TRao đổi kết quả ạ

N

ngahp96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Fe để ngoài không khí sau một thời gian thu được 8.96g hh A gồm tất cả các oxit sắt. Hòa tan hh A vào HNO3 dư thu đk hh khí NO, NO2, có tỉ khối với He là 10, thấy 290ml HNO3 2M pu, xác định m.
Mình ra kết quả =8,4, người khác ra 7,84. Các bạn xem giùm mình nhé :)
 
S

solostar

7.84 đó bạn.
nhườnge nhậne

Fe-------->Fe3+ +3e 0 +2e---->>>02-
x--> 3x 3x y 2y y

HNO3 +3e--------> NO
9z 3z

HNO3 +e----->NO2
5z 5z
hệ 56x +16y=896
33/7x -8/7y=0.29*2

-->x=0.14 và y=0.07 >>> m=014*56=7.84g
 
Last edited by a moderator:
S

solostar

bạn ơi

bạn đã tính đến tỉ lệ chưa

Fe3+ +3e = > Fe0

02 +4e => 20-2



tỉ lệ nào vậy bạn. molNO/NO2 hả
 
L

lolemchamhoc93

định ra phân giải đúng sai ai dè ra đáp án khác, hix

sao m tính đc 7.38 thế nhỉ ???
 
H

hoan1793

sau khi tính tỉ lệ ta có

22H+ + 8NO3- +14e => 3NO + 5NO2 +11H2O

MÀ nH+ = 0.58 => ne NHẬN = 0.58*14/22

Bảo toàn e ta có 3m/56 + (8.96-m)/8 = 0.58*14/22

=> m= 8.333g :D
 
L

lolemchamhoc93

á, m nhầm 8.3 đấy, hix tại m k cho o2 vô

7.84 đó bạn.
nhườnge nhậne

Fe-------->Fe3+ +3e 0 +2e---->>>02-
x--> 3x 3x y 2y y

HNO3 +3e--------> NO
9z 3z

HNO3 +e----->NO2
5z 5z
hệ 56x +16y=896
33/7x -8/7y=0.29*2

-->x=0.14 và y=0.07 >>> m=014*56=7.84g

c nhầm này o2 nhận 4e mà..
 
M

minhhieu192

minh ra 7.84 bạn ah
dat amol fe b mol o2 dung duong cheo tinh ti le no va no2 ti le 3x va 5x, ta co hpt
56a+16b=8.96
3a-2b=9x+5x
3a+3x+5x=0.58
 
S

solostar

22H+ + 8NO3- +14e => 3NO + 5NO2 +11H2O

MÀ nH+ = 0.58 => ne NHẬN = 0.58*14/22



bạn sai rồi:

ne NHẬN = 0.58*14/22 thì còn mol e cua thằng O2- đâu. H+ td với O2- nữa
 
H

hoan1793

bạn ơi

mình nói là ne nhận là của riêng phản ứng này


chứ mình đâu có nói là tổng e nhận


đáp án đúng rồi đó . bạn kiểm tra lại đi :D
 
Q

quangsambn

các bác ra 8.33.. là do các bác nhầm nHNO3 p/u = n (H+). n axit phản ứng là n của Nito trong muối và khí....
mình làm ra 7.84 tròn
 
Top Bottom