Trắc nghiệm Tổng hợp khó

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 380

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức là đồng phân của nhau. Đun nóng m gam X với 300 ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và (m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai anđehit no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m - 1,1) gam chất rắn. Công thức của hai este là
A. HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2.
B. HCOOC(CH3)=CH2 và HCOOCH=CHCH3.
C. C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3.
D. CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2

Bài 2: Hợp chất hữu cơ mạch hở X có công thức phân tử C4H6O2. Chất X không tác dụng với Na và NaOH nhưng tham gia phản ứng tráng bạc. Số chất X phù hợp điều kiện trên (không kể đồng phân hình học) là
A. 7. B. 10. C. 6. D. 8.

Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai ancol đồng đẳng kế tiếp, cho sản phẩm cháy qua bình chứa dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 19,1 gam và có 25 gam kết tủa. Nếu oxi hóa hết m gam X bằng CuO dư, lấy sản phẩm thu được cho tác dụng với dung dịch AgNO3/ NH3 dư, đun nóng được x gam Ag. Tính giá trị của x? ( hiệu suất phản ứng 100%)
A. 64,8g B. 86,4g C. 75,6g D. 43,2g
 
H

hiepgia0493

Thực ra những bài này không khó, nhưng lâu lắm rồi mình không ôn lại nên quên hết.hic.

"Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai ancol đồng đẳng kế tiếp, cho sản phẩm cháy qua bình chứa dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 19,1 gam và có 25 gam kết tủa. Nếu oxi hóa hết m gam X bằng CuO dư, lấy sản phẩm thu được cho tác dụng với dung dịch AgNO3/ NH3 dư, đun nóng được x gam Ag. Tính giá trị của x? ( hiệu suất phản ứng 100%)
A. 64,8g B. 86,4g C. 75,6g D. 43,2g"


Do Ca(OH)2 dư nên nCO2 = n kết tủa = 0,25 mol => mCO2 = 11g
Mà: m bình tăng = mH2O + mCO2 =19,1g => mH2O = 19,1 - 11 =8,1g =>nH2O=0,45mol
Nhận thấy: nH2O>nCO2 nên dãy Ancol này: No, hở.
Suy ra: n hh=nH2O - nCO2 = 0,2

Lập tỉ lệ nH2O/nCO2 = 1,25. Mà lại là ddkt nên: 2 Ancol là CH3OH va C2H5OH.
Từ mol CO2 va H2O tìm ra nCH3OH=0,15, nC2H5OH=0,05.....
Cuối cùng nAg = 4.nCH3OH + 2.nC2H5OH = 0,7 mol hay 75,6g.


Mấy bài kia wên rồi. Phải ôn lại đã:p
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
X + NaOH \Rightarrow anđehit + hỗn hợp chất rắn B
Áp dụng bảo toàn khối lượng \Rightarrow mX + m NaOH = m anđehit + m hỗn hợp chất rắn B
\Rightarrow m + 0,3x40 = m - 8,4 + m - 1,1 \Rightarrow m = 21,5 g.
Ta có M trung bình của 2 anđehit = 26,2 x 2 = 52,4 \Rightarrow CH3CHO và C2H5CHO.
m của 2 anđehit = m - 8.4 = 21,5 - 8.4 = 13.1g \Rightarrow n 2 anđehit = 13.1/52.4 = 0.25 mol.
\Rightarrow M(X) = 21,5 / 0,25 = 86.
\Rightarrow CH3COOC2H3 và HCOOCH=C2H4 (do 2 anđehit CH3CHO và C2H5CHO ).
Câu 2:
X không t/d với Na \Rightarrow X không chứa chức rượu (-OH) và axit (-COOH)
X không t/d với NaOH \Rightarrow X không chứa chức axit và este (RCOOR')
X tham gia pứ tráng Ag \Rightarrow có chứa chức anđehit (-CHO)
\Rightarrow Có 6 CTCT có thể có:
CHO-CH2-CH2-CHO
CHO-CH(CH3)CHO
CH3-CO-CH2-CHO
CH3-CH2-CO-CHO
CH3-O-CH=CH-CHO
CH2=CH-O-CH2-CHO
Câu 3:
Em tham khảo link
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1885588
 
Top Bottom