trắc nghiệm hữu cơ

N

nelsonmandelast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:200ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit oxalic, H2S04 trung hòa hoàn toàn đúng 250ml dung dịch NaOH 0,2 M; 250ml dung dịch X làm mất màu 60 ml dung dịch thuốc tím 0,1M. Nồng độ mol/l của axit H2S04 là
A 0,060 B 0,055 C 0,050 D 0,065
viết phương trình phản ứng tks mọi người
Cho em hỏi thêm câu này với
câu 2Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3C00H với 1 mol C2H50H, hiệu suất phản ứng đạt 66,67% cũng trong điều kiện nhiệt độ như trên để đạt hiệu suất 80%(tính theo ancol) cần tiến hành este hóa 1 mol axit vơi bao nhiêu mol ancol
A 0,9 B 1,25 C 0,875 D 0,625
em ra D mọi người giúp em thử nhé
câu 3 nhúng thanh magiê vào dung dich có chứa 0.96 mol Fe(N03)3 và 0,06 mol Cu(N03)2 sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thây khối lượng tăng 13,92 gam khối lượng magie đã phản ứng là
A 28,800 B 30,240 C8,352 D 10,8
 
H

hoan1793

1. Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, có tỉ khối so với H2 là 15,8. Lấy 6,32 g X lội vào 200g dd chứa xúc tác thích hợp thì đc dd Z và thoát ra 2,688 lit khí khô Y (đktc) có tỉ khối với H2 là 16,5. Biết dd Z chứa anđehit với nồng độ C%. Xác định C%.
2. 200 ml dd X chứa hỗn hợp axit oxalic, H2SO4 trung hòa hoàn toàn đúng 250ml dd NaOH 0,2M. 250ml X làm mất màu 60 ml dd thuốc tím 0,1M. Tìm nồng độ mol/l của H2SO4.
3. Cho 11,6g Fe3O4 nung nóng tác dụng với V lít H2. Sau 1 thời gjan thu đc hỗn hợp rắn A gồm 1 KLoại và 1 oxit. Cho A vào dd HNO3 dư thu đc 1,568 lít (đktc) khí NO (s.phẩm khử duy nhất). Tìm V.
4. Oxi hóa 1 ancol đơn chức X thu đc hỗn hợp Y gồm axit, anđehit, nước và ancol dư. Cho Y t.dụng vừa đủ với Na đc 0,4 mol H2. Cho Y t.dụng với Na2CO3 vừa đủ đc 0,1 mol khí. Xác định % số mol X bị oxi hóa thành axit.
 
N

nelsonmandelast

1. Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, có tỉ khối so với H2 là 15,8. Lấy 6,32 g X lội vào 200g dd chứa xúc tác thích hợp thì đc dd Z và thoát ra 2,688 lit khí khô Y (đktc) có tỉ khối với H2 là 16,5. Biết dd Z chứa anđehit với nồng độ C%. Xác định C%.
2. 200 ml dd X chứa hỗn hợp axit oxalic, H2SO4 trung hòa hoàn toàn đúng 250ml dd NaOH 0,2M. 250ml X làm mất màu 60 ml dd thuốc tím 0,1M. Tìm nồng độ mol/l của H2SO4.
3. Cho 11,6g Fe3O4 nung nóng tác dụng với V lít H2. Sau 1 thời gjan thu đc hỗn hợp rắn A gồm 1 KLoại và 1 oxit. Cho A vào dd HNO3 dư thu đc 1,568 lít (đktc) khí NO (s.phẩm khử duy nhất). Tìm V.
4. Oxi hóa 1 ancol đơn chức X thu đc hỗn hợp Y gồm axit, anđehit, nước và ancol dư. Cho Y t.dụng vừa đủ với Na đc 0,4 mol H2. Cho Y t.dụng với Na2CO3 vừa đủ đc 0,1 mol khí. Xác định % số mol X bị oxi hóa thành axit.

chào bạn
câu 1 vì cho X qua 200g dung dịch thu được dung dich z có chứa andehit nên khi đó thì hh X phải chứa ankin từ 15,8 ta suy ra được c2h2 và c3h4 tính được số mol là 0,12 và 0,08.
sau đó khí thoát ra là hai ankin tính được mỗi khí là 0.06mol.vậy số mol phản ứng của c2h2 là 0,06 c3h4 là 0,02
tạo andehit chỉ có c2h2 còn c3h4 tạo xeton. C%=(0,06*26)*100/(0,06*26+0,02*40+200)=1,305%

câu 3 (Fe)3^8/3 - 1e ---> 3Fe3+
0.05 0.05
H2 -2e ----->2H+
N+5 +3e ----->N+2
0.21 0.07
bảo toàn e là đc từ đó tính được nh2 là 0.08 (Nếu làm như bạn thì nH2=0,03 nha) 0.08 mà bạn chắc mình ghi ko rõ chỗ Fe8/3
câu 4 từ 0,1 mol c02 tính được số mol axit là 0,2 mol mà naxit=nh20 tạo ra trong phản ứng tạo axit .nY=2h2=0.8mol.ta lấy 0,8-2*0,2=0,4 được số mol andehit và số mol ancol dư. số mol ancol đầu là 0,4+0,2=0,6.%axit=0.2/0,6=33,33%
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

3. Cho 11,6g Fe3O4 nung nóng tác dụng với V lít H2. Sau 1 thời gjan thu đc hỗn hợp rắn A gồm 1 KLoại và 1 oxit. Cho A vào dd HNO3 dư thu đc 1,568 lít (đktc) khí NO (s.phẩm khử duy nhất). Tìm V.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{Fe_3O_4}=0,05 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_O=0,2 mol[/TEX]

Quy hỗn hợp A thành [TEX]Fe (0,15 mol)[/TEX] (bảo toàn Fe) và [TEX]O(x mol)[/TEX]

[TEX]n_{NO}=0,07 mol[/TEX]

Ta có: [TEX]0,15.3=2x+0,07.3[/TEX] (bảo toàn e) \Leftrightarrow [TEX]x=0,12 mol[/TEX]

\Rightarrow Số mol O td vs [TEX]H_2 = 0,2-0,12=0,08 mol[/TEX]

Ta có bản chất PƯ: [TEX]H_2+O \to H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2}=0,08 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]V=1,792 [/TEX]

Chúc học tốt!
 
G

gjrl_9xlachj

câu 1:200ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit oxalic, H2S04 trung hòa hoàn toàn đúng 250ml dung dịch NaOH 0,2 M; 250ml dung dịch X làm mất màu 60 ml dung dịch thuốc tím 0,1M. Nồng độ mol/l của axit H2S04 là
A 0,060 B 0,055 C 0,050 D 0,065
viết phương trình phản ứng tks mọi người
m nghĩ gốc -COOH ko làm mất màu thuốc tím được chỉ có C-OH hoặc C=C làm mất màu.
không pít đúng hay sai xem lại đề thử đi p
 
G

girlbuon10594


câu 3 nhúng thanh magiê vào dung dich có chứa 0.96 mol Fe(N03)3 và 0,06 mol Cu(N03)2 sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thây khối lượng tăng 13,92 gam khối lượng magie đã phản ứng là
A 28,800 B 30,240 C8,352 D 10,8

~~> Gợi ý:

[TEX]Mg+ 2Fe^{3+} \to 2Fe^{2+} + Mg^{2+}[/TEX]
0,48.......0,96...............0,96

[TEX]Mg+Cu^{2+} \to Mg^{2+}+Cu[/TEX]
0,06.......0,06......................0,06

[TEX]Mg+Fe^{2+} \to Mg^{2+}+Fe[/TEX]
x.........x................................x

Ta có: [TEX]0,06(64-24)+x(56-24)=13,92+0,48.24[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,72 mol[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]n_{Mg PU}=0,48+0,72=1,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=28,8 g[/TEX]

Ở đây cần chú ý là khối lượng tăng tính cả phần Mg td vs [TEX]Fe^{3+}[/TEX]

Chúc học tốt
 
Top Bottom