Topic vật lý dành cho các mem 99

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4)::khi (4)::khi (4):
VẬT LÝ DÀNH CHO MEM 99
:khi (4)::khi (4):

Lời ngỏ:
Dạo này mình thấy box Lý trầm lắm.Không còn hoạt động sôi nổi như ngày xưa nữa.Mình không hiểu nguyên nhân do đâu nhưng mình vẫn luôn hy vọng mình và các bạn có thể cải thiện được tình trạng này nhằm tạo điều kiện là nơi các bạn có thể giao lưu, góp ý, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau đồng thời trở thành một lớp học trực tuyến tin tưởng của các bạn.


Và Hôm nay, mình lập ra "Pic Vật lý dành cho mem 99" này hy vọng các bạn sẽ ủng hộ và tham gia.:khi (176)::khi (176):


Đối tượng tham gia:Học sinh lớp 8 lên lớp 9.Các anh chị năm trước cũng có thể tham gia để chỉ bảo các em.

Mục đích:
+Là nơi giúp các bạn lớp 9 dễ dàng học và bổ sung được các kiến thức lớp 9 một cách đầy đủ, dễ hiểu nhất.
+Trau dồi kinh nghiệm, học hỏi, giao lưu...
+Giải đáp những thắc mắc liên quan đến môn vật lý lớp 9.


Cách thức hoạt động:Các bạn có thể post bài tại pic này, đưa ra các bài tập liên quan đến môn Vật lý 9 để mọi người cùng vào giải đáp, góp ý.Khuyến khích sử dụng nút "Cảm ơn".
Tránh tình trạng lạc đề,sai đề, sai vị trí và dùng các ngôn ngữ teen...



Tuy nhiên, một topic cũng cần phải có những quy định chung để không xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.Mình có một số yêu cầu nho nhỏ như sau:

Nội quy box Vật Lý


* Về tiêu đề :

- Quy định :

+ Tiêu đề phải viết Tiếng Việt có dấu.
+ Tiêu đề đúng với mẫu [Vật lý + lớp] + [Nội dung cần hỏi] <Phần này không bắt buộc>
+ Không đệm thêm những từ như "cho em hỏi", "mọi người giúp em" vào tiêu đề.
+ Không nên đặt tiêu đề chung chung như [Vật Lý 9], Bài lý nâng cao, ... Lưu ý tiêu đề phải PHẢN ÁNH ĐÚNG nội dung bài viết

* Về bài viết :

- Quy định :

+ Bài viết phải chứa nội dung câu hỏi, không chứa lời cảm ơn hay có ý xúc phạm, chê người khác.
+ Bài viết phải là Tiếng Việt có dấu.
+ Bài viết gõ LaTeX rõ ràng, sử dụng số icon ít hơn 3. Nếu chưa biết gõ LaTeX, có thể học gõ TẠI ĐÂY
+ Sử dụng Size < 5
+ Member không được sử dụng màu chữ đỏ
+ Tuyệt đối trong bài viết không có những từ như: Tks cho tớ nhé, Ấn đúng cho mình, ...
+ Bài viết không chứa link trang web khác
+ Khi hỏi bài, phải ghi rõ đề. Những bài hỏi có nội dung như : "Làm giúp tớ bài 1 trang 2 sách bài tập" ... sẽ bị xóa ngay
+ Về cách chèn hình ảnh vào bài viết, cách gõ công thức Vật lý ...Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY
+Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức.

* Về chủ đề:
-Phải liên quan đến môn Vật lý


* Về hình thức xử phạt:

- Quy định :

Vi phạm lần 1: Nhắc nhở + Xóa bài
Lần 2: Thẻ vàng + Xóa bài
Lần 3: Thẻ đỏ + Xóa bài

Nếu tiếp tục tái phạm nhiều lần sẽ bị ban nick


HÃY ĐÓNG GÓP CHO BOX VẬT LÝ CHÚNG TA NGÀY MỘT PHÁT TRIỂN, BẠN NHÉ!

Còn bây giờ mình sẽ tóm tắt một số công thức vật lý lớp 9:

Định luật Ohm: $I=\frac{U}R$từ đó suy ra các đại lượng còn lại

Đoạn mạch nối tiếp:

$I=I_1=I_2=...=I_n$

$U=U_1+U_2+...+U_n$

$R_{td}=R_1+R_2+...+R_n$

Nếu $R_1=R_2=...=R_n $ thì $R_{td}=nR_1$

$\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}$

Đoạn mạch song song:

$I=I_1+I_2+...+I_n$

$U=U_1=U_2=...=U_n$

$\frac{1}{R_{td}}=\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2}+...+ \frac {1}{R_n}$

Nếu $R_1=R_2=...=R_n$ thì $R_{td}=\frac{R_1}n$

$\frac{I_1}{I_2}=\frac{R_2}{R_1}$
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Mình góp vui cho một bài nhé!
Bài1
a) Chứng minh rằng đối với đoạn mạch gồm hai điện trở [TEX]R_1[/TEX] và[TEX]R_2[/TEX] mắc nối tiếp ta có hệ thức [TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}[/TEX]
b) Xét đoạn mạch có hai điện trở mắc nối tiếp. Biết [TEX]R_1=4R_2[/TEX], hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch nhé là U=25V tính hiệu điện thé hai đầu mỗi điện trở.
 
P

physiclover

ta có
R1=U1/I1
R2=U2/I2
=>R1/R2=(U1/I1)/(U2/I2)
=>R1/R2=(U1/I1)*(I2/U2)
do R1 nt R2 nên I1=I2 => có thể đơn giản I1 và I2
=>R1/R2=U1/U2
b) Ta có
U1/U2=R1/R2
=>U1/U2=4R2/R2
=>U1/U2=4
=>U1=4U2
ta có
R1nt R2
=> U1+U2= U
=>U2+4U2=25
=>U2=5V
=>U1=20V
 
G

goodgirla1city

Bài tập vận dụng định luật Ôm

Các bạn sôi nổi lên nào: :)
Mình tham gia một bài nhé:
Hai bóng đèn giống nhau sáng bình thường (sbt) khi hiệu điện thế đặt vào hai đầu mỗi đèn là 6V và dòng điện chạy qua mỗi đèn là khi có cường độ là 0,5A (cường độ dòng điện định mức).
Mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế 6V.
Tính Cường độ dòng điện chạy qua đèn khi đó.Hai đèn có sáng bình thường không?Vì sao?(Cho rằng điện trở của mỗi bóng đèn trong trường hợp này có giá trị như khi sbt)
 
P

pety_ngu

Các bạn sôi nổi lên nào: :)
Mình tham gia một bài nhé:
Hai bóng đèn giống nhau sáng bình thường (sbt) khi hiệu điện thế đặt vào hai đầu mỗi đèn là 6V và dòng điện chạy qua mỗi đèn là khi có cường độ là 0,5A (cường độ dòng điện định mức).
Mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế 6V.
Tính Cường độ dòng điện chạy qua đèn khi đó.Hai đèn có sáng bình thường không?Vì sao?(Cho rằng điện trở của mỗi bóng đèn trong trường hợp này có giá trị như khi sbt)
điện trở của mỗi bóng đền là R=12$\Ohm$

hai bóng đèn giống nhau sáng bình thường (sbt) khi hiệu điện thế đặt vào hai đầu mỗi đèn là 6V dòng điện chạy qua mỗi đèn là khi có cường độ là 0,5A=> $U_đ$=6V ; $I_d=0,5A$
nếu mắc nt hai bóng vào hiệu điện thế 6V thì đèn k sáng bt vì $U # U_d$
R'=24 $\Ohm$
[TEX]I=\frac{6}{24}=\frac{1}{4}A < I_d[/TEX]
 
G

goodgirla1city

[lý 9] Bài tập về định luật Ôm

Tiếp nhé, pic mình trầm quá, vào thảo luận đi các bạn:
Bài tiếp nè, hoàn thành xong phần "Điện trở", chúng ta tiếp tục đến phần "Công suất điện", tạm thời,các mem 99 mới vào năm học nên vẫn trong thời gian ôn tập phần điện để nắm chắc kiến thức nhé, bài tập sẽ nâng cao dần từ dễ đến khó:
Bài tập đây,không khó, chắc các bạn đều học đến phần "Đoạn mạch song song" rồi,xem bạn nào giải được nhanh nhất, đúng nhất nhé:

Bài 1.1:Cho mạch:
picture.php


$R1=9\large\Omega$; $R2=15\large\Omega$; $R3=10\large\Omega$
Dòng điện đi qua $R3$ có $I3=0,3A$

a) Tính $I1$; $I2$ ứng vs các điện trở $R1$;$R2$

b) Tính hiệu điện thế U giữa hai đầu đoạn mạch AB

Bài 1.2: Cho mạch:(giống mạch trên)

picture.php


$R1=14\large\Omega$; $R2=8\large\Omega$; $R3=24\large\Omega$


Dòng điện qua $R1$ có $I1=0,4A$

a) Tính $I2$; $I3$

b) Tính $U_{AC}$; $U_{CB}$ và $U_{AB}$
 
T

thewildtran8a6

dễ thôi mà:
đầu tiên ta hiệu điện thế chạy qua R3:U3=I3*R3=0.3*10=3V
mà R2//R3 nên U3=U2 \Rightarrow U2=3V
vậy I2=U2/R2=3/15=0.2A
vì R2//R3 nên
cường độ dòng điện chạy qua R2,R3:I23=I2+I3=0.3+0.2=0.5A
vì R1 nối tiếp với R23 nên I1=I23=0.5A
b) điện trở tương đương (R23):R23=R2*R3/(R2+R3)=10*15/(15+10)=6 (ôhm)
điện trở tương đương của đoạn mạch AB là:RAB=R1+R23=9+6=15 (ohm)
hiệu điện thế đoạn AB: UAB=IAB*RAB=I1*15=0.5*15=7.5V

còn bài 2 thì cũng tựa như bài 1 thôi nha!
 
Last edited by a moderator:
N

naruto_evil

Tiếp nhé, pic mình trầm quá, vào thảo luận đi các bạn:
Bài tiếp nè, hoàn thành xong phần "Điện trở", chúng ta tiếp tục đến phần "Công suất điện", tạm thời,các mem 99 mới vào năm học nên vẫn trong thời gian ôn tập phần điện để nắm chắc kiến thức nhé, bài tập sẽ nâng cao dần từ dễ đến khó:
Bài tập đây,không khó, chắc các bạn đều học đến phần "Đoạn mạch song song" rồi,xem bạn nào giải được nhanh nhất, đúng nhất nhé:

Bài 1.1:Cho mạch:
picture.php


$R1=9\large\Omega$; $R2=15\large\Omega$; $R3=10\large\Omega$
Dòng điện đi qua $R3$ có $I3=0,3A$

a) Tính $I1$; $I2$ ứng vs các điện trở $R1$;$R2$

b) Tính hiệu điện thế U giữa hai đầu đoạn mạch AB

Bài 1.2: Cho mạch:(giống mạch trên)

picture.php


$R1=14\large\Omega$; $R2=8\large\Omega$; $R3=24\large\Omega$


Dòng điện qua $R1$ có $I1=0,4A$

a) Tính $I2$; $I3$

b) Tính $U_{AC}$; $U_{CB}$ và $U_{AB}$


Câu 1: a)Ta có $U_2 = U_3 = R_3 . I_3 =10.0,3=3V$
$\Rightarrow I_2 = \frac{U_2}{R_2} = \frac{3}{15} =0,2A$
$I_1 = I_2 +I_3 =0,2+0,3=0,5A$
...........b)Ta có $R_{AB} = R_1 + \frac{R_2 . R_3}{R_2 + R_3} = 15\Omega$
$\Rightarrow U_{AB} = R_{AB} . I_{AB} =15.0,5=7,5V$

Câu 2: a)Ta có $I_2 = I_1 . \frac{R_3}{R_2 + R_3} =0,4. \frac{24}{8+24} =0,3A\Omega$
$\Rightarrow I_3 = I_1 -I_2 =0,4-0,3=0,1A$
...........b)Ta có $U_{AC} = R_1 . I_1 =14.0,4=5,6V$
.......................$U_{CB} = R_{2,3} . I_{2,3} =\frac{R_2 .R_3}{R_2 + R_3} . I_1=2,4V$
.......................$U_{AB} = U_{AC} + U_{CB} =5,6+2,4=8V$
 
G

goodgirla1city

Các bạn tích cực lên nhé, bài tiếp theo nè, xem có bạn nào giải đc không?

Cho mạch:

picture.php


$U=18 ôm$.Điện trở ampe kế không đáng kể.$R3$ là biến trở.$A1=0,5A$; $A2=0,3A$

a)Tính $R1$; $R2$

b)Điều chỉnh $R3$ có số chỉ Ampe là 1A.Tính $R3$ tương ứng

c)Giảm $R3$ so vs câu b) thì số chỉ ampe kế thay đổi như thế nào?


P/s: Bài này dành cho mem 99 nhé!Các anh, chị nhường em...;););)
 
N

naruto_evil

a)Ta có $U = U_1 = U_2 = U_3 =18\Omega$
$\Rightarrow R_1 = \frac{U_1}{A_1} = \frac{18}{0,5} =36\Omega$

.....$R_2= \frac{U_2}{A_2} = \frac{18}{0,3} =60\Omega$

b) $R_3 = \frac{U_3}{A_3} = \frac{18}{1} =18\Omega$

c) Giảm $R_3$ so với câu b) thì $A và A_3$ tăng còn $A_1 và A_2$ không thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom