Địa Trái Đất

Thảo luận trong 'Thuật ngữ Địa lí' bắt đầu bởi Nguyễn Thị Ngọc Bảo, 22 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 681

 1. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Mod Địa | CN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,503
  Điểm thành tích:
  559
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  :rongcon10''Trái Đất'' - một cụm từ rất quen thuộc với mỗi chúng ta; nhưng liệu bạn có hiểu rõ về nó không? Trong chủ đề ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận về việc '' Trái Đất bao nhiêu tuổi?'' và ''Tại sao Trái Đất lại quay?'' và '' Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất ngừng quay?''
  [​IMG]
  Nguồn ảnh: Hình ảnh 'Blue Marble' của Trái đất được chụp từ thiết bị VIIRS trên vệ tinh quan sát Trái đất của NASA - Suomi NPP - vào ngày 4 tháng 1 năm 2012. (NASA/NOAA/GSFC/Suomi NPP/VIIRS/Norman Kuring)
  @hoa du , @mbappe2k5, @Lyo-chan, @huyendo105, @Linh - chan cùng vào thảo luận nhé!
   
 2. ~ Su Nấm ~

  ~ Su Nấm ~ Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  755
  Điểm thành tích:
  601
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Kim Tâm

  Câu trả lời của em:
  * Theo em tuổi của Trái Đất khoảng 4,54 tỷ năm.
  * Trái Đất quay bởi vì nó được sinh ra trong đĩa bồi của đám mây hydro co lại từ lực hấp dẫn lẫn nhau và cần thiết để bảo tồn động lượng góc của nó. Nó tiếp tục quay bởi quán tính.( Nguồn: Internet)
  * Trái Đất tự quay kéo theo những vật trên nó quay về hướng đông, vì vậy nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay, những vật không được gắn cố định vào mặt đất sẽ bị cuốn về phía Đông với tốc độ hơn 1.600 km/h. Kể cả bầu khí quyển cũng thế, điều này tạo nên những cơn gió có sức tàn phá như một vụ nổ bom nguyên tử. Những cơn gió này là nguyên nhân tạo nên những cơn sóng thần có khả năng nhấn chìm hơn 27 km đất liền trong chưa đầy một phút.
  Một ngày trên Trái Đất sẽ dài bằng 365 ngày trước đây, trong đó, 6 tháng là ngày nóng như thiêu đốt, và 6 tháng còn lại lạnh buốt xương. Chúng ta cũng được chiêm ngưỡng cảnh Mặt Trời mọc hướng Tây và lặn hướng Đông.
  Khi Trái Đất quay, lực ly tâm của chuyển động quay sẽ tạo ra một chỗ phình ở xích đạo. Nếu nó ngừng quay, qua thời gian, Trái Đất sẽ có hình cầu hoàn hảo (chỗ phình bị dẹt lại). Đại dương sẽ dịch chuyển về phía hai cực, nơi có lực hấp dẫn lớn nhất, tạo nên hai siêu đại dương và một đại lục địa ở giữa.
  Từ trường của Trái Đất cũng yếu dần, làm nó không còn được bảo vệ khỏi các tia vũ trụ độc hại. Như vậy hầu như không còn cơ hội để sự sống có thể tồn tại trên Trái Đất.( Nguồn: Internet)
   
  huyendo105Nguyễn Thị Ngọc Bảo thích bài này.
 3. huyendo105

  huyendo105 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lê Thánh Tông

  *Các nhà địa chất học và các nhà địa lý học hiện đại cho rằng tuổi của Trái Đất khoảng 4,54 tỷ năm (tuy nhiên đây chỉ là kết quả dựa trên sự suy đoán bởi ko có 1 công thức tính chính xác tuổi của Trái Đất)
  *Trái Đất quay bởi vì nó được sinh ra trong đĩa bồi của đám mây hydro co lại từ lực hấp dẫn lẫn nhau và cần thiết để bảo tồn động lượng góc của nó.
  *Theo nhà khoa học Aatish Bhatia, nếu Trái đất ngừng quay thì hành tinh này sẽ bị nuốt chửng và vạn vật trên Trái đất sẽ bị hủy diệt trong 64 ngày.
  Theo nhà khoa học Michael Stevens, nếu Trái đất ngừng quay đột ngột, bầu khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay ban đầu của Trái đất ở xích đạo (1.670km/h). Hầu hết mọi người sẽ phải hứng chịu một cái chết khủng khiếp.Mặc dù toàn bộ viễn cảnh trên rất đáng sợ, nhưng theo NASA, khả năng Trái đất ngừng quay thực tế sẽ không không xảy ra trong vài tỉ năm tới.^^
  ( Nguồn : Internet)
   
 4. Matsu Loiiko

  Matsu Loiiko Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  819
  Điểm thành tích:
  236
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  Phường đen GHA

  hừm..... hình như 4,543E9 tuổi, khá là lớn đó nha
   
 5. kanna kamui

  kanna kamui Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  207
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  THCS kim tân

  1.Trái Đất đã khoảng 4,543E,9 tuổi rồi
  2.Trái đất quay bởi vì nó được sinh ra trong đĩa bồi của đám mây Hydro có lại từ lực hấp dẫn để bảo tồn động lượng góc của nó.Nó tiếp tục quay bởi lực quán tính. Nguyên nhân tất cả quay cùng hướng vì chúng sinh ra cùng nhau trong cùng 1 tình van từ hàng tỷ năm trước.
  3.- Trên thực tế, chúng ta không đứng yên mà lại chuyển động đều cùng Trái đất với. Chính vì vậy, Khi trái đất ngừng quay, mọi thứ trên bề mặt ( con người, cây cối, công trình...) Dưới tác dụng của lực quán tính sẽ bị văng vê hướng Đông với vận tốc trung bình là 1448km/h
  - Lực quán tính cũng sẽ tác động lên nước biển ở các đại dương, tạo nên những cơn sóng thần đi chuyển về hướng đông, gây nên sức tàn phá khủng khiếp với các khu vực giáp biển.
  - Việc khí quyển vẫn đang giữ đã đi chuyển, trong khi trái đất ngừng quay sẽ tạo nên những cơn gió có tốc độ lên đến 1770 km/h. Để hình dung ra mức độ khủng khiếp của nó, bạn cần biết rằng, sức gió của các cơn bão cấp 12 mới chỉ đạt 118 - 133 km/h
  - Lượng nước của Trái Đất chủ yếu tập trung ở khu vực Xích Đạo do tác dụng của lực li tâm, vốn được sinh ra nhờ sự tự quay của Trái Đất. Nếu lực này biến mất, hệ quả là sự sắp xếp lại các đại dương và các lục địa. Theo tính toán của các nhà khoa học, Tất cả phần lục địa sẽ tập trung tại vùng Xích Đạo và hai đại Dương sẽ được hình thành ở hai bên dải lục địa...
  ( Nguồn Internet )
   
 6. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Mod Địa | CN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,503
  Điểm thành tích:
  559
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

  Cảm ơn các bạn đã thảo luận.
  1. Theo nghiên cứu, tuổi của Trái Đất theo tính toán có khoảng 4,5 - 4,6 tỉ năm. Qủa là một con số lớn nhỉ.
  [Trong đó, Niutơn, nhà khoa học nổi tiếng người Anh từng cho rằng Trái Đất chỉ hơn 6.000 tuổi một ít. Căn cứ để suy đoán của ông là "Thánh kinh". Con người nghĩ đến là nước biển ; dùng lượng muối hằng năm các sông trên thế giới mang đổ ra biển, lấy tổng lượng muối trong biển chia cho số đó thì sẽ có số thời gian đã tích luỹ nên số muối trong biển. Kết quả tính toán chứng tỏ - khoảng 100 triệu năm. Tiếp đến, họ tìm hiểu về trầm tích dưới đáy biển và cuối cùng là do các nguyên tố phóng xạ trong Trái Đất và những nguyên tố đồng vị do nó phân rã sinh ra.]
  Có thể xem thêm ở mục 114 của 10 Vạn câu hỏi vì sao phần Trái đất
  2. 4.54 tỷ năm trước, Hệ Mặt Trời của chúng ta hình thành bên trong một đám mây hydro, đám mây này khác với tinh vân Orion hay tinh vân Đại Bang với những đường ống tuyệt vời của tạo hóa. Và khi co lại, chúng bắt đầu quay để bảo toàn động lượng góc của nó. Ngoài ra, tất cả đều quay cùng hướng là bởi vì chúng sinh ra cùng nhau trong cùng một tinh vân từ hàng tỷ năm trước.
  Đôi chút về Tinh vân Orion- Tinh vân Lạp Hộ.

  Đây là tinh vân phát xạ có vị trí biểu kiến nằm trong chòm sao Lạp Hộ, được nhà thiên văn học người Pháp Nicolas-Claude Fabri de Peiresc phát hiện năm 1610 và là một trong những tinh vân sáng nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhờ cấp sao biểu kiến 4m, nằm ở khoảng cách 1.600 năm ánh sáng với bề rộng 33 năm ánh sáng.
  3. Theo tờ Space, nếu TĐ ngừng quay, lực hấp dẫn của nó rất mạnh do đó sẽ gây nên các cuộc càn phong( sức phả hủy gần tương đương với bom nguyên tử). Ngoài ra, TĐ sẽ xuất hiện một nửa luôn nhận được lượng ánh sáng lớn liên tục, một nữa sẽ chìm vào bóng đêm lạnh lẽo gây khó khăn trong việc thích nghi đời sống mới. Do đó, từ trường cũng yếu dẫn, con người (ở phần ngày) dễ bị ảnh hưởng bởi các tia bức xạĐại dương sẽ dịch chuyển về phía hai cực, nơi có lực hấp dẫn lớn nhất, tạo nên hai siêu đại dương và một đại lục địa ở giữa.

  Nguồn: BBC
  hoặc

  Nguồn: Second Thought
   
 7. kanna kamui

  kanna kamui Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  207
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  THCS kim tân

  Ghê thiệt đó, giờ mình mới biết không nghĩ trái đất lại nhiều tuổi và lớn cũng như quan trọng vầy luôn á
   
 8. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Mod Địa | CN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,503
  Điểm thành tích:
  559
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

  Tiếp tục với chủ đề Trái Đất, chắc các bạn cũng đều biết ''giếng'' rồi nhỉ? Giếng nước được tạo ra từ việc đào hay kết cấu xuống sâu bằng phương pháp như đào, xới hoặc khoan nhằm mục đích hút nước từ tầng chứa nước dưới đất.
  [​IMG]
  Vậy câu hỏi đặt ra: Liệu giếng có khi nào cạn nước không?
  @Linh - chan , @kanna kamui , @huyendo105 cùng vào thảo luận tiếp nhé.
   
  ~ Su Nấm ~ thích bài này.
 9. ~ Su Nấm ~

  ~ Su Nấm ~ Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  755
  Điểm thành tích:
  601
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Kim Tâm

  Theo em thì nước giếng cũng có thể cạn được:
  Vì do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông xuống thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi và giếng khoan.
   
  Nguyễn Thị Ngọc Bảo thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY