Tranh luận cùng thầy Đặng Việt Hùng

C

conan3110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thưa thầy,

Ở Câu 4-Đề 6:
Đặt vào hai đầu đoạn mạch gồm R,C nối tiếp điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng U và tần số f không đổi.Biết dung kháng của tụ điện có đọ lớn bằng điện trở R.Lúc điện áp hai đầu đoạn mạch cực đại thì điện áp hai đầu điện trở bằng:
A-U/căn 2
B-U
C-U/2
D-U.căn2


Đáp án trong bài giảng video thầy đưa ra là A.

Lúc đầu, Em và một số bạn khác giải thề này:
khi điện áp hai đầu đoạn mạch đạt cực đại thì nó đạt tới U căn hai.
Khi đó, (U căn 2)^2 = 2(UR)^2
nên UR=U
Đáp án là B.

Sau đó, em giải lại như thế này:
u= Uo cos(wt)
do Zc= R nên ta có tổng trở là R căn hai. suy ra cường độ dòng điên cực đại là
Io=Uo / (R căn 2) và sớm pha pi/4 so với u (do Zc=R)
vậy ta có uR= R. Io. cos(wt + pi/4)
hay uR = R. (Uo / (R căn 2)) cos(wt + pi/4)
Khi điện áp hai đầu mach cực đại suy ra cos(wt) = 1 suy ra cos(wt + pi/4) = căn 2 chia 2 . Do đó, uR= Uo/2 = U/ căn 2. Đáp án là A

Gần đây, em thấy trên diễn đàn thầy đã sửa lại là B đúng.

Em rất lấy làm bổi rối. theo em, đáp án A đã là chính xác rồi !
Mong thầy trả lời sớm.
Cám ơn thầy.

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Cũng từ đây, mình lập TOPIC này, để các bạn đưa ra những câu mà các bạn "nghĩ "là thầy HÙNG giải sai trong khóa giải đề để chúng ta thảo luận xem thầy sai hay mình sai, từ đó rút kinh nghiệm và nhớ lâu hơn.
Mong các bạn ủng hộ.
 
Last edited by a moderator:
V

v0jkool

cậu à trên học mãi cậu còn tham gia j vậy ,mình chỉ đăng ký khóa luyên hóa và lí rùi học thui ,cậu thây ở đâu hay bảo mình nữa nhé ,giờ dc nghỉ học rùi có thời gian trên mạng hơn hi mình hỏi lun đỡ mất công tìm hiểu nhìu
 
T

tuan13a1

tớ đưa ra quan điểm nhé
khi u max thì i max khi i toàn mạch đả lớn nhất thì U=Ur
đó là định lí đả muôn thủa rồi
 
C

conan3110

cậu à trên học mãi cậu còn tham gia j vậy ,mình chỉ đăng ký khóa luyên hóa và lí rùi học thui ,cậu thây ở đâu hay bảo mình nữa nhé ,giờ dc nghỉ học rùi có thời gian trên mạng hơn hi mình hỏi lun đỡ mất công tìm hiểu nhìu

Bạn nên học khóa giải đề của thầy HÙNG xem !
(cám ơn đã tin tưởng) :D
 
V

vietntpt94

Mình nghĩ bạn sai ở chỗ Umax khi cos(wt)=1 SUY RA cos(wt+pi/4)=căn 2 chia 2. Suy ra như vậy có vẻ kô hơp lý. Nếu dùng giản đồ vectơ sẽ thấy rõ uR=u(t.mạch)/căn2.
 
N

nhocon104

muôn thủa nhưng vẫn sai

tớ đưa ra quan điểm nhé
khi u max thì i max khi i toàn mạch đả lớn nhất thì U=Ur
đó là định lí đả muôn thủa rồi
Quan điểm của cạu chi đúng khi trong đó là các giá tri hiệu dụng thôi chứ đây phải xét tới giá trị tưc thời nên phải dùng tới ptdd của các đai lượng như bạn gì bên trên ý và đáp án vẫn là A
 
C

conan3110

Mình lại phát hiện lỗi sai của thầy Hùng
Đề 8 - câu 29.
Quá trình tính đúng như bài giảng của thầy.
nhưng thầy đã tính sai đáp số
Đáp án là B mới đúng
Các bạn kiểm tra thử xem.
 
T

therock619

Ở Câu 4-Đề 6:
Đặt vào hai đầu đoạn mạch gồm R,C nối tiếp điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng U và tần số f không đổi.Biết dung kháng của tụ điện có đọ lớn bằng điện trở R.Lúc điện áp hai đầu đoạn mạch cực đại thì điện áp hai đầu điện trở bằng:
A-U/căn 2
B-U
C-U/2
D-U.căn2

biên độ U mạch là Ucăn2
=> biên độ UR là U
U mạch và UR lệch fa 45 độ
nên khi U mạch cực đại thì UR = U/căn 2
=> A
mình thì chọn A ko biết đúng hok
 
N

nhock22

Trích:therock619:
biên độ U mạch là Ucăn2
=> biên độ UR là U
U mạch và UR lệch fa 45 độ
nên khi U mạch cực đại thì UR = U/căn 2
=> A
mình thì chọn A ko biết đúng hok
Của bạn đúng phương pháp rồi nhưng chỗ 'UR=U/Căn 2' là sai phải là U căn2/căn 2=U chứ
 
V

vatlivui

đề số 8 câu 25. theo mình thầy giải chưa đúng đáp án đúng phải là D ( của thầy là C)
đề 8 câu 39 . theo mình cũng chưa đúng ( thầy đưa đáp án là A ) theo mình thì B đúng => D cũng đúng luôn
Nội dung câu này như sau ( câu 39)
chiếu 1 chùm tia sáng hẹp gồm 2 bức xạ vàng và lam từ nước ra không khí sao cho chúng không có hiện tượng phản xạ toàn phần . khi ló ra khỏi mặt nước thì :
A. tia vàng đi ra xa pháp tuyến hơn
B. tia lam gần mặt phân cách hơn
C. cả 2 có cùng góc khúc xạ
D. tia lam đi xa pháp tuyến hơn
 
C

conan3110

Mình hoàn toàn đống ý với vatlyvui.
Cụ thể, ở câu 25 đề số 8
Đáp án đúng phải là D (3/80).
Do 2 điểm dao động vuông pha, nhưng M đang đi lên, nên chúng phải lệch nhau đến 3T/4. Do đó, đáp án đúng là D
Mình đã đọc nhiều tài liệu, cũng thấy giải như thế

MOng thầy Hùng sớm trả lời để chúng em được biết
 
H

hocmai.dangviethung

chân thành xin lỗi các em, thầy nhầm ở câu 25 đề 8. Đáp án đúng là D, 3T/4.
Câu này giống với câu số 37 ở đề thi số 17 (vòng chung kết).
Mong các em thông cảm cho thầy!
 
V

vatlivui

đề số 8 câu 25. theo mình thầy giải chưa đúng đáp án đúng phải là D ( của thầy là C)
đề 8 câu 39 . theo mình cũng chưa đúng ( thầy đưa đáp án là A ) theo mình thì B đúng => D cũng đúng luôn
Nội dung câu này như sau ( câu 39)
chiếu 1 chùm tia sáng hẹp gồm 2 bức xạ vàng và lam từ nước ra không khí sao cho chúng không có hiện tượng phản xạ toàn phần . khi ló ra khỏi mặt nước thì :
A. tia vàng đi ra xa pháp tuyến hơn
B. tia lam gần mặt phân cách hơn
C. cả 2 có cùng góc khúc xạ
D. tia lam đi xa pháp tuyến hơn
thưa thầy thế còn câu 39( đề 8) thì sao ạ
* theo em thì : sinr = n.sini ( n là chiết suất của nước; ánh sánh đi từ nước ra không khí )
* mà n(vàng) < n(lam) => sinr(v) < sinr(l) => r(v) < r(l) => tia lam xa pháp tuyến hơn = gần mặt phân cách hơn <=> B,D đúng
* Câu 17( đề 8) cũng không hợp lí! nếu từ các phương trình (1),(2) hoặc 1,3 hoặc 2,3 thì sẽ tìm được tỉ lệ N1/n khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau(!)
* chúng em rất kính trọng thầy; với một vài chỗ sai cũng không sao cả nhưng khi chúng em có ý kiến góp ý xây dựng thì cũng mong thầy có ý kiến phản hồi hoặc là thầy chỉ chỗ sai cho chung em hoặc là thầy nói thầy nhầm chô này, chỗ kia như vậy thì chúng em cũng không phải băn khoăn về đáp án nữa và hoc chắc sẽ khá hơn
* chúc thầy luôn dạy tốt! cảm ơn các ban đã đọc bài viết này!
 
H

hocmai.vatli

thưa thầy thế còn câu 39( đề 8) thì sao ạ
* theo em thì : sinr = n.sini ( n là chiết suất của nước; ánh sánh đi từ nước ra không khí )
* mà n(vàng) < n(lam) => sinr(v) < sinr(l) => r(v) < r(l) => tia lam xa pháp tuyến hơn = gần mặt phân cách hơn <=> B,D đúng
* Câu 17( đề 8) cũng không hợp lí! nếu từ các phương trình (1),(2) hoặc 1,3 hoặc 2,3 thì sẽ tìm được tỉ lệ N1/n khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau(!)
* chúng em rất kính trọng thầy; với một vài chỗ sai cũng không sao cả nhưng khi chúng em có ý kiến góp ý xây dựng thì cũng mong thầy có ý kiến phản hồi hoặc là thầy chỉ chỗ sai cho chung em hoặc là thầy nói thầy nhầm chô này, chỗ kia như vậy thì chúng em cũng không phải băn khoăn về đáp án nữa và hoc chắc sẽ khá hơn
* chúc thầy luôn dạy tốt! cảm ơn các ban đã đọc bài viết này!
Chào các em, cảm ơn các em về phản hồi này.
- Câu 39 (Đề số 8) đúng như các em đã suy luận tức là do [TEX]sin i=\frac{1}{n_n}sin r[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{1}{n_{v}}sin r_v=\frac{1}{n_{l}}sin r_l\Rightarrow r_v<r_l[/TEX]
- Câu 17 (Đề số 8) là đề bài thừa dữ kiện đẫn đến khi ta dùng các phương trình khác nhau thì sẽ cho các đáp án khác nhau. Câu này các em có thể bỏ đi dữ kiện hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp là 200 V.
Những sai sót này Hocmai.vn đã sửa lại và có những đính chính, các em xem lại trên tài liệu. Mong các em thông cảm những sai sót này và luôn ủng hộ Hocmai, chúc các em thành công!
 
C

conan3110

Thầy Hùng ơi !
Câu 4 đề 6 thì sao ạ?
Câu này tranh cãi gay gắt lắm đó thầy ạ !
 
V

vatlivui

Xin ý kiến của thầy cô và các bạn về câu hỏi này ?
Câu 36( đề số 9 khoá luyện đề): một dây đàn hồi tạo sóng dừng với 3 tần số liên tiếp 50HZ; 75Hz; 100Hz. Trạng thái 2 đầu dây và tần số âm cơ bản là:
A. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 50Hz
B. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 25Hz
C. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 25Hz
D. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 50Hz
* theo em nghĩ câu này dẽ ràng xác định đuợc tần số âm cơ bản là 25Hz; nhưng làm sao để xác định trạng thái 2 đầu dây****************************????????? xem trong video bài giảng thì thầy Hùng xuất phát từ công thức điều kiện sóng dừng => f và giải thích rằng 3 tần số trên lập thành cấp số cộng =>thoả mãn 2 đầu đây cố định => chọn B nhưng nếu 1 đầu cố định + 1đầu tự do thì vẫn thoả mãn vậy => C cũng đúng!!!!!!!!!!!!!!!? mà theo sách GKvật lí thì âm cơ bản và các hoạ âm là 1 dãy số cộng 1f; 2f; 3f ...................................... thầy giải thích rõ câu trên giúp em với ạ! bạn nào biết thì giải thích giúp mình với nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom