Trắc nghiệm kim loại

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,4g Fe và 6,72g Cu vào 1 cốc có chứa 600ml dd HNO3 1M, pứ hoàn toàn thu x mol NO.Cho tiếp vào cốc dd H2SO4 loãng dư, pứ xong thu y mol NO (sp duy nhất).Giá trị x+y (mol) là
A.0,07 B.0,17 C.0,22 D.0,2

Cho 9,6g Cu và 8,1g Fe(NO3)2 vào dd có chứa 1,2 lít dd H2SO4 1M.Pứ hoàn toàn thu x mol NO.Giá trị x mol là
A.0,1 B.0,15 C.0,2 D.0,25
 
A

anhtraj_no1

Cho 9,6g Cu và 8,1g Fe(NO3)2 vào dd có chứa 1,2 lít dd H2SO4 1M.Pứ hoàn toàn thu x mol NO.Giá trị x mol là
A.0,1 B.0,15 C.0,2 D.0,25

nCu = 0,15
nFe(NO3)2 = 0,45
nH+ = 2,4
nNO3-=0,9

3Cu + 8H+ 2NO3- -----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,15.....0,4.......0,1............................0,1

3Fe 2+ + 4H+ + NO3- -----> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,45........0,6......0,15........................0,15

[TEX]\sum_{}^ [/TEX]x = 0,1 + 0,15 = 0,25 mol
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Cho 8,4g Fe và 6,72g Cu vào 1 cốc có chứa 600ml dd HNO3 1M, pứ hoàn toàn thu x mol NO.Cho tiếp vào cốc dd H2SO4 loãng dư, pứ xong thu y mol NO (sp duy nhất).Giá trị x+y (mol) là
A.0,07 B.0,17 C.0,22 D.0,2

bài này vô lí thế nhỉ , cho tiếp vào cốc H2SO4 lại tạo ra khí NO :|
 
L

longthientoan07

^^

ta có nFe=0,15, nCu=0,105 , nNO3-=0,6, khi cho thêm H2SO4 dư tức là H+ dư ---> ta chỉ cần so sánh nNO3 và ne nhường tối đa.
dễ thấy 3nFe+ 2nCu =0,66 < 3nNO3- ---> NO3- dư
bán phản ứng:
NO3- +4H+ +3e ----> NO + 2H2O
Fe----> Fe3+ + 3e
Cu----> Cu2+ +2e
--> nNO=0,66 :3 =0,22 ---> x+y=0,22
 
N

ngobaochauvodich

giúp mình thêm 1 bài nữa nha


Cho 16g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,1M ,HCl 0,1M, H2SO4 0,1M.Khi pứ xong thu V lít NO (đktc) và dd X.Cô cạn dd X thu m g muối khan.Giá trị V và m là
A.0,448 lít và 1,41g
B.0,112 lít và 1,41g
C.0,448lít và 4,5g
D. 0,448lít và 4,55g
 
Top Bottom