Topic tổng hợp, giải đáp các thắc mắc về bài giảng và bài tập toán

C

chipotter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D Chào tất cả các bạn. Tình hình là mình thấy các bạn đang tham gia khoá học luyện thi đại học đảm bảo có khá nhiều thắc mắc về cả bài giảng và bài tập tự luyện. Và việc đăng thắc mắc phân tán gây khó khăn trong việc theo dõi và khá mất thời gian.

Nên hôm nay mình lập topic này hy vọng các bạn và mình có thể có một topic để đăng thắc mắc và được giải đáp một cách tập trung, tiện theo dõi cho mọi người

Topic này sẽ là nơi đăng các thắc mắc về các bài giảng và bài tập trong khoá học. Và các bạn cũng có thể đăng thắc mắc về các vấn đề khác về toán học gặp trong quá trình ôn luyện thi đại học.

Mình không phải là mod của diễn đàn và không có quyền hành, cũng như không xuất sắc lắm về môn toán. Nên mình hy vọng được sự giúp đỡ của các anh chị mod,admin, hocmai.toanhoc .v.v.

Mình hy vọng các bạn khi đăng các thắc mắc hay giải đáp các thắc mắc hạn chế đưa ra những lời bình luận ngắn kiểu như "em hiểu rồi cảm ơn anh", và chung chung như "mình nghĩ nó không đúng".......... Để tránh tình trạng topic dài lê thê và không tập trung vào trọng tâm. Làm các thành viên thêm mất thời gian khi theo dõi topic. Nếu muốn cảm ơn nút "Cảm ơn" sẽ thiết thực hơn khá nhiều ;)

Hy vọng mọi người ủng hộ.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

:D Chào tất cả các bạn. Tình hình là mình thấy các bạn đang tham gia khoá học luyện thi đại học đảm bảo có khá nhiều thắc mắc về cả bài giảng và bài tập tự luyện. Và việc đăng thắc mắc phân tán gây khó khăn trong việc theo dõi và khá mất thời gian.

Nên hôm nay mình lập topic này hy vọng các bạn và mình có thể có một topic để đăng thắc mắc và được giải đáp một cách tập trung, tiện theo dõi cho mọi người

Topic này sẽ là nơi đăng các thắc mắc về các bài giảng và bài tập trong khoá học. Và các bạn cũng có thể đăng thắc mắc về các vấn đề khác về toán học gặp trong quá trình ôn luyện thi đại học.

Mình không phải là mod của diễn đàn và không có quyền hành, cũng như không xuất sắc lắm về môn toán. Nên mình hy vọng được sự giúp đỡ của các anh chị mod,admin, hocmai.toanhoc .v.v.

Mình hy vọng các bạn khi đăng các thắc mắc hay giải đáp các thắc mắc hạn chế đưa ra những lời bình luận ngắn kiểu như "em hiểu rồi cảm ơn anh", và chung chung như "mình nghĩ nó không đúng".......... Để tránh tình trạng topic dài lê thê và không tập trung vào trọng tâm. Làm các thành viên thêm mất thời gian khi theo dõi topic. Nếu muốn cảm ơn nút "Cảm ơn" sẽ thiết thực hơn khá nhiều ;)

Hy vọng mọi người ủng hộ.
Chào các em!
Hiện nay hocmai đã tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các em về bài giảng nhầm, bài tập tự luyện và đáp án sai. Và hocmai đang hợp tác lại với thầy để quay lại những bài ấy. Bài giảng sửa sẽ được đưa lên sớm. Các em hãy tham gia vào topic này, để học mãi sửa lỗi một cách có hệ thống nhé. Hocmai cảm ơn ý kiến của tất cả các em và chúc các em học tốt!
 
H

hang94

Bài toán tiếp tuyến với hàm đa thức của khóa luyện thi đảm bảo của thầy Khải, em thấy có sai sót 1 số chỗ như sau:
* Loại 1:
-VD1: thầy cho đáp án có 3 giá trị m , nhưng em đã tính đi tính lại và chắc chắn rằng thầy tính nhầm kết quả :D
-VD2:Thầy cho m có 6 giá trị .... nhưng em tính đi tính lại m chỉ có 4 giá trị và ở bài giảng chuyên đề đại số (bài 4: tiếp tuyến của hàm số) của thầy khải thầy cũng giảng lại bài này và tìm đc 4 giá trị giống em :)
* Loại 2:
-VD4: thầy cho y=x^3 - 3x^2+1 ---> y'=3x^2 - 6x chứ ko phải 6x^2-6x như của thầy.... vì tính y' sai, nên đáp số sai :)

Em nghĩ rằng đây chỉ là những chi tiết sai rất nhỏ trong bài giảng thôi, nhưng em muốn khóa luyện thi đảm bảo sẽ hoàn thiện bài giảng hơn và chính xác tuyệt đối :)

Em cảm ơn !

P/S: vì em chưa biết cách gõ công thức nên chưa ghi đúng vs nội quy của diễn đàn, mong mọi ng thông cảm :d
 
P

passingby

Mọi ng giải thích giùm em ý d bài 1 BTTL tiếp tuyến hàm phân thức.Em không hiểu điều kiên vì sao k=+1 và -1. Em cảm ơn nhiều! ^^
P/S:do bạn chipotter yêu cầu phải nói ngắn gọn hết sức có thể nên em chỉ nói đc vậy thôi ạ.Thanks all
 
H

hocmai.toanhoc

Bài toán tiếp tuyến với hàm đa thức của khóa luyện thi đảm bảo của thầy Khải, em thấy có sai sót 1 số chỗ như sau:
* Loại 1:
-VD1: thầy cho đáp án có 3 giá trị m , nhưng em đã tính đi tính lại và chắc chắn rằng thầy tính nhầm kết quả :D
-VD2:Thầy cho m có 6 giá trị .... nhưng em tính đi tính lại m chỉ có 4 giá trị và ở bài giảng chuyên đề đại số (bài 4: tiếp tuyến của hàm số) của thầy khải thầy cũng giảng lại bài này và tìm đc 4 giá trị giống em :)
* Loại 2:
-VD4: thầy cho y=x^3 - 3x^2+1 ---> y'=3x^2 - 6x chứ ko phải 6x^2-6x như của thầy.... vì tính y' sai, nên đáp số sai :)

Em nghĩ rằng đây chỉ là những chi tiết sai rất nhỏ trong bài giảng thôi, nhưng em muốn khóa luyện thi đảm bảo sẽ hoàn thiện bài giảng hơn và chính xác tuyệt đối :)

Em cảm ơn !

P/S: vì em chưa biết cách gõ công thức nên chưa ghi đúng vs nội quy của diễn đàn, mong mọi ng thông cảm :d
Chào em!
Cảm ơn em đã có ý kiến. Hocmai đã xác nhận một số chỗ nhầm lẫn của thầy Khải, và đang tiến hành quay lại. Bài giảng mới sẽ được đưa lên trong thời gian sớm nhất.
 
H

hocmai.toanhoc

Mọi ng giải thích giùm em ý d bài 1 BTTL tiếp tuyến hàm phân thức.Em không hiểu điều kiên vì sao k=+1 và -1. Em cảm ơn nhiều! ^^
P/S:do bạn chipotter yêu cầu phải nói ngắn gọn hết sức có thể nên em chỉ nói đc vậy thôi ạ.Thanks all

Chào em!
Tiếp tuyến tạo với 2 trục 1 tam giác vuông cân:
[TEX]\left[ \begin{ k=tan45^o=1 \\ k=-tan45=-1[/TEX]
 
P

passingby

Em muốn hỏi về 1số vấn đề trong các bài tập tự luyện sau. Mong mng giải đáp giùm em ạ. ^^
+ BTTL bài Tương giao của hàm phân thức. Bài tập số 4 em chưa hiểu cách tính hệ số góc k ạ. Vì sao k ={(-x2 - 3) - (-x1 -3 )}/( x2 - x1 ) = -1 ?
+BTTL bài Tương giao của hàm phân thức. Bài tập số 1 em hiểu cách làm của thầy từ đầu cho đến tìm ra giá trị của m,nhưng cách lập luận của thầy ở 3 dòng cuối em chưa hiểu rõ.
+BTTL Bài toán về cực trị hàm đa thức: Em không hiểu bài 7 thầy giải các đkiện: g(1)=-5m+7 và S/2 =(2m-1)/3 < 1
P/S: Thanks for your reply! ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Em muốn hỏi về 1số vấn đề trong các bài tập tự luyện sau. Mong mng giải đáp giùm em ạ. ^^
+ BTTL bài Tương giao của hàm phân thức. Bài tập số 4 em chưa hiểu cách tính hệ số góc k ạ. Vì sao k ={(-x2 - 3) - (-x1 -3 )}/( x2 - x1 ) = -1 ?
Chào em!
Em viết phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm [TEX]M_1;M_2[/TEX] một cách tổng quát , sau đó chuyển y theo x em sẽ suy ra được hệ số góc k như bài giải.
 
H

hocmai.toanhoc

Em muốn hỏi về 1số vấn đề trong các bài tập tự luyện sau. Mong mng giải đáp giùm em ạ. ^^

+BTTL bài Tương giao của hàm phân thức. Bài tập số 1 em hiểu cách làm của thầy từ đầu cho đến tìm ra giá trị của m,nhưng cách lập luận của thầy ở 3 dòng cuối em chưa hiểu rõ.

Với điều kiện (3) ta có a.f(1) = 2 > 0 , suy ra phương trình có nghiệm x =1 nằm ngoài khoảng 2 nghiệm
[TEX]x_1; x_2[/TEX] (Định lý đảo dấu tam thức bậc 2). Điều này chứng tỏ 2 điểm A và B ([TEX]do x_1;x_2[/TEX] là tọa độ của A, B)nằm cùng 1 phía của đường thẳng x = 1. ( Cùng nằm bên trái, hoặc cùng nằm bên phải so với 1 )
 
H

hocmai.toanhoc

Em muốn hỏi về 1số vấn đề trong các bài tập tự luyện sau. Mong mng giải đáp giùm em ạ. ^^


+BTTL Bài toán về cực trị hàm đa thức: Em không hiểu bài 7 thầy giải các đkiện: g(1)=-5m+7 và S/2 =(2m-1)/3 < 1
P/S: Thanks for your reply! ^^
Cũng như cách hỏi câu trên của em. Bài toán này tìm m để pt có 2 nghiệm nằm cùng phía so với 1, hay có nghiệm 1 nằm ngoài khoảng 2 nghiệm [TEX][x_1,x_2][/TEX] nên ta có:
[TEX]af(1)>0[/TEX] Và để phân biệt với [TEX]1<x_1<x_2[/TEX] thì [TEX]\frac{S}{2}<1[/TEX]



Đây là định lý đảo về dấu tam thức bậc 2. Phần này không còn được sử dụng trong thi Đại học, nên các em có thể giải theo phương pháp chuyển thành:[TEX]x_1<x_2<1\Leftrightarrow \left{\begin{(x_1-1)(x_2-1)>0}\\{\frac{S}{2}<1} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhchangcodoc

bài tập của thầy phuơng bài giảng số 1(bt số 4)

mong anh hocmai.toanhoc gợi ý dùm em bài này em nghĩ mãi không ra, mặc dù em đã biết đáy là ABCD chứ không phải là ABC
 
H

hocmai.toanhoc

mong anh hocmai.toanhoc gợi ý dùm em bài này em nghĩ mãi không ra, mặc dù em đã biết đáy là ABCD chứ không phải là ABC
Chào em!
Bài này là ở bài giảng nào? Mình có xem qua bài giảng quan hệ vuông góc và tìm bài 4. Nhưng ko rõ em hỏi chỗ nào? Em gửi kèm theo file để hocmai.toanhoc giúp em nhé.
 
A

anhchangcodoc

Chào em!
Bài này là ở bài giảng nào? Mình có xem qua bài giảng quan hệ vuông góc và tìm bài 4. Nhưng ko rõ em hỏi chỗ nào? Em gửi kèm theo file để hocmai.toanhoc giúp em nhé.

bt số 4 phần bài tập tự luyện( có hướng dẫn giải) đó anh . Cho lăng trụ đứng SABC,đáy ABC có AB=AD= a ,AA'=a căn 3 chia 2 và góc BAD = 60. M N lần lượt là trung điểm của A'D'và A'B'.CMr AC' vuông góc (BDMN)
 
H

hocmai.toanhoc

bt số 4 phần bài tập tự luyện( có hướng dẫn giải) đó anh . Cho lăng trụ đứng SABC,đáy ABC có AB=AD= a ,AA'=a căn 3 chia 2 và góc BAD = 60. M N lần lượt là trung điểm của A'D'và A'B'.CMr AC' vuông góc (BDMN)
Chào em!
Em xem gợi ý xem đã hiểu chưa nhé!
picture.php
 
Top Bottom