Trả lời thế này đúng hay sai !

D

dogdog3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có đề bài như thế này:

Hỗn hợp X gồm 2 HC mạch hở.
Cho 0.15mol X tác dụng với dd brom dư thì thấy không có khí thoát ra và lượng brom phản ứng là 40g.
Đốt cháy 0.15mol X thu được 15.4g CO2.
Vậy hỗn hợp X gồm những chất nào?
A. C2H2, C4H8
B. C2H2, C3H6
C. C3H6, C4H6
D. C3H4, C4H8

Có nBr2 = 0,25 0,15<0,25<0,15.2
=> H-C gồm 1 anken và 1 ankin ( không có khí nên đây là pu cộng)
Có nAnken + nankin=0,15
nanken + 2nankin= nBr2 = 0,25
=> nAnken = 0,05, nakin = 0,1
CnH2n ---> nCO2
0,05------->0,05n
CmH2m-2 ----------> mCO2
0,1---------------------->0,1m
0,05n+ 0,1m = 0,35
=> n+ 2m = 7
=> n = 3 , m = 2 thỏa mãn.
=> Anken: C3H6, an kin: C2H2.

Điều mà mình muốn hỏi là: tại sao bạn đó xác định dc đó là anken ankin


Có nBr2 = 0,25 0,15<0,25<0,15.2
=> H-C gồm 1 anken và 1 ankin ( không có khí nên đây là pu cộng)

liệu thế này đúng hy sai bởi vì CnH2n-4 cũng là hidrocacbon mạch hở, nó cũng có p/ứ cộng với Br2.

Và cái tỉ lệ: 0,15 < 0,25 < 0,15 . 2 thì ko nói lên điều gì cả.

VD: Anken: 0,13 mol . CnH2n-4 0,02 mol => td Br2 = 0,19 mol

Cũng có thể chứ, vậy mình rất mong mọi người giải thích hộ mình xem đây là 1 lời giải đúng hay sai ạ!



 
A

acidnitric_hno3

Mình có đề bài như thế này:



Điều mà mình muốn hỏi là: tại sao bạn đó xác định dc đó là anken ankin


Có nBr2 = 0,25 0,15<0,25<0,15.2
=> H-C gồm 1 anken và 1 ankin ( không có khí nên đây là pu cộng)

liệu thế này đúng hay sai bởi vì CnH2n-4 cũng là hidrocacbon mạch hở, nó cũng có p/ứ cộng với Br2.

Và cái tỉ lệ: 0,15 < 0,25 < 0,15 . 2 thì ko nói lên điều gì cả.

VD: Anken: 0,13 mol . CnH2n-4 0,02 mol => td Br2 = 0,19 mol

Cũng có thể chứ, vậy mình rất mong mọi người giải thích hộ mình xem đây là 1 lời giải đúng hay sai ạ!




Chào bạn, trước hết cảm ơn bạn vì bạn đã góp ý với mình, mình là người đã làm bài này.:D
Thầy giáo mình có dạy qua về cách nhìn đáp án trắc nghiệm để có hướng làm bài và thầy có nói qua là trong nhiều TH có thể dựa vào tỉ lệ mol của Br2 và H-C để biện luận loại H-C...
Mình mới học lớp 11 và mới làm bài tập về Anken và Ankin chứ với CnH2n-4 thì chưa bao giờ nên khi thấy tỉ lệ này mình đã xác định loại H-C luôn là anken và ankin...nhưng có lẽ cách này ( nếu học lên cao hơn 1 chút + học về nhiều loại H-C hơn ) thì chắc là có vấn đề...
Vậy nên có lẽ làm thế này hay hơn:
dựa vào đáp án ta biết đc đó là 1 anken và 1 ankin
đôi khi cần dựa vào đáp án để biết thêm giả thiết. Trắc nghiệm là vậy mà
 
Top Bottom