Trắc nghiệm tổng hợp

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ trong mạch dao động LC ,khi mắc cuộn dây có độ tự cảm L1 với tụ điện có điện dugn C thì tần số dao động của mạch là f1=120Hz. Khi mắc cuộn dây có độ tự cảm L2 với tụ điện có điện dung C thì tần số dao động của mạch là f2=160Hz. Khi mắc nt L1 với L2 với điện dung C thì tần số dao động lúc đó là?
Đ/S: 96Hz


2/ Trong TN Young, nguồn S phát bức xạ đơn sắc lamda, mà quan sát cách 2 khe 1 khoảng khồn đổi Dm S1S2=a có thể thay đổi ( S1, S2 luôn cách đều S). Điểm M trên màn lúc đầu là vân sáng bậc 4. Khi giảm S1S2 1 lượng denta-a thì tại M là vân sáng bậc k. Khi tăng S1S2 một lượng denta-a thì tại M là vân sáng bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách S1S2 thêm 2denta-a thì tại M là?
Đ/S: Vân sáng bậc 8


3/ Hai nguồn kết hợp cách nhau 20cm phát ra 2 sóng uA=uB=acos(100pit). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.5m/s. Trên mặt nước xét đường tròn tâm A, bán kính AB. Điểm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách đường thẳng qua AB một đoạn là?
Đ/S: 19.97cm


4/ Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn A, B cách nhau AB=10cm phát ra 2 sóng có pt uA=acos(200pit +pi/2)cm và uB=acos(200pit +pi/6). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là v=4m/s. Coi biên độ sóng không đổi trong qt truyền đi. Trên đường chéo AC của HCN ABCD ( BC=4cm) có bn điểm dao động với biên độ cực đại?
Đ/S: 4


5/ Một con lắc lò xo gồm một lò xo nhẹ có chiều dài tự nhiên lo=20cm, K=40N/m, đầu trên cố định, đầu dưới treo một vật nhỏ có kl m=120g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới tới khi lò xo dài l=26.5cm rồi thả nhẹ. Cho g=10m/s2. Động năng của vật lúc lò xo có chiều dài l1=25cm là?
Đ/S: 0.0165J
 
N

newstarinsky

1/ trong mạch dao động LC ,khi mắc cuộn dây có độ tự cảm L1 với tụ điện có điện dugn C thì tần số dao động của mạch là f1=120Hz. Khi mắc cuộn dây có độ tự cảm L2 với tụ điện có điện dung C thì tần số dao động của mạch là f2=160Hz. Khi mắc nt L1 với L2 với điện dung C thì tần số dao động lúc đó là?
Đ/S: 96Hz



CT tính nhanh L1 nt L2 là

[TEX]\frac{1}{f^2}=\frac{1}{f^1_1}+\frac{1}{f^2_2} \Rightarrow f=96(Hz)[/TEX]

khi L1 song song với L2 thì [TEX] f^2=f^2_1+f^2_2[/TEX]
 
N

newstarinsky


5/ Một con lắc lò xo gồm một lò xo nhẹ có chiều dài tự nhiên lo=20cm, K=40N/m, đầu trên cố định, đầu dưới treo một vật nhỏ có kl m=120g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới tới khi lò xo dài l=26.5cm rồi thả nhẹ. Cho g=10m/s2. Động năng của vật lúc lò xo có chiều dài l1=25cm là?
Đ/S: 0.0165J

có [TEX]\triangle l=\frac{mg}{k}=3(cm)\Rightarrow A=3,5(cm)[/TEX]

tại l=25(cm) thì vật ở li độ x=2(cm)

động năng ở li độ này bằng

[TEX]W_d=\frac{1}{2}.k(A^2-x^2)=0,0165(J)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky


2/ Trong TN Young, nguồn S phát bức xạ đơn sắc lamda, mà quan sát cách 2 khe 1 khoảng khồn đổi Dm S1S2=a có thể thay đổi ( S1, S2 luôn cách đều S). Điểm M trên màn lúc đầu là vân sáng bậc 4. Khi giảm S1S2 1 lượng denta-a thì tại M là vân sáng bậc k. Khi tăng S1S2 một lượng denta-a thì tại M là vân sáng bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách S1S2 thêm 2denta-a thì tại M là?
Đ/S: Vân sáng bậc 8


Gọi đoạn OM là x

có [TEX]x=4.\frac{\lambda.D}{a} (*)[/TEX]

khi giảm S1S2 thì [TEX]x=k.\frac{\lambda.D}{a-\triangle a} (1) [/TEX]

khi tăng S1S2 thì [TEX]x=3k\frac{\lambda.D}{a+\triangle a} (2)[/TEX]

Lấy 1 chia cho 2 ta được [TEX]\frac{a+\triangle a}{3(a-\triangle a)}=1\Rightarrow a=2 \triangle a [/TEX]

Khi tăng thêm 2delta a thì [TEX]x=m\frac{\lambda.D}{a+2\triangle a}=m.\frac{\lambda.D}{2a} (**)[/TEX]

Từ * và ** suy ra m=8 hay vân sáng bậc 8
 
N

newstarinsky


4/ Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn A, B cách nhau AB=10cm phát ra 2 sóng có pt uA=acos(200pit +pi/2)cm và uB=acos(200pit +pi/6). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là v=4m/s. Coi biên độ sóng không đổi trong qt truyền đi. Trên đường chéo AC của HCN ABCD ( BC=4cm) có bn điểm dao động với biên độ cực đại?
Đ/S: 4
[/COLOR]

biên độ tổng hợp của 2 sóng tại 1 vị trí là

[TEX]A=2a.cos(\frac{\triangle \varphi}{2}+\pi.\frac{\triangle d}{\lambda})[/TEX]

để là cực đại thì cos bằng 1 hoặc -1 tức là

[TEX]\frac{\triangle \phi}{2}+\pi.\frac{\triangle d}{\lambda}=k.\pi[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \triangle d=\frac{(6k-1).\lambda}{6}[/TEX]

có [TEX]AC=2.\sqrt{29}[/TEX]

số cực đại trên AC thoả mãn

[TEX]\left{\begin{-AB\leq\frac{(6k-1). \lambda}{6}}\\{\frac{(6k-1). \lambda}{6}\leq AC-BC} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{-2,33\leq k}\\{k\leq 1,85} [/TEX]

Do đó có 4 điểm dao động với biên độ cực đại trên AC
 
Last edited by a moderator:
L

lolemchamhoc93

c xem lại câu 3 nhé. " Điểm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại" là điểm gần nhất hay thế nào chứ có nhiều điểm lắm
 
V

vietntpt94

Chắc câu 3 đề là k/c lớn nhất bạn ak. Lớn nhất khi MA~20cm từ đó suy ra d2-d1~8,2=>d2-d1=9. Đến đây dùng hình học tính nốt nhé bạn!
 
Last edited by a moderator:
L

lukez09

Chắc câu 3 đề là k/c lớn nhất bạn ak. Lớn nhất khi MA~20cm từ đó suy ra d2-d1~8,2=>d2-d1=9. Đến đây dùng hình học tính nốt nhé bạn!

đây bạn nhé: 3/ Hai nguồn kết hợp cách nhau 20cm phát ra 2 sóng uA=uB=acos(100pit). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.5m/s. Trên mặt nước xét đường tròn tâm A, bán kính AB. Điểm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách đường thẳng qua AB một đoạn gần nhất là?
Đ/S: 19.97cm
 
A

ahcanh95

đây bạn nhé: 3/ Hai nguồn kết hợp cách nhau 20cm phát ra 2 sóng uA=uB=acos(100pit). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.5m/s. Trên mặt nước xét đường tròn tâm A, bán kính AB. Điểm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách đường thẳng qua AB một đoạn gần nhất là?
Đ/S: 19.97cm

vẽ hình và vẽ cả các đường cực đại giao với đường tròn

lamda = 3cm

có: -6<K<6 . để cách AB min => nó thuộc đường cực đại thứ 6 hoặc -6.

tớ lấy K= -6, thuộc bên phải đường trung trực

điểm K = -6 thuộc đường tròn làM sẽ thỏa mãn: d2-d1 = K . lamda

mà thuộc đường tròn => d1 = 20 => d2 - 20 = - 6.3 => d2 = 2

xét tam giác MAB, tính đường cao sẽ ra điểm thuộc đường tròn gần Ab nhất

đường cao MH => AH = x . HB = 20-x

có pt: 20^2 - x^2 = 2^2 - ( 20-x ) ^2 => x = 19,9

=>MH = 19,97mm

:khi (160)::khi (160)::khi (160)::khi (160)::khi (160):
 
L

lolemchamhoc93

3/ Hai nguồn kết hợp cách nhau 20cm phát ra 2 sóng uA=uB=acos(100pit). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.5m/s. Trên mặt nước xét đường tròn tâm A, bán kính AB. Điểm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách đường thẳng qua AB một đoạn gần nhất là?
Đ/S: 19.97cm

cái đề này 100% là c viết ĐA sai..c thử vẽ trên đg tròn lg giác xem làm j có chuyện kc đến đg tròn > bán kính :(

c viết hết ĐA dùm m vs, m tính ra ĐA khác c, m kiểm tra mấy lần rùi chẳng thấy sai chổ nào cả
 
V

vietntpt94

Bán kính là 20cm mà bạn. Hôm trước thấy đáp án là 19,97cm nên mình ms tưởng là k/c lớn nhất T_T
 
Top Bottom