trắc nghiệm hữu cơ

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nha
Câu 1: HH X gồm C2H4O và C3H6O (có tỉ lệ mol 3:4).Lấy mg hh X pứ K dư thu V mol H2.Lấy n g hh X cộng H2,thấy dùng hết x mol H2,thu hh Y.Cho Y pứ với K dư thu V’ mol H2.Biết V+V’=x.Giá trị m/n là
A.0,75 B.1,25 C.1,75 D.0,85
Câu 2: Đốt cháy hết hh A gồm 1 axit no hở X, axit không no có 1 liên kết C=C (Y),và 1 axit không no có 1 nối ba thu 20,16 lít CO2(đktc) và 18g H2O.Biết X,Y,Z đơn chức, mạch hở,có số nguyên tử cacbon và có số mol bằng nhau.Đun nóng chất B ở [tex]170^oC[/tex],xt là H2SO4đ thu được Y.Cho các phát biểu sau
(1) B có hai đồng phân cấu tạo
(2) B có khả năng tham gia pứ trùng ngưng
(3) Công thức chung của B là CnH2nO3
(4) B có khả năng tham gia pứ tráng bạc
(5) Từ X có thể điều chế trực tiếp ra B
Số phát biểu đúng là
A.2 B.3 C.4 D.1
(Dự bị khối A-2010)

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Giải chi tiết giúp mình nha
Câu 1: HH X gồm C2H4O và C3H6O (có tỉ lệ mol 3:4).Lấy mg hh X pứ K dư thu V mol H2.Lấy n g hh X cộng H2,thấy dùng hết x mol H2,thu hh Y.Cho Y pứ với K dư thu V’ mol H2.Biết V+V’=x.Giá trị m/n là
A.0,75 B.1,25 C.1,75 D.0,85


trong m (g ) có 3a mol C2H4O và 4a mol C3H6O

trong n (g) có 3b mol C2H4O và 4b mol C3H6O

nhận thấy C3H6O là ancol còn C2H4O là anđehit

có PT

[TEX]\left{2a = V \\ 7b = x \\ 7b = 2V' \\ V + V' = x[/TEX]

từ đó[TEX] \to 4a = 7b[/TEX]

cho a = 7 --> b = 4

nên[TEX] \frac{m}{n} = 1,75[/TEX]







 
N

ngobaochauvodich

Giải giúp mình câu này nhé, cần gấp lắm

HH A hai axit X đơn chức và Y đều mạch hở ,đều no.Lấy cùng số mol X và Y lần lượt phản ứng hết với NaHCO3 và Na2CO3 đều thu cùng số mol CO2.Đốt cháy hết 11,2g hh A thu 7,84 lít CO2(đktc).Mặt khác để trung hòa 8,4g hh A cần dùng 200ml dd NaOH 0,75M.Số cacbon của Y>3.Số CTCT của Y thỏa mãn là
A.2 B.3 C.4 D5
 
L

li94


HH A hai axit X đơn chức và Y đều mạch hở ,đều no.Lấy cùng số mol X và Y lần lượt phản ứng hết với NaHCO3 và Na2CO3 đều thu cùng số mol CO2.Đốt cháy hết 11,2g hh A thu 7,84 lít CO2(đktc).Mặt khác để trung hòa 8,4g hh A cần dùng 200ml dd NaOH 0,75M.Số cacbon của Y>3.Số CTCT của Y thỏa mãn là
A.2 B.3 C.4 D5

nhận thấy Y là axit 2 chức

CnH2nO2 và CmH2m-2O4

(14n + 32).a + ( 14m + 62).b = 11,2

an + bm = 0,35

0,75( a + 2b) = 0,15

từ 2 pt đầu --> 32a + 62b = 6,3

a + 2b = 0,2

b = 0,05 ; a = 0,1

n = 1 ; m =4

HCOOH và C4H6O4
 
N

ngobaochauvodich

Chất A (CxHyO5) mạch hở.Khi đốt cháy A thu được : số mol CO2 – số mol H2O=số mol A.Chất A pứ được với Na.Thủy phân hoàn toàn 1 mol A cần dùng 2 mol nước, thu 1 mol C2H5OH và chất B(tạp chức) có công thức đơn giản là CH2O.Số CTCT của A là
A.1 B.2 C.3 D.4
HH X gồm A và B (C,H,O) , mạch hở chỉ có nhóm OH và COOH. Chất A tạp chức còn B đơn chức.Đốt cháy A hay B đều thu mol CO2=mol H2O.Biết A và B không có pứ tráng gương.Nếu cho 15g hh X pứ Na dư thu 0,15mol H2, còn nếu pứ với NaOH thì dùng hết 0,2 mol NaOH.Tổng số CTCT của A và B là
A.2 B3 C.4 D.5
 
N

ngobaochauvodich

Một muối X có CTPT là C3H10O3N2.Lấy 14,64g X cho pứ hết với 150ml dd KOH 1M.Cô cạn dd sau pứ được rắn và phần hơi.Trong phần hơi có 1 chất hữu cơ Y bậc 1, trong phần rắn chỉ có hỗn hợp của các hợp chất vô cơ.Chất rắn có khối lượng là
A.14,5g B.13,5g C.23,8g D.14,8g
 
Top Bottom