Toán 8 $\triangle ABC,\hat A=90^o;D$ là trung điểm $BC...$ CM $FDHE$ là hình thang cân

NightWeed

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
138
47
21
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. Gọi D là trung điểm của BC. Lấy điểm M và N lần lượt đối xứng với D qua AB và AC. Gọi E là giao điểm của AB và DM, F là giao điểm của AC và DN
a) Chứng minh AD = EF
b) Xác định dạng của tứ giác ADBM và ADCN
c) Chứng minh M đối xứng với N qua A
d) Kẻ AH vuông góc BC tại H. Chứng minh FDHE là hình thang cân
(Em cần gấp câu d)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. Gọi D là trung điểm của BC. Lấy điểm M và N lần lượt đối xứng với D qua AB và AC. Gọi E là giao điểm của AB và DM, F là giao điểm của AC và DN
a) Chứng minh AD = EF
b) Xác định dạng của tứ giác ADBM và ADCN
c) Chứng minh M đối xứng với N qua A
d) Kẻ AH vuông góc BC tại H. Chứng minh FDHE là hình thang cân
(Em cần gấp câu d)
TH1: $AB<AC$
Chứng minh $DE$ là đường trung bình của $\triangle ABC \Rightarrow DE=\dfrac12 AC$
Dễ dàng chứng minh $EF$ là đường trung bình của $\triangle ABC\Rightarrow EF//BC$
Xét $\triangle ACH, \hat H=90^o$ có $HF$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
$\Rightarrow HF=\dfrac12 AC$
Xét tứ giác $FDHE$ ta có:
$EF//HD(EF//BC)$
$ED=HF=\dfrac12 AC$
Suy ra $FDHE$ là hình thang cân.
TH2: $AC<AB$
Chứng minh $DF$ là đường trung bình của $\triangle ABC \Rightarrow DE=\dfrac12 AB$
Dễ dàng chứng minh $EF$ là đường trung bình của $\triangle ABC\Rightarrow EF//BC$
Xét $\triangle ABH, \hat H=90^o$ có $HE$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
$\Rightarrow HE=\dfrac12 AB$
Xét tứ giác $FDHE$ ta có:
$EF//HD(EF//BC)$
$EH=DF=\dfrac12 AB$
Suy ra $FDHE$ là hình thang cân.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Akabane Yuii

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
Bạn có thể tham khảo cách làm sau
Xét Tam giác ABC co
M đối xứng D qua E
N đối xứng D qua F
suy ra EF là đường trung bình của tam giác ABC
suy ra EF//BC mà h,d thuộc bc
suy ra hd//ef
Suy ra tu giác HDEF là hình thang
sau đó bạn dựa vào dấu hiệu nhận biết hinh thang là ra
 
Top Bottom