trên mỗi mARN có bao nhiêu RBX cùng tham gia giải mã?

C

conan98md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen khi tự sao đã lấy của môi trường nội bào 9000 Nu trong đó có 2700A. Mạch mang mã gốc của gen có 15% X. Phân tử mARN sinh ra từ gen đó có 20%A.
a.Xác định chiều dài và số lượng từng loại Nu của gen
b.Tính số lượng từng lại RN của phân tử mARN biết rằng gen không có đoạn vô nghĩa
c.Nếu toàn bộ quá trình giải mã, tổng số aa đã cấu trúc nên phân tử prôtêin hoàn chỉnh là 49800 aa thì mỗi gen con được hình thành đã sao mã mấy lần và trên mỗi mARN có bao nhiêu RBX cùng tham gia giải mã?
Giả thiết rằng mỗi RBX chỉ trượt qua một lần và số lương RBX trên mỗi phân tử mARN là như nhau và số lượt phiên mã của mỗi gen bằng nhau, phân tử prôtêin hoàn chỉnh được tổng hợp có số aa nằm trong giới hạn 298 – 498 aa.
 
B

bangha_hunnie

a) Theo đề ta có:

$9000=N.(2^k-1)$
$2700=A(2^k-1)$
300 \leq $\dfrac{N}{6}$ \leq 500

Suy ra: k=2, N=3000, A=900

L = 5100 (A)

b) $\dfrac{N}{2}=1500$

rA = 0.2.1500=300
rG = $X_g$ = 0.15.1500=225
rU = A - rA = 600
rX = 375

c) Số gen con tạo thành = $2^2$ = 4

Số aa cấu trúc nên 1 pro hoàn chỉnh là = $\dfrac{49800}{4}=12450$

Gọi P là số lần sao mã của 1 gen con

$12450 = P.(\dfrac{1500}{3} - 2) \to P=25$

Vậy mỗi gen con tham gia sao mã 25 lần và có 25 Riboxom trượt qua mỗi gen đó
 
Top Bottom