Hóa 11 trắc nghiệm axit nitric 2

trang 262

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
42
10
31
22
Hải Dương
trường thpt đoàn thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1:cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4 (trong đó số mol Fe2O3=số mol FeO) tan hoàntoàn trong dung dịch HNO3 loãng ,nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm duy nhất của HNO3 .tính số mol HNO3 đã phản ứng a.1.2 mol b.1,1 mol c.1mol d.0,9 mol
b2.hỗn hợp X gồm Cu và CuO tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được 37,6 gam muối Cu(NO3)2 và 5,6 lít hh khí gồm NO2 và NO (đktc) .vậy số mol HNO3 phản ứng là a.0,75 mol b.0,7 mol c.0,6 mol d.0,65 mol
b3.cho bột al vào 1l hno3 2m thu được v lít khí n2o ( sản phẩm duy nhất ở đktc) và dung dịch sau phản ứng có ph =1.tính v
a.2,128 l b.1,792 l c.2,184 l d.4,256 l
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
22
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
b1:cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4 (trong đó số mol Fe2O3=số mol FeO) tan hoàntoàn trong dung dịch HNO3 loãng ,nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm duy nhất của HNO3 .tính số mol HNO3 đã phản ứng a.1.2 mol b.1,1 mol c.1mol d.0,9 mol
b2.hỗn hợp X gồm Cu và CuO tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được 37,6 gam muối Cu(NO3)2 và 5,6 lít hh khí gồm NO2 và NO (đktc) .vậy số mol HNO3 phản ứng là a.0,75 mol b.0,7 mol c.0,6 mol d.0,65 mol
b3.cho bột al vào 1l hno3 2m thu được v lít khí n2o ( sản phẩm duy nhất ở đktc) và dung dịch sau phản ứng có ph =1.tính v
a.2,128 l b.1,792 l c.2,184 l d.4,256 l
b1. 1mol
b2. 0,65 mol
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
b1:cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4 (trong đó số mol Fe2O3=số mol FeO) tan hoàntoàn trong dung dịch HNO3 loãng ,nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm duy nhất của HNO3 .tính số mol HNO3 đã phản ứng a.1.2 mol b.1,1 mol c.1mol d.0,9 mol
b2.hỗn hợp X gồm Cu và CuO tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được 37,6 gam muối Cu(NO3)2 và 5,6 lít hh khí gồm NO2 và NO (đktc) .vậy số mol HNO3 phản ứng là a.0,75 mol b.0,7 mol c.0,6 mol d.0,65 mol
b3.cho bột al vào 1l hno3 2m thu được v lít khí n2o ( sản phẩm duy nhất ở đktc) và dung dịch sau phản ứng có ph =1.tính v
a.2,128 l b.1,792 l c.2,184 l d.4,256 l
b2: d
b3: a
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
b1:cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4 (trong đó số mol Fe2O3=số mol FeO) tan hoàntoàn trong dung dịch HNO3 loãng ,nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm duy nhất của HNO3 .tính số mol HNO3 đã phản ứng a.1.2 mol b.1,1 mol c.1mol d.0,9 mol

Vì mol FeO = mol Fe2O3 => qui X chỉ có Fe3O4 a mol => muối Fe(NO3)3 3a mol
Mol NO = 0,1
Bảo toàn mol e : 3a = 3*0,1 = 0,3
Mol HNO3 phản ứng = 3*3a + 0,1 = 1 => câu C

b2.hỗn hợp X gồm Cu và CuO tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được 37,6 gam muối Cu(NO3)2 và 5,6 lít hh khí gồm NO2 và NO (đktc) .vậy số mol HNO3 phản ứng là a.0,75 mol b.0,7 mol c.0,6 mol d.0,65 mol

Qui X: a, b mol Cu, O => muối Cu(NO3)2 a mol
Mol Cu(NO3)2 = a = 37,6/188 = 0,2
Mol khí = 0,25
Bảo toàn mol N => mol HNO3 phản ứng = 2a + 0,25 = 0,65 => câu D

b3.cho bột al vào 1l hno3 2m thu được v lít khí n2o ( sản phẩm duy nhất ở đktc) và dung dịch sau phản ứng có ph =1.tính v
a.2,128 l b.1,792 l c.2,184 l d.4,256 l

Mol HNO3 = 1*2 = 2 mol
Dd sau phản ứng có pH = 1 => HNO3 dư
Từ pH = 1 => mol [H+] = 0,1 M => mol HNO3 dư = 1*0,1 = 0,1
Mol HNO3 phản ứng = 2 - 0,1 = 1,9
Gọi a là mol Al và x là mol N2O, bảo toàn mol e: 3a = 8x
Bảo toàn mol N: 3a + 2x = 1,9
=> a = 7,6/15 và x = 7,6/40
=> V = 22,4x = 4,256 lít => câu D
 
Top Bottom