Trich de thi thu DH ... chi minh nha

T

trannhuphuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 400 ml dung dịch X chứa Ba2+, HCO3 , Na+ và 0,48 mol Cl . Cho 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaHSO4 thu được 11,65 gam kết tủa và 2,24 lít khí (đktc). Nếu cô cạn 300 ml dung dịch X còn lại thì thu được m gam chất rắn khan. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là (50.61g)
2.Hợp chất X có công thức phân tử C2H8O3N2. Cho 16,2 gam X phản ứng hết với 400 ml dung dịch KOH 1M. Cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng thì được phần hơi và phần chất rắn. Trong phần hơi có chứa amin đa chức, trong phần chất rắn chỉ chứa các chất vô cơ. Khối lượng phần chất rắn là ( 26.3 )
 
P

phamthimai146

2.Hợp chất X có công thức phân tử C2H8O3N2. Cho 16,2 gam X phản ứng hết với 400 ml dung dịch KOH 1M. Cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng thì được phần hơi và phần chất rắn. Trong phần hơi có chứa amin đa chức, trong phần chất rắn chỉ chứa các chất vô cơ. Khối lượng phần chất rắn là ( 26.3 )

mol X = 16,2/108 = 0,15
mol KOH = 0,4
H2N-CH2-NH3-HCO3 + 2 KOH ---> K2CO3 + H2N-CH2-NH2 + 2 H2O
0,15-------------------------0,3-----------0,15
Rắn gồm K2CO3 0,15 mol và KOH dư 0,1 mol
khối lượng rắn = 138*0,15 + 56*0,1 = 26,3

1. Có 400 ml dung dịch X chứa Ba2+, HCO3 , Na+ và 0,48 mol Cl . Cho 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaHSO4 thu được 11,65 gam kết tủa và 2,24 lít khí (đktc). Nếu cô cạn 300 ml dung dịch X còn lại thì thu được m gam chất rắn khan. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là (50.61g)

Trong 100ml dd có: a mol Ba2+, b mol Na+, x mol HCO3- và 0,12 mol Cl-
$HCO3^- + HSO4^- \to SO_4^{2-} + CO_2 + H_2O$
x--------------------------------x----------------x
mol CO2 = x = 2,24/22,4 = 0,1
mol kết tủa BaSO4 = mol Ba2+ = a = 11,65/233 = 0,05
Bảo toàn điện tích: 2a + b = x + 0,12 ===> b = 0,12

Khi cô cạn :
$2 HCO3^- \to CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O$
0,1----------------0,05
Khối lượng rắn = mBa + mNa + mCO3 + mCl-
===> 3*(137*0,05 + 23*0,12 + 60*0,05 + 35,5*0,12) = 50,61
 

Hoài

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2017
1
1
21
23
Bình Định
mol X = 16,2/108 = 0,15
mol KOH = 0,4
H2N-CH2-NH3-HCO3 + 2 KOH ---> K2CO3 + H2N-CH2-NH2 + 2 H2O
0,15-------------------------0,3-----------0,15
Rắn gồm K2CO3 0,15 mol và KOH dư 0,1 mol
khối lượng rắn = 138*0,15 + 56*0,1 = 26,3



Trong 100ml dd có: a mol Ba2+, b mol Na+, x mol HCO3- và 0,12 mol Cl-
$HCO3^- + HSO4^- \to SO_4^{2-} + CO_2 + H_2O$
x--------------------------------x----------------x
mol CO2 = x = 2,24/22,4 = 0,1
mol kết tủa BaSO4 = mol Ba2+ = a = 11,65/233 = 0,05
Bảo toàn điện tích: 2a + b = x + 0,12 ===> b = 0,12

Khi cô cạn :
$2 HCO3^- \to CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O$
0,1----------------0,05
Khối lượng rắn = mBa + mNa + mCO3 + mCl-
===> 3*(137*0,05 + 23*0,12 + 60*0,05 + 35,5*0,12) = 50,61
 
Top Bottom