TRÍCH ĐỀ Thi dự bị HÓA KHỐI B

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Giá trị của a và V lần lượt là:
A. 13,8 và 14,28 B. 27,6 và 22,4 C. 13,8 và 17,64 D. 27,6 và 20,16
Câu 2:. Hòa tan hết 15,2 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lit khí NO (đktc). Thêm từ từ 3,96 gam kim loại Mg vào hỗn hợp X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 224 ml khí NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 15,2 B. 9,6 C. 6,4 D. 12,4
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em![/FONT]
[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT]
[FONT=&quot]CuFeS2 +H+ NO3- == >Cu2+ + Fe3+ + SO42-+ H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Ba2+ + SO42- == >BaSO4[/FONT]
[FONT=&quot]n CuFeS2 = 1/2nSO42- =1/2nBaSO4 = 1/2*34.95/233 =0,075 mol =>m= 13,8 g[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có bán phương trình: CuFeS2 -17 e == > Cu2+ + Fe3+ + 2SO42-[/FONT]
[FONT=&quot]n e cho = n e nhận [/FONT]ó[FONT=&quot] 17nCuFeS2= 2nSO2 = > nSO2 = 0,6375 mol=>V = 14,28 (l)
Câu 2:.[/FONT]
[FONT=&quot]nNO = 0,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]gọi số mol Fe và Cu lần lượt là x, y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]56x + 64 y = 15,2(1) và 3x + 2y = 3*0,2 = 0,6(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Từ (1) và (2) = > x = 0,1 , y = 0, 15 [/FONT]
[FONT=&quot]nMg = 0,165 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]3Mg + 8H+ + 2NO3- == > 3Mg2+ + 2NO + 4H2O[/FONT]
[FONT=&quot]0,015<-------------------------------------0,01mol[/FONT]
[FONT=&quot]Mg + Cu2+ == >Mg2+ + Cu[/FONT]
[FONT=&quot]0,15<--0,15[/FONT]
[FONT=&quot]Như vậy, Mg phản ứng vừa đủ với HNO3 dư và Cu2+ => Chất rắn thu được là Cu[/FONT]
[FONT=&quot]mCu = 64*0,15 = 9,6 g[/FONT]
 
Top Bottom