Sinh 12 Trạng thái quần thể

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà, cho biết các kiểu gen: AA qui định lông đen, Aa qui định lông đốm, aa qui định lông trắng. Một quần thể gà có 410 con lông đen, 580 con lông đốm, 10 con lông trắng.
a. Cấu trúc di truyền của quần thể nói trên có ở trạng thái cân bằng không?
b. Quần thể đạt trạng thái cân bằng với điều kiện nào?
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở gà, cho biết các kiểu gen: AA qui định lông đen, Aa qui định lông đốm, aa qui định lông trắng. Một quần thể gà có 410 con lông đen, 580 con lông đốm, 10 con lông trắng.
a. Cấu trúc di truyền của quần thể nói trên có ở trạng thái cân bằng không?
b. Quần thể đạt trạng thái cân bằng với điều kiện nào?
Bước đầu tiên em tính tỉ lệ các loại kiểu gen của quần thể này nhé:

Quần thể gà có: 41%AA : 58%Aa : 10%aa
Tần số tương đối của alen A là: p=0,41+0,58:2=0,7
Tần số tương đối của alen a là: q= 1-0,7=0,3

Để đánh giá trạng thái cân bằng của quần thể thì em xem công thức Hacdi-Vanbec trong SGK: [tex]p^2+2pq+q^2=1[/tex]

Ý thứ 2 cũng dễ dàng tìm thấy trong SGK, em hãy xem kĩ hơn trong đó nha

Hoặc hóng phần kiến thức này trong Hướng tới Kì thi THPTQG 2022 môn Sinh

Chỗ nào không hiểu thì hỏi chị nhé :3
 
Top Bottom