Trao đổi về sóng ánh sáng

N

ngaynanglen1184

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[YOUTUBE]M8lJS2IbJPA[/YOUTUBE]
nếu cho ta một hệ vân ánh sáng, ta có thể phân biệt được vân sáng và vân tối ko?
ứng dụng của hiện tượng này là gì?
[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot] Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là a = 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 2m, ánh sáng đơn sắc có bước sóng [/FONT][TEX]\lambda _{1}=0,5\mu m[/TEX][FONT=&quot]. Hệ thống được đặt trong không khí.[/FONT]
[FONT=&quot]1. Tìm khoảng vân .[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT]
[FONT=&quot] 0,3mm B. 0,4mm C. 0,5mm D. 0,6mm[/FONT]
[FONT=&quot]2. Tìm vị trí vân sáng bậc 3: [/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT]
[FONT=&quot] 0,9mm B. 1,2mm C. 1,5mm D. 1,8mm[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 2: [/FONT]
[FONT=&quot] Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là a = 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 1,2m. Chiếu sáng hai khe bằng ánh sáng hỗn hợp gồm hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng 500nm và 660nm thì thu được hệ vân giao thoa trên màn. Biết vân sáng chính giữa (trung tâm) ứng với hai bức xạ trên trùng nhau. Khoảng cách từ vân chính giữa đến vân gần nhất cùng màu với vân chính giữa là:[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT]
[FONT=&quot] 9,9mm B. 19,8mm C. 29,7mm D. 4,9mm [/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT]
[FONT=&quot]Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là 0,2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 3m,miền giao thoa trên màn quan sát được có bề rộng 5cm,ánh sáng dùng trong thí nghiệm có bước sóng [/FONT][TEX]0,6\mu m[/TEX][FONT=&quot],số vân tối quan sát được trên màn nhiều nhất là: [/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT]
[FONT=&quot] 4 vân B. 5 vân C. 6 vân D. 7 vân [/FONT]
 
F

forever_aloner_95

Câu 1: Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là a = 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 2m, ánh sáng đơn sắc có bước sóng . Hệ thống được đặt trong không khí.
1. Tìm khoảng vân .
A. 0,3mm B. 0,4mm C. 0,5mm D. 0,6mm
2. Tìm vị trí vân sáng bậc 3:
A. 0,9mm B. 1,2mm C. 1,5mm D. 1,8mm

Câu 2: Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là a = 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 1,2m. Chiếu sáng hai khe bằng ánh sáng hỗn hợp gồm hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng 500nm và 660nm thì thu được hệ vân giao thoa trên màn. Biết vân sáng chính giữa (trung tâm) ứng với hai bức xạ trên trùng nhau. Khoảng cách từ vân chính giữa đến vân gần nhất cùng màu với vân chính giữa là:
A. 9,9mm B. 19,8mm C. 29,7mm D. 4,9mm
Câu 3: Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là 0,2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 3m,miền giao thoa trên màn quan sát được có bề rộng 5cm,ánh sáng dùng trong thí nghiệm có bước sóng ,số vân tối quan sát được trên màn nhiều nhất là:
A. 4 vân B. 5 vân C. 6 vân D. 7 vân
câu1 :
i = lamda.D/a = 0,5mm
câu 2 :
xs = Ki = 3i = 1,5 mm
câu 3:
k1.lamda1 = k2.lamda2 => k1/k2 = 33/25 ,i1 = 3.10^-4 => x cần tim là 33.i1=9,9mm
câu 4:
i = 9.10^-3
Số khoảng vân = L/2i = 2,778
=> số vân sáng là 5 , số vân tối là 6 vân
 
Top Bottom