Vật lí 8 Trao đổi nhiệt

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái dạng trao đổi nhiệt qua thanh và vách ngăn nó có nói:
-khi nhiệt được trao đổi qua thanh sẽ có 1 phần nhiệt lượng hao phí trên thanh dẫn nhiệt.nhiệt lượng này tỉ lệ với diện tích tiếp xúc của thanh với môi trường,tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ của thanh dẫn với nhiệt độ môi trường và phụ thuộc vào chất liệu làm dây dẫn.
-khi truyền nhiệt qua các vách ngăn.nhiệt lượng trao đổi giữa các chất qua vách ngăn tỷ lệ với diện tích các chất tiếp xúc với các vách ngăn và tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa 2 bên vách ngăn.
2 cái này nó là sao,nếu ghi ra dạng công thức thì sẽ như thế nào
mình xin cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cái dạng trao đổi nhiệt qua thanh và vách ngăn nó có nói:
-khi nhiệt được trao đổi qua thanh sẽ có 1 phần nhiệt lượng hao phí trên thanh dẫn nhiệt.nhiệt lượng này tỉ lệ với diện tích tiếp xúc của thanh với môi trường,tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ của thanh dẫn với nhiệt độ môi trường và phụ thuộc vào chất liệu làm dây dẫn.
-khi truyền nhiệt qua các vách ngăn.nhiệt lượng trao đổi giữa các chất qua vách ngăn tỷ lệ với diện tích các chất tiếp xúc với các vách ngăn và tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa 2 bên vách ngăn.
2 cái này nó là sao,nếu ghi ra dạng công thức thì sẽ như thế nào
mình xin cảm ơn
Nếu nói tỉ lệ mà không nói gì thêm ta hiểu nó là tỉ lệ thuận. Công thức thì như nó nói gì viết ra cái nấy thôi.
1) Nhiệt hao phí:
[tex]\Delta Q=S.\alpha.\Delta t[/tex] với $\alpha$ là hệ số gì đó phụ thuộc vào chất liệu làm dây dẫn (như là nhiệt dung riêng c nè, tại mình chưa chắc là c nên mình để $\alpha$ đó. Đề cho cái gì dùng cái đó)
2) Diện tích bên nào lớn hơn thì nhiệt lượng truyền vào/ra tại đó lớn hơn
Nhiệt lượng truyền vào/ra ở 1 bên: [tex]Q=S.\Delta t[/tex]
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya
Cho bọn mình thêm nhiều đóng góp tại khảo sát box Lý
 
Top Bottom