tra loi giup minh voi

H

hoang_gia_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tố R có 3 đồng vị x y z biết tổng số hạt của 3 đồng vị là 129. số nơtron đồng vị x hơn đồng vị y 1 hạt . Đồng vị z có số proton bằng số nơtron . tìm số khối của mỗi đồng vị|-)
 
S

s.m

N: số neutron của đồng vị y.

* Theo bài ra, ta có:

$ (2Z + N + 1) + (2Z + N) + 3Z = 129$ \Leftrightarrow $7Z + 2N = 128$ (*)

\Rightarrow $N = \dfrac{128 - 7Z}{2}$ (1) \Rightarrow $Z < 82$

\Rightarrow $1 \le \dfrac{N}{Z} \le 1,5$ (2)

Thế (1) vào (2), ta được: $Z \le \dfrac{128 - 7Z}{2} \le 1,5Z$

Giải bất pt, tìm được $12,8 \le Z \le 14,2$

Vì R có 3 đồng vị nên R chính là Si.

Thay $Z = 14$ vào (*), ta tìm được N = 15.

Vậy số khối của các đồng vị x, y, z lần lượt bằng: 27, 29, 30.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom