toan xac dinh kim loai

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 thanh kim loại hoá trị 2 được nhúng vào 1 lít dd CuSO4 0,5M. Sau khi lấy thanh M ra và cân lại thấy khối lượng của thanh tăng 1,6g, nồng độ CuS04 giảm còn bằng 0,3M. Xác định kim loại M?
2. Trong 500ml dd X có chứa 0,4925g 1 hh gồm muối clorua va hidroxit của kim loại kiềm. PH của dd là 12 và khi điện phân 1/10 dd X cho đến khi hết khí Cl2 thì thu được 11,2ml khí Cl2 ở 273 độ Cvà 1 atm. Kim loại kiềm đó là?
 
H

hokthoi

1/
câu này đề thiếu giả thiết thể tích của dd không đổi câu này quan trọng đấy,vì CM phụ thuộc vào số mol và thể tích.Mình làm theo giả thiết thể tích của dd không đổi

[TEX]M + Cu^{2+} ---->M^{2+} + Cu[/TEX]
__x(mol)__x___________x________x

1 mol M pư khối lượng thanh kim loại tăng 64-M (g)
x_________________________________x(64-M)

=>x(64-M)=1,6 (1)
số mol CuSO4 ban đầu =0,5
số mol CuSO4 sau pư =0,3
\Rightarrow [TEX]Cu^{2+}[/TEX]pư[TEX]=0,2[/TEX]
=>x=0,2
thay vào (1) =>M=56
=>KL là Fe

2/

PH của dd là nồng độ H+ có trong dd
[TEX]\Rightarrow C_{M_{MOH}}=C_{M_{OH^-}}=10^{-2}=0,01[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{MOH}=0,01*0,5=0,005[/TEX]

trong pư điện phân
áp dụng CT
[TEX]n=\frac{PV}{RT}[/TEX]
[TEX]R=\frac{22,4}{273}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cl_2}=5.10^{-4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cl^-}[/TEX]trong dd ban đầu [TEX]=2.10.n_{Cl_2}=0,005[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{MCl}=0,005[/TEX]
lập pt theo khối lượng hh ta tìm được M=23
=>KL là Na
 
Top Bottom