trắc nghiệm hóa ôn thi đại học

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hợp chất hữu cơ X ( chỉ có C,H,O ) trong đó H chiếm 2,439% về khối lượng. KHi đót cháy X thu đc số mol H20 = số mol X đã cháy, Biết 1 mol X phản ứng vừa đủ hết 4 mol Ag(NH3)2ỌH trong dd NH3. Số liên kết pi trong 1 phân tử là:
A.1
B.2
C.3
D.4

Câu 2: Hỗn hợp A gồm C2H2, C2H4,C2H6 có d A/H2=14,5. đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp A rồi cho sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thu đc kết tủa và thấy khối lượng dd trong bình nước vôi thay đổi m gam so với ban đầu. Tính m:
A.9,48
B. 10,05
C.19,95
D.15,95

Câu 3: cho hiddrocacbon và oxi( lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn X) vào bình đựng dung tích 1 lít ở 406,5 độ K và p=1 atm. Sau khí đốt áp suất trong bình tăng 5%, lượng nước thu đc 0,162 gam. CTPT của X là:
A.C2H6
B.C3H6
C.C4H8
D.C4H10

Câu 4: dẫn 400 ml hh X gồm ankin Y và lượng H2 dư, đi qua xúc tác Ni đun nóng thu được 200ml hh khí. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 150ml hh X thu đc 112,5ml co2. CTPT của Y là:
A. C2H2
B.C3H4
C.C4H6
D.C5H8


đề nghị viết tiêu đề đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Câu 1: Cho hợp chất hữu cơ X ( chỉ có C,H,O ) trong đó H chiếm 2,439% về khối lượng. KHi đót cháy X thu đc số mol H20 = số mol X đã cháy, Biết 1 mol X phản ứng vừa đủ hết 4 mol Ag(NH3)2ỌH trong dd NH3. Số liên kết pi trong 1 phân tử là:
A.1
B.2
C.3
D.4

[TEX]\frac {y}{2,439} = \frac {12x + y + 16z}{100} => 3x + 4y = 10y => x : y : z = 2 : 1 : 1 [/TEX]

[TEX]=> (C_2HO)_n[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = n_X => n = 2 => C_4H_2O_2 =>[/TEX] có 4 liên kết [TEX]\pi[/TEX]

Đáp án: D

Câu 2: Hỗn hợp A gồm C2H2, C2H4,C2H6 có d A/H2=14,5. đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp A rồi cho sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thu đc kết tủa và thấy khối lượng dd trong bình nước vôi thay đổi m gam so với ban đầu. Tính m:
A.9,48
B. 10,05
C.19,95
D.15,95

[TEX]n_A = 0,15 => m_A = 4,35gam[/TEX]

[TEX]=> n_C = 0,3mol => m_H = 4,35 - 0,3*12 = 0,75 => n_{H_2O} = 0,375mol[/TEX]

[TEX]=> m_{CaCO_3} = 30 gam[/TEX]

[TEX]=> m = 30 - (0,3*44 + 0,375*18) = 10,05gam[/TEX]

Đáp án: B

Câu 3: cho hiddrocacbon và oxi( lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn X) vào bình đựng dung tích 1 lít ở 406,5 độ K và p=1 atm. Sau khí đốt áp suất trong bình tăng 5%, lượng nước thu đc 0,162 gam. CTPT của X là:
A.C2H6
B.C3H6
C.C4H8
D.C4H10

[TEX]n_1 = 0,03mol => n_2 = 0,0315mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 0,009mol[/TEX]

Gọi x là số mol [TEX]CO_2 => n_O[/TEX] pư [TEX]= 2x + 0,09 => n_O[/TEX] dư [TEX]= 2x + 0,009[/TEX]

[TEX]=> 2x + 0,018 + 2x + 0,009 = 0,063 => x = 0,009 =>[/TEX] hydrocacon là anken

=> số mol hydrcacbon [TEX]= 0,03 - 0,027 = 0,003 => n = 3 => C_3H_6[/TEX]

Đáp án: B

Câu 4: dẫn 400 ml hh X gồm ankin Y và lượng H2 dư, đi qua xúc tác Ni đun nóng thu được 200ml hh khí. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 150ml hh X thu đc 112,5ml co2. CTPT của Y là:
A. C2H2
B.C3H4
C.C4H6
D.C5H8
[/SIZE]

[TEX]n_{H_2}[/TEX] pư [TEX]= 400 - 200 = 200mol => n_Y = 100mol => n_{H_2}[/TEX] ban đầu [TEX]= 300mol[/TEX]

[TEX]=> n = \frac {112,5}{37,5} = 3 => C_3H_4[/TEX]

Đáp án: B
 
Top Bottom