Tần số giao tử

S

sony2025

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho quần thể A có tần số các gen: F=0.8; f=0.2; G=0.4; g=0.6. Quần thể B có tần số các gen: F=0.4; f=0.6; G=0.9; g=0.1. Người ta ngẫu phối con đực của quần thể A với con cái quần thể B. Tính tần số giao tử mang gen FG của F1. Biết F,f và G,g là 2 alen tương ứng của 2 gen nằm trên 2 cặp NST khác nhau; quần thể A và B đạt trạng thái cân bằng di truyền.

Tôi giải như sau các bạn coi đúng hay sai : tần số FG= F(A)xG(B) + F(B)xG(A)
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Theo mình thì!
Ở đây bài toán chỉ yêu cầu là Tính tần số giao tử mang gen FG của F1, nên ta chỉ cần quan tâm đến alen F, G của 2 QT là được rồi!
*** Khi cho 2 QT ngẩu phối ta được:
[tex]0.32FF(p^2)+0.56Ff(2pq)+0.12ff(q^2)=1[/tex]
[tex]0.36GG(p^2)+0.58Gg(2pq)+0.06gg(q^2)=1[/tex]
===>>> [tex]F = 0.32+\frac{0.56}{2}=0.6 / G= 0.36+\frac{0.58}{2}=0.65 -----> FG = 0.6*0.65=0.39[/tex]
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
Rất mong được mọi người góp ý!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom