trac ngiem

D

dothithanh1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

o ruoi giam, alen A than xam >> a than den. B canh dai>> b canh cut. cac gen quy dinh mau than va do dai canh deu nam tren 1 NST thuong. alen D mat do>.> d mat trang nam tren doan khong tuong dong cua NST gioi tinh X. lai ruoi cai than xam,canh dai ,mat do voi ruoi duc than xam canh dai mat do,(P) trong tong so cac ruoi thu dc o F1 , ruoi co kieu hinh than den canh cut mat trang chiem ti le la 2,5%. bt 0 xay ra dot bien .tinhtheo lithuyet ti le kieu hinh than xam canh dai mat do o F1 la?
 
A

anhsangvabongtoi

-ban tư biện luận KG của P: AaBb${X}^{D}{X}^{d}$ * AaBb${X}^{A}Y ( t viết không theo dạng lk, chỉ dể hiẻu là dị hợp 3 cặp thôi
-cặp ${X}^{D}{X}^{d}$ * ${X}^{D}Y$ -->3/4 mắt đỏ:1/4 mắt trắng
-tỉ lệ thân đen, cánh cụt, mắt trắng=0,025=tỉ lệ den, cụt * tỉ lệ mắt trắng
--->tỉ lệ đen, cụt=0,025/(1/4)=0,1
-đối với phép lai có HVgen nên nhớ CT:
+tỉ lệ KH A_B_ = 0,5 + tỉ lệ KH aabb
+tỉ lệ KH A_bb=tỉ lệ KH aaB_=0,25-tỉ lệ aabb
-->tỉ lệ xám, dài (A_B_)=0,5+0,1=0,6
->tỉ lệ xám, dài, đỏ=0,6*3/4=0,45
*lưu ý: khi đề nói là tỉ lệ KH A_bb khác aaB_ thì không áp dụng được CT đó
 
Top Bottom