Topic phương trình lượng giác

H

hahaha123321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập ra cái topic này để mọi người cùng luyện pt lượng giác trong hè nhằm giúp cho chúng ta khỏi bỡ ngỡ khi vào năm học ( mặc dù mình khá ghét cái dạng toán này )
Mọi người nên đánh số bài khi post, mỗi lần post thì chỉ post một vài bài rồi giải xong mới tiếp tục post để topic đỡ bị rác.Mình chỉ nêu vài ý kiến nhỏ vậy thui.
Một chú ý nhỏ là ở đây chúng ta chỉ post các bài giải phương trình lượng giác cho nên phần " Giải phương trình" không cần viết cũng được.
Và để dễ nhìn thì mọi người nên đánh Latex đây cũng là nội quy của diễn đàn

Mong các bạn ủng hộ nhiệt tình!

Mình xin mở đầu bằng hai bài

Bài 1:

[TEX]\cot^32x+\cot x=3+\tan x[/TEX]

Bài 2:

[TEX]4\cos x-2\sin x=3+\cos 2x[/TEX]
 
P

pekuku

topic hay quá
mình ủng hôj!!
^^

[TEX]4\cos x-2\sin x=3+\cos 2x[/TEX]

[TEX]<=>4cosx-2sinx=3+cos^2x-sin^2x[/TEX]
[TEX]<=>cos^x-4cosx+4-sin^x+2sinx-1=0[/TEX]
[TEX]<=>(cosx-2)^2=(sinx-1)^2[/TEX]
đến đây có thể hạ bậc hoặc dùng cách [TEX]a^2=b^2 <=> a=b [/TEX]hoặc [TEX]a=-b [/TEX]cũng dc
:D
 
P

pekuku

1 bài khó đây
chém ko chừa :))
bài 3 :[TEX]1+2cosx+sinxcosx=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

1 bài khó đây
chém ko chừa :))
[TEX]1+2cosx+sinxcosx=0[/TEX]
Tớ chém cho

gif.latex

tớ có một bài nek một người làm thử nha
gif.latex

 
H

hahaha123321

Cám ơn các bạn đã ủng hộ :D

pekuku có thể đánh Bài 3: vào bài viết trên của bạn được chứ, cám ơn !




Tớ chém cho

gif.latex

tớ có một bài nek một người làm thử nha
gif.latex


Lời giải bài này tớ thấy hơi khó hiểu tại sao phương trình lại tương đương với :

[TEX](\cos x+1)^2+\sin x(1+\cos x)=0[/TEX]

bạn đánh edit thêm "Bài 4:" vào nhá, cám ơn !
 
P

phuong95_online

xin đóng góp 1 bài :)
bài 5 giải phương trình
[TEX]2c{\rm{os}}5x(2c{\rm{os}}4x + 2c{\rm{os}}2x + 1) = 1[/TEX]
p/s hahaha bn nhầm chút rồi đó,chỗ kia là +1 mà ;)
 
Last edited by a moderator:
V

vuthaiqn

Bạn nào đưa lời giải bài 1+2cosx+sinx.cosx=0 đi...
Bạn anhsao3200 làm sai thì phải.
Để chứng minh không bịa đề,nghiệm lẻ toác toạc
 
Last edited by a moderator:
V

vubatam

mjnh lam thu xem sao

Bài đó đặt tan(x/2)=t =>> cosx = (1-t^2)/(1+t^2) ; sinx= 2t^2/(1+t^2) thế vào giải ra t=> x đúng hok bạn
 
Last edited by a moderator:
P

pecunpuppy

mình ủng hộ ^^
xin góp 1 bài
(1 - sinxcosx) (sinx + cosx)= [TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pecunpuppy

còn bài này nữa
[TEX]\tan^2 x. \cot^2 x .cot3x = \tan^2 x - \cot^2 2x + cot3x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

xin đóng góp 1 bài :)
giải phương trình
[TEX]2c{\rm{os}}5x(2c{\rm{os}}4x + 2c{\rm{os}}2x + 1) = 1[/TEX]
p/s hahaha bn nhầm chút rồi đó,chỗ kia là +1 mà ;)

[TEX]2cos5x(2cos4x+2cos2x+1)=1\Leftrightarrow 4cos5xcos4x+4cos5xcos2x+cos5x=\frac{1}{2} \Leftrightarrow cosx+(cos3x+cos9x)+(cos5x+cos7x)=\frac{1}{2} \Leftrightarrow 2cosx+8cosxcos2xcos6x=1[/TEX]

Xét sinx=0 không phải là nghiệm, nhân 2 vế với sinx ta có

[TEX]sin2x+2sin4xcos6x=sinx\Leftrightarrow sin2x+sin10x-sin2x-sinx=0\Leftrightarrow sin10x-sinx=0[/TEX]

Tự làm tiếp hén.


còn bài này nữa
[TEX]\tan^2 x. \cot^2 x .cot3x = \tan^2 x - \cot^2 2x + cot3x[/TEX]
Giả thiết tương đương
[TEX]|tanx|=|cotx|[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

cái bài 3 mình cũng đã thử dùng công thức nửa góc nhưng mà bậc 6 lận!!
giải ko dc
còn cách khác là đặt [TEX]sinx=a,cosx=b[/TEX] thì
[TEX]a^2+b^2=1[/TEX]
và [TEX]1+2b+ab=0[/TEX]

=> hệ này cho nghiệm lẻ :(
có lẽ đề có chút vấn đề.đề này bạn mình cho :))
 
Last edited by a moderator:
H

hahaha123321

mình ủng hộ ^^
xin góp 1 bài
(1 - sinxcosx) (sinx + cosx)= [TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
còn bài này nữa
[TEX]\tan^2 x. \cot^2 x .cot3x = \tan^2 x - \cot^2 2x + cot3x[/TEX]

2 Bài trên là Bài 6Bài 7.


Mình sẽ post thêm 3 bài để các bạn cùng làm :D

Bài 8: [TEX]\sin 2x+\frac{1}{2}\tan x=\frac{3}{2}-\cos 2x[/TEX]


Bài 9: [TEX]\sin ^3x+\cos^3x+1=\sin x \cos x[/TEX]


Bài 10: [TEX]\tan 3x \tan x+\tan ^2x=\tan^22x[/TEX]
 
H

htdhtxd

Bài 9: [TEX]\sin ^3x+\cos^3x+1=\sin x \cos x[/TEX]

bài này thì tương tự như bài phương đã làm

sin³x + cos³x = (sinx + cosx)(1 - cosxsinx)

pt <=> (sinx + cosx)(1 - cosxsinx) + 1 = sinxcosx

đặt sinx + cosx là a ta có
sinxcosx = (a² - 1)/2

thay vào ta có

a - (a³ - a)/2 + 1 = (a² - 1)/2

<=> a³ + a² - 3a - 3 = 0
pt này có nghiệm a = -1 :D tự làm tiếp
 
H

htdhtxd

2 Bài trên là Bài 6Bài 7.


Mình sẽ post thêm 3 bài để các bạn cùng làm :D

Bài 8: [TEX]\sin 2x+\frac{1}{2}\tan x=\frac{3}{2}-\cos 2x[/TEX]


ta có

đk cosx # 0
pt <=> 2sin2x + 2cos2x + tanx - 3 = 0

<=> -4sin²x + 4sinxcosx + tanx - 1 = 0

<=> -4sinx(sinx - cosx) + (sinx - cosx)/cosx = 0

ok tới đây làm tiếp đc :D

hớ hớ. mai giải tiếp
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

2 Bài trên là Bài 6Bài 7.


Mình sẽ post thêm 3 bài để các bạn cùng làm :D

Bài 8: [TEX]\sin 2x+\frac{1}{2}\tan x=\frac{3}{2}-\cos 2x[/TEX]
ĐK.....

[TEX]dat: tanx=t \\\\ pt <=> \frac{2t}{1+t^2} +\frac{t}{2}=\frac{3}{2} -\frac{1-t^2}{1+t^2} \\\\ <=> t^3-5t^2+5t-1=0 \\\\ <=> \left[\begin{ t=1 // t=2+\sqrt{3} \\t=2-\sqrt{3}[/TEX]
 
Top Bottom