Hóa 12 Trắc nghiệm

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nBaCO3=0,08 mol
Ta xét trường hợp [tex]n_{Ba^{2+}}\leq n_{CO_3^{2-}}[/tex]
=> [tex]n_{Ba^{2+}}=0,08 \\=>V_{dd_{base}}=\frac{0,08}{0,25}=0,32l\\=>n_{OH^-}=0,48\\=>n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,16\\n_{HCO_3^-}=2n_{CO_2}-n_{OH^-}=0,16[/tex]
=> dd X gồm 0,16 mol HCO3- và 0,16 mol CO3(2-)
HCO3- + H+ ---> H2O + CO2
0,16----->0,16------------->0,16
2H+ + CO3(2-) ---> H2O + CO2
0,04---->0,02----------------->0,02
=> [tex]n_{CO_2}=0,18[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
h+ phải phản ứng với co3 2- trước chứ ad
xin lỗi, mình nhầm, sửa lại nha:
sau phản ứng thu được 0,16 mol CO3(2-) và 0,16 mol HCO3-. Tuy nhiên, lượng kết tủa chiếm 0,08 mol CO3(2-) rồi nên dd X chỉ còn 0,08 mol CO3(2-) và 0,16 mol HCO3- thôi.
CO3(2-) + H+ ---> HCO3-
0,08--------0,08-------0,08
H+ + HCO3- ---> H2O + CO2
0,12------------------------->0,12

=> n(CO2) = 0,12 => V
 
Top Bottom