Ninh
TN1: [tex]Al(OH)_3+NaOH=>NaAlO_2+2H_2O[/tex]
tpu.......2....................1
pu........1....................1
Spu......1....................0
Lúc này Al(OH)3 dư là 1 mol
nBa(OH)2= 0,5 mol
Lúc này[tex]\frac{1}{2}=0,5[/tex] => Phản ứng hết
[tex]2Al(OH)_3+Ba(OH)_2=>Ba(AlO_2)_2+4H_2O[/tex]
1.........................0,5
1.........................0,5
0..........................0
TN2:[tex]2KOH+Zn(OH)_2=>K_2ZnO_2+H_2O[/tex]
3...............................1
2...............................1
1...............................0
Uả, Zn(OH)2 có dư đâu trời :p
[tex]3KOH+Cr(OH)_3=>K_3CrO_3+3H_2O[/tex]
1......................1
=> Sau phản ứng Cr(OH)3 dư
Haha sorry mình nhầm ạ. Nhưng cho phép mình hỏi thêm tí nữa là cho 1mol Cr(OH)3 vào nhưng phản ứng cũng là 1 mol vậy sao lại dư vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Top Bottom