TRÍCH ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐH CĐ khối A & B

H

hangbingboong113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán 1 : Nung 1 m gam bột sắt trong oxi thu được 3 hỗn hợp chất rắn X. Hòa ta hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư thoát ra 0.56 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 2.52g B. 1.96g C.3.36g D. 2.10g
Bài toán 2: Cho 11.36g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X sau phản ứng được m gam muối khan. Giá trị m là :
A. 34.36g B. 35.50g C.49.09g D.38.72g
Bài toán 3 : Nung 8.4g Fe trong không khí, sau phản ứng thu được m gam X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan m gam hỗn hợp X bằng HNO3 dư, thu được 2.24 lít NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 11.2g B.25.2g C. 43.87g D.6.8g
Bài toán 4: Nung m gam Fe trong không khí, sau 1 thời gian ta thu được 11.2g hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hết 11.2g hỗn hợp chất rắn X vào dung dịch HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 7.28g B. 5.6g C. 8.40g D.7.40g
Bài toán 5 : Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4 trong dung dịch HNO3, đặc nóng thu được 4.48 lít khí màu nâu duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145.2g muối khan, giá trị m là :
A. 78.4g B.139.2g C. 46.4g D.46.256g
Bài toán 6 : Hòa tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch Y và 8.96 lít khí SO2 (đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của Oxi trong hỗn hợp X và khối lượng muối trong dung dịch Y lần lượt là :
A. 20.97% & 140g B.37.5% & 140g C.20.97% & 180g D.37.5% & 120g
Bài toán 7 : Để khử hoàn toàn 3.04g hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0.05 mol H2. Mặc khác hòa tan hoàn toàn 3.04g hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được thể tích V ml SO2 (đktc). Gía trị V là :
A. 112ml B.224ml C.336ml D.448ml
Bài toán 8 : Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0.1 mol hoàn tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl, H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 cần dùng & thể tích khí thoát ra ở đktc thuộc phương án nào :
A.50ml & 6.72l B.100ml & 2.24l C.50ml & 2.24l D.100ml & 6.72l
Bài toán 9 : Nung x mol Fe và 0.15 mol Cu trong không khí 1 thời gian thu được 63.2g hỗn hợp chất rắn. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn trên bằng H2SO4 đặc, nóng, dư thu được dung dịch Y & 6.72 lít khí SO2 (đktc) giá trị x mol là :
A. 0.7 mol B.03 mol C.0.45 mol D.0.8 mol
Bài toán 10 : hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2 và S bằng HNO3 nóng, dư thu được 9.072 lít khí màu nâu duy nhất (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Chia dung dịch Y thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 : cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 5.825g kết tủa trắng
Phần 2 : tan trong dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z, nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn :
Giá trị của m & a lần lượt là :
A.5.52g & 2.8g B.3.56g & 1.4g C. 2.32g & 1.4g D. 3.56g & 2.8g
 
T

thienlong233

Bài toán 1 : Nung 1 m gam bột sắt trong oxi thu được 3 hỗn hợp chất rắn X. Hòa ta hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư thoát ra 0.56 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 2.52g B. 1.96g C.3.36g D. 2.10g
Bài toán 2: Cho 11.36g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X sau phản ứng được m gam muối khan. Giá trị m là :
A. 34.36g B. 35.50g C.49.09g D.38.72g

1. [TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{3-m}{8}[/TEX] + 0,075

--->m=2,52

2. quy về Fe và O

56x+16y=11,36
3x-2y=0,18

--->x=0,16 --->m Muối=38,72g
 
T

thienlong233

Bài toán 3 : Nung 8.4g Fe trong không khí, sau phản ứng thu được m gam X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan m gam hỗn hợp X bằng HNO3 dư, thu được 2.24 lít NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 11.2g B.25.2g C. 43.87g D.6.8g
Bài toán 4: Nung m gam Fe trong không khí, sau 1 thời gian ta thu được 11.2g hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hết 11.2g hỗn hợp chất rắn X vào dung dịch HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là :
A. 7.28g B. 5.6g C. 8.40g D.7.40g
Bài toán 5 : Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4 trong dung dịch HNO3, đặc nóng thu được 4.48 lít khí màu nâu duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145.2g muối khan, giá trị m là :
A. 78.4g B.139.2g C. 46.4g D.46.256g
Bài toán 6 : Hòa tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch Y và 8.96 lít khí SO2 (đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của Oxi trong hỗn hợp X và khối lượng muối trong dung dịch Y lần lượt là :
A. 20.97% & 140g B.37.5% & 140g C.20.97% & 180g D.37.5% & 120g

3. tương tự câu 1

[TEX]\frac{3.8,4}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{m-8,4}{8}[/TEX] + 0,1

--->m=11,2

4. tương tự bài 3 và đáp án như đề bài câu 3. 8,4g

5. nFe(NO3)3=0,6 ---->nFe=0,6

--->0,6.3=[TEX]\frac{m-33,6}{8}[/TEX] +0,2

-->m=46,4

6. quy về Fe và O

56x+16y=49,6
3x-2y=0,8

-->x=0,7 y=0,65

-->%O=20,97%

m Muối=0,7.400:2=140g
 
L

langtungheoht

trong bài toán hỗn hợp Fe và oxit vào HNO3 thì m(muối)=3,025(m+24.n(NO)) hơặc m (muối) =3.025(m+8.n(NO2))
 
T

trantien.hocmai

câu 2 gọi a là khối lượng kim lại Fe
ta có
$n_{Fe}=\frac{a}{56} mol$
$n_{O}=\frac{11,36-a}{16} mol$
$n_{NO}=0,06 mol$
áp dụng định luật bảo toàn e ta có
$\sum_{echo}=\sum_{enhận}$
$\frac{3a}{56}=\frac{11,36-a}{8}+3.0,06$
$a=8,96 g$
$\rightarrow n_{Fe}=0,16$
$m=38,72$
 
T

thienlong233

Bài toán 7 : Để khử hoàn toàn 3.04g hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0.05 mol H2. Mặc khác hòa tan hoàn toàn 3.04g hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được thể tích V ml SO2 (đktc). Gía trị V là :
A. 112ml B.224ml C.336ml D.448ml
Bài toán 8 : Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0.1 mol hoàn tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl, H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 cần dùng & thể tích khí thoát ra ở đktc thuộc phương án nào :
A.50ml & 6.72l B.100ml & 2.24l C.50ml & 2.24l D.100ml & 6.72l
Bài toán 9 : Nung x mol Fe và 0.15 mol Cu trong không khí 1 thời gian thu được 63.2g hỗn hợp chất rắn. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn trên bằng H2SO4 đặc, nóng, dư thu được dung dịch Y & 6.72 lít khí SO2 (đktc) giá trị x mol là :
A. 0.7 mol B.03 mol C.0.45 mol D.0.8 mol

7. BTe nSO2=nH2=0,05mol -->V=112ml

8. nFe(2+)=nFe+nFeO+nFe3O4=0,3mol

3Fe(2+) +4H+ + NO3- --->3Fe(3+) +NO +2H2O

nNO3-=0,1 --->V Cu(NO3)2=50ml

nNO=nNO3-=0,1--->V=2,24

9. 3x+0,3=[TEX]\frac{63,2-56x-9,6}{8}[/TEX] +0,6

--->x=0,7
 
T

thienlong233

Bài toán 10 : hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2 và S bằng HNO3 nóng, dư thu được 9.072 lít khí màu nâu duy nhất (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Chia dung dịch Y thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 : cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 5.825g kết tủa trắng
Phần 2 : tan trong dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z, nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn :
Giá trị của m & a lần lượt là :
A.5.52g & 2.8g B.3.56g & 1.4g C. 2.32g & 1.4g D. 3.56g & 2.8g

còn nốt bài 10 nhá :D

nBaSO4=0,025mol --->nS=0,025mol --->nS trong X=0,05mol

quy về Fe và S

3x+0,05.6=0,405

--->x=0,035mol --->mFe=1,96g

--->mX=1,96+0,05.32=3,56g

nFe=0,035mol--->nFe2O3=0,0175mol --->mFe2O3=2,8g

XONG!!
 
Top Bottom