Vật lí Topic ôn thi vào chuyên lý

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,858
386
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn 2k5. Như đã thông báo ở topic đề cương lý 9, đã có đủ số lượng bạn yêu cầu mình tạo topic này., mình sẽ cùng các bạn ôn thi hsg lý 9 hay xa hơn là ôn thi vào 10 chuyên lý. Cùng cố gắng nhé!
Mình sẽ post đề hằng tuần, bài giải mình sẽ đăng sau khi các bạn làm xong hoặc đã cạn ý tưởng.
Một số lưu ý:
- Topic này để học tập, thảo luận
- Mọi hình thức vi phạm nội quy diễn đàn sẽ bị phạt nghiêm khắc
- Thành viên làm bài, thảo luận tại topic này (lưu ý không chia nhỏ bài viết và không đăng nội dung không liên quan)
- Bài làm phải trình bày rõ ràng vì khi thi là tự luận chứ không phải trắc nghiệm

Không chần chừ nữa, hãy đến với chủ đề đầu tiên:

CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC
Bài 1: Người thứ nhất khởi hành từ A đến B với vận tốc 8 km/h Cùng lúc đó người thứ hai và thứ ba cùng khởi hành từ B về A với vận tốc lần lượt là 4km/h và 15km/h. Khi người thứ ba gặp người thứ nhất thì ngay lập tức quay trở lại chuyển động về phía người thứ hai. Khi gặp người thứ hai cũng lập tức quay lại chuyển động về người thứ nhất và quá trình cứ thế tiếp diễn cho đến lúc ba người ở cùng một nơi. Hỏi kể từ lúc khởi hành cho đến khi ba người ở cùng một nơi thì người thứ ba đã đi được quãng đường bao nhiêu? Biết chiều dài AB là 48km.
Bài 2: Một cậu bé đi lên núi với vận tốc 2m/s. Khi còn cách đỉnh núi 400m cậu thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 4m/s và chạy lại phía cậu bé 6m/s. Tính quãng đường con chó đã chạy từ lúc được thả ra tới khi cậu bé lên tới đỉnh núi.
Bài 3: Lúc 7h một người đi xe đạp vận tốc 12km/h xuất phát từ A. Đến 8h một người đi xe máy vận tốc 24km/h xuất phát từ A. Đến 9h một ô tô đi vận tốc 46km/h cũng xuất phát từ A. Tìm thời điểm để ba xe cách đều nhau lần đầu tiên, biết cả ba đều đi cùng chiều.
Bài 4: Một chiếc xe tải chở một thùng hàng dạng hình hộp chữ nhật. Xe đang chuyển động với vận tốc 15m/s thì bị một viên đạn bắn xuyên qua thùng hàng theo phương vuông góc với phương chuyển động của xe. Xác định vận tốc của viên đạn biết khoảng cách giữa hai mặt thùng có lỗ đạn xuyên qua cách nhau 2m và hai vết đạn cách nhau 3cm tính theo phương chuyển động.
Bài 5: An và Bình đang đứng ở hai điểm A và B cách nhau 800m trên một bãi sông. Khoảng cách từ A đến sông là 200m, từ B đến sông là 700m. Tính thời gian ít nhất để An chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Bình. Cho biết đoạn sông thẳng, vận tốc chạy của An không đổi v=3m/s và thời gian múc nước là 20s.
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
17
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 2:
Xin phép làm bài vừa học 2 tuần trước
Nó y nguyên ( số lệch nột tẹo) 'D

1574780090146-1295002327.jpg

1574780125903-1118090983.jpg

Hôm học bài này em mất cả h ra chơi đọc lại ms hiểu đc ..... Cô giảng nhanh ghê gứm :<

Bài 5:

upload_2019-11-28_12-19-39.png

Vẽ B' đối xứng với B qua dòng sông
Nối AB' cắt dòng sông tại I

Để đi trong thời gian ngắn nhất (hay quãng đường ngắn nhất) thì An phải đi theo thứ tự A, I, B
Hay quãng đường An đi là AB' (Do A,I,B' thẳng hàng, IB=IB')
Dùng Pytago dễ dàng tính tiếp được.....

P/S: Ai có thể giúp em phần lập luận đi theo thứ tự A, I, B thì ngắn nhất ko ạ?
Em cảm ơn
 
Last edited:

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
123
Bạc Liêu
ghh
Bài 2:
Xin phép làm bài vừa học 2 tuần trước
Nó y nguyên ( số lệch nột tẹo) 'D

View attachment 138292

View attachment 138293

Hôm học bài này em mất cả h ra chơi đọc lại ms hiểu đc ..... Cô giảng nhanh ghê gứm :<

Bài 5:

View attachment 138430

Vẽ B' đối xứng với B qua dòng sông
Nối AB' cắt dòng sông tại I

Để đi trong thời gian ngắn nhất (hay quãng đường ngắn nhất) thì An phải đi theo thứ tự A, I, B
Hay quãng đường An đi là AB' (Do A,I,B' thẳng hàng, IB=IB')
Dùng Pytago dễ dàng tính tiếp được.....

P/S: Ai có thể giúp em phần lập luận đi theo thứ tự A, I, B thì ngắn nhất ko ạ?
Em cảm ơn
upload_2019-11-28_13-44-41.png
Gọi B' là điểm đối xứng với B qua bờ sông.
Nối BB' cắt bờ sông tại C
Quãng đường đi ngắn nhất là ACB.
Thật vậy, lấy C' khác C trên bờ sông
Ta có: AC + CB = AC + CB' = AB' (Vì B' đối xứng với B qua bờ sông nên BC = B'C)
Vì C' khác C nên A, C', B' không thẳng hàng. Xét tam giác AB'C', ta luôn có: AC' + C'B' > AB' hay AC' + C'B > AB'
Do đó đường AC + CB là đường ngắn nhất
 

Attachments

  • upload_2019-11-28_13-40-44.png
    upload_2019-11-28_13-40-44.png
    25.3 KB · Đọc: 78
  • upload_2019-11-28_13-43-46.png
    upload_2019-11-28_13-43-46.png
    26.9 KB · Đọc: 88

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,858
386
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 2:
Xin phép làm bài vừa học 2 tuần trước
Nó y nguyên ( số lệch nột tẹo) 'D

View attachment 138292

View attachment 138293

Hôm học bài này em mất cả h ra chơi đọc lại ms hiểu đc ..... Cô giảng nhanh ghê gứm :<

Bài 5:

View attachment 138430

Vẽ B' đối xứng với B qua dòng sông
Nối AB' cắt dòng sông tại I

Để đi trong thời gian ngắn nhất (hay quãng đường ngắn nhất) thì An phải đi theo thứ tự A, I, B
Hay quãng đường An đi là AB' (Do A,I,B' thẳng hàng, IB=IB')
Dùng Pytago dễ dàng tính tiếp được.....

P/S: Ai có thể giúp em phần lập luận đi theo thứ tự A, I, B thì ngắn nhất ko ạ?
Em cảm ơn
AIB ngắn nhất theo bất đẳng thức ba điểm nha :D [tex]AI+IB\geq AB[/tex] dấu = xảy ra khi I thuộc đoạn AB
ĐÁP ÁN
Bài 1: Vì ba người xuất phát cùng một lúc nên khi gặp nhau thì thời gian đi được đều bằng nhau và bằng t.
Khi cả ba người cùng gặp nhau thì người thứ nhất và người thứ 2 đã đi được quãng đường lần lượt là:

[tex]s_{1}=v_{1}t=8t[/tex][/COLOR]
[tex]s_{2}=v_{2}t=4t[/tex]
Khi cả ba người gặp nhau: [tex]s=s_{1}+s_{2}\Leftrightarrow 8t+4t=48\Leftrightarrow t=4(h)[/tex]
Tổng quãng đường người thứ ba đi được là: [tex]s_{3}=v_{3}t=15.4=60km[/tex]
Bài 2: Bạn Quân làm đúng rồi
Bài 3: Khi ô tô vừa xuất phát, xe máy đã đi được 24km và xe đạp đã đi được 24km.
Gọi t là thời gian kể từ khi ô tô xuất phát đến khi cả b xe cách đều nhau lần đầu tiên.
Trong thời gian đó, xe đạp, xe máy, ô tô đã đi được các quãng đường lần lượt là:
[tex]s_{1}=12t[/tex]
[tex]s_{2}=24t[/tex]
[tex]s_{3}=46t[/tex]
Vì là cách đều lần thứ nhất nên thứ tự các xe lúc đó theo chiều từ A là ô tô [tex]\rightarrow[/tex] xe đạp [tex]\rightarrow[/tex] xe máy.
Gọi khoảng cách từ xe đạp đến ô tô là [tex]\Delta s_{1}[/tex]; khoảng cách từ xa máy đến xe đạp là [tex]\Delta s_{2}[/tex] .
Khoảng cách từ xe đạp đến ô tô: [tex]\Delta s_{1}=(12t+24)-46t=24-58t[/tex]
Khoảng cách từ xe máy đến xe đạp: [tex]\Delta s_{2}=24t-12t=12t[/tex]
Khi ba xe cách đều nhau thì: [tex]\Delta s_{1}=\Delta s_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow 24-58t=12t\Rightarrow t=\frac{12}{35}(h)[/tex]
Bài 4: Vì đạn bay vuông góc với phương chuyển động của thùng hàng nên hai lỗ đạn lệch nhau 3cm cũng chính là quãng đường mà xe được trong thời gian viên đạn bắt đầu tới thùng hàng cho đến khi xuyên qua thùng hàng.
Thời gian đạn xuyên qua thùng: [tex]t=\frac{0,03}{15}=\frac{1}{500}(s)[/tex]
Khi xe chuyển động được 5cm thì viên đạn chuyển động được 2m. Vận tốc của đạn là:
[tex]v=\frac{2}{\frac{1}{500}}=1000(m/s)[/tex]
Bài 5: Bạn Quân làm đúng r nek


Đến với đề tiếp theo nha (xong cái này đổi chủ đề)
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn h = 40 m, nhìn thấy một xe buýt vừa đến B cách anh ta d = 200 m với vận tốc [tex]v_{1}[/tex] = 36 km/h. Đúng lúc nhìn thấy xe thì người ấy chạy theo hướng AC với vận tốc [tex]v_{2}[/tex]. Để [tex]v_{2}[/tex] min thì [tex]\alpha[/tex] bằng bao nhiêu? Tính [tex]v_{2}[/tex] lúc đó.
upload_2019-12-2_21-51-28.png
Bài 2: Hai người đang bơi ở hai mép bể bơi thẳng, song song với nhau, ở giữa hai bể là đường đi. Ban đầu hai người ở hai điểm A và B (AB vuông góc với đường đi) cách nhau l=540m. Người từ A bơi với vận tốc [tex]v_{1}=4m/s[/tex]. Người từ B khởi hành cùng lúc với người ở A và muốn đi đến gặp người này. Vận tốc của người ở B khi bơi là [tex]v_{2}=5m/s[/tex] và khi đi trên đường là [tex]v_{2}'=13m/s[/tex]. Biết hai người chuyển động như hình vẽ:
upload_2019-12-2_22-10-51.png
Biết thời gian chuyển động của hai người là ngắn nhất. Tìm thời gian này và các khoảng cách BM,AD.




Hai bài thôi ha, vì chắc các bạn cũng nắm được bài tập dạng này rồi.
 

Attachments

  • upload_2019-12-2_21-49-22.png
    upload_2019-12-2_21-49-22.png
    227.2 KB · Đọc: 79
Last edited:

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
123
Bạc Liêu
ghh
AIB ngắn nhất theo bất đẳng thức trong tam giác nha :D [tex]AI+IB\geq AB[/tex] dấu = xảy ra khi I thuộc đoạn AB
ĐÁP ÁN
Bài 1: Vì ba người xuất phát cùng một lúc nên khi gặp nhau thì thời gian đi được đều bằng nhau và bằng t.
Khi cả ba người cùng gặp nhau thì người thứ nhất và người thứ 2 đã đi được quãng đường lần lượt là:

[tex]s_{1}=v_{1}t=8t[/tex][/COLOR]
[tex]s_{2}=v_{2}t=4t[/tex]
Khi cả ba người gặp nhau: [tex]s=s_{1}+s_{2}\Leftrightarrow 8t+4t=48\Leftrightarrow t=4(h)[/tex]
Tổng quãng đường người thứ ba đi được là: [tex]s_{3}=v_{3}t=15.4=60km[/tex]
Bài 2: Bạn Quân làm đúng rồi
Bài 3: Khi ô tô vừa xuất phát, xe máy đã đi được 24km và xe đạp đã đi được 24km.
Gọi t là thời gian kể từ khi ô tô xuất phát đến khi cả b xe cách đều nhau lần đầu tiên.
Trong thời gian đó, xe đạp, xe máy, ô tô đã đi được các quãng đường lần lượt là:
[tex]s_{1}=12t[/tex]
[tex]s_{2}=24t[/tex]
[tex]s_{3}=46t[/tex]
Vì là cách đều lần thứ nhất nên thứ tự các xe lúc đó theo chiều từ A là ô tô [tex]\rightarrow[/tex] xe đạp [tex]\rightarrow[/tex] xe máy.
Gọi khoảng cách từ xe đạp đến ô tô là [tex]\Delta s_{1}[/tex]; khoảng cách từ xa máy đến xe đạp là [tex]\Delta s_{2}[/tex] .
Khoảng cách từ xe đạp đến ô tô: [tex]\Delta s_{1}=(12t+24)-46t=24-58t[/tex]
Khoảng cách từ xe máy đến xe đạp: [tex]\Delta s_{2}=24t-12t=12t[/tex]
Khi ba xe cách đều nhau thì: [tex]\Delta s_{1}=\Delta s_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow 24-58t=12t\Rightarrow t=\frac{12}{35}(h)[/tex]
Bài 4: Vì đạn bay vuông góc với phương chuyển động của thùng hàng nên hai lỗ đạn lệch nhau 3cm cũng chính là quãng đường mà xe được trong thời gian viên đạn bắt đầu tới thùng hàng cho đến khi xuyên qua thùng hàng.
Thời gian đạn xuyên qua thùng: [tex]t=\frac{0,03}{15}=\frac{1}{500}(s)[/tex]
Khi xe chuyển động được 5cm thì viên đạn chuyển động được 2m. Vận tốc của đạn là:
[tex]v=\frac{2}{\frac{1}{500}}=1000(m/s)[/tex]
Bài 5: Bạn Quân làm đúng r nek


Đến với đề tiếp theo nha (xong cái này đổi chủ đề)
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn h = 40 m, nhìn thấy một xe buýt vừa đến B cách anh ta d = 200 m với vận tốc [tex]v_{1}[/tex] = 36 km/h. Đúng lúc nhìn thấy xe thì người ấy chạy theo hướng AC với vận tốc [tex]v_{2}[/tex]. Để [tex]v_{2}[/tex] min thì [tex]\alpha[/tex] bằng bao nhiêu? Tính [tex]v_{2}[/tex] lúc đó.
View attachment 138868
Bài 2: Hai người đang bơi ở hai mép bể bơi thẳng, song song với nhau, ở giữa hai bể là đường đi. Ban đầu hai người ở hai điểm A và B (AB vuông góc với đường đi) cách nhau l=540m. Người từ A bơi với vận tốc [tex]v_{1}=4m/s[/tex]. Người từ B khởi hành cùng lúc với người ở A và muốn đi đến gặp người này. Vận tốc của người ở B khi bơi là [tex]v_{2}=5m/s[/tex] và khi đi trên đường là [tex]v_{2}'=13m/s[/tex]. Biết hai người chuyển động như hình vẽ:
View attachment 138869
Biết thời gian chuyển động của hai người là ngắn nhất. Tìm thời gian này và các khoảng cách BM,AD.




Hai bài thôi ha, vì chắc các bạn cũng nắm được bài tập dạng này rồi.
Đã là bất đẳng thức trong tam giác thì không xảy ra dấu bằng "=" nhé.
Khi I thuộc AB thì không tạo thành tam giác AIB thì lấy đâu mà bất đẳng thức trong tam giác!
 
  • Like
Reactions: Deathheart

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,113
336
Hà Nội
Trường Đời
Đã là bất đẳng thức trong tam giác thì không xảy ra dấu bằng "=" nhé.
Khi I thuộc AB thì không tạo thành tam giác AIB thì lấy đâu mà bất đẳng thức trong tam giác!
Thế gọi là BĐT 3 điểm đúng không bạn? :D

Không!
Bất đẳng thức tam giác không có dấu bằng nhé.
Nếu xét độ dài đoạn thẳng ta mới có bất đẳng thức: [tex]AI + IB \geq AB[/tex], dấu "=" xảy ra khi I thuộc đoạn thẳng AB
Mình bảo BĐT giữa 3 điểm bất kỳ cơ mà bạn. Còn BĐT tam giác tất nhiên không có dấu bằng rồi.
 
Last edited by a moderator:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
17
Hà Nội
Trường Mần Non
AIB ngắn nhất theo bất đẳng thức ba điểm nha :D [tex]AI+IB\geq AB[/tex] dấu = xảy ra khi I thuộc đoạn AB
ĐÁP ÁN
Bài 1: Vì ba người xuất phát cùng một lúc nên khi gặp nhau thì thời gian đi được đều bằng nhau và bằng t.
Khi cả ba người cùng gặp nhau thì người thứ nhất và người thứ 2 đã đi được quãng đường lần lượt là:

[tex]s_{1}=v_{1}t=8t[/tex][/COLOR]
[tex]s_{2}=v_{2}t=4t[/tex]
Khi cả ba người gặp nhau: [tex]s=s_{1}+s_{2}\Leftrightarrow 8t+4t=48\Leftrightarrow t=4(h)[/tex]
Tổng quãng đường người thứ ba đi được là: [tex]s_{3}=v_{3}t=15.4=60km[/tex]
Bài 2: Bạn Quân làm đúng rồi
Bài 3: Khi ô tô vừa xuất phát, xe máy đã đi được 24km và xe đạp đã đi được 24km.
Gọi t là thời gian kể từ khi ô tô xuất phát đến khi cả b xe cách đều nhau lần đầu tiên.
Trong thời gian đó, xe đạp, xe máy, ô tô đã đi được các quãng đường lần lượt là:
[tex]s_{1}=12t[/tex]
[tex]s_{2}=24t[/tex]
[tex]s_{3}=46t[/tex]
Vì là cách đều lần thứ nhất nên thứ tự các xe lúc đó theo chiều từ A là ô tô [tex]\rightarrow[/tex] xe đạp [tex]\rightarrow[/tex] xe máy.
Gọi khoảng cách từ xe đạp đến ô tô là [tex]\Delta s_{1}[/tex]; khoảng cách từ xa máy đến xe đạp là [tex]\Delta s_{2}[/tex] .
Khoảng cách từ xe đạp đến ô tô: [tex]\Delta s_{1}=(12t+24)-46t=24-58t[/tex]
Khoảng cách từ xe máy đến xe đạp: [tex]\Delta s_{2}=24t-12t=12t[/tex]
Khi ba xe cách đều nhau thì: [tex]\Delta s_{1}=\Delta s_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow 24-58t=12t\Rightarrow t=\frac{12}{35}(h)[/tex]
Bài 4: Vì đạn bay vuông góc với phương chuyển động của thùng hàng nên hai lỗ đạn lệch nhau 3cm cũng chính là quãng đường mà xe được trong thời gian viên đạn bắt đầu tới thùng hàng cho đến khi xuyên qua thùng hàng.
Thời gian đạn xuyên qua thùng: [tex]t=\frac{0,03}{15}=\frac{1}{500}(s)[/tex]
Khi xe chuyển động được 5cm thì viên đạn chuyển động được 2m. Vận tốc của đạn là:
[tex]v=\frac{2}{\frac{1}{500}}=1000(m/s)[/tex]
Bài 5: Bạn Quân làm đúng r nek


Đến với đề tiếp theo nha (xong cái này đổi chủ đề)
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn h = 40 m, nhìn thấy một xe buýt vừa đến B cách anh ta d = 200 m với vận tốc [tex]v_{1}[/tex] = 36 km/h. Đúng lúc nhìn thấy xe thì người ấy chạy theo hướng AC với vận tốc [tex]v_{2}[/tex]. Để [tex]v_{2}[/tex] min thì [tex]\alpha[/tex] bằng bao nhiêu? Tính [tex]v_{2}[/tex] lúc đó.
View attachment 138868
Bài 2: Hai người đang bơi ở hai mép bể bơi thẳng, song song với nhau, ở giữa hai bể là đường đi. Ban đầu hai người ở hai điểm A và B (AB vuông góc với đường đi) cách nhau l=540m. Người từ A bơi với vận tốc [tex]v_{1}=4m/s[/tex]. Người từ B khởi hành cùng lúc với người ở A và muốn đi đến gặp người này. Vận tốc của người ở B khi bơi là [tex]v_{2}=5m/s[/tex] và khi đi trên đường là [tex]v_{2}'=13m/s[/tex]. Biết hai người chuyển động như hình vẽ:
View attachment 138869
Biết thời gian chuyển động của hai người là ngắn nhất. Tìm thời gian này và các khoảng cách BM,AD.




Hai bài thôi ha, vì chắc các bạn cũng nắm được bài tập dạng này rồi.
AIB ngắn nhất theo bất đẳng thức ba điểm nha :D [tex]AI+IB\geq AB[/tex] dấu = xảy ra khi I thuộc đoạn AB
ĐÁP ÁN
Bài 1: Vì ba người xuất phát cùng một lúc nên khi gặp nhau thì thời gian đi được đều bằng nhau và bằng t.
Khi cả ba người cùng gặp nhau thì người thứ nhất và người thứ 2 đã đi được quãng đường lần lượt là:

[tex]s_{1}=v_{1}t=8t[/tex][/COLOR]
[tex]s_{2}=v_{2}t=4t[/tex]
Khi cả ba người gặp nhau: [tex]s=s_{1}+s_{2}\Leftrightarrow 8t+4t=48\Leftrightarrow t=4(h)[/tex]
Tổng quãng đường người thứ ba đi được là: [tex]s_{3}=v_{3}t=15.4=60km[/tex]
Bài 2: Bạn Quân làm đúng rồi
Bài 3: Khi ô tô vừa xuất phát, xe máy đã đi được 24km và xe đạp đã đi được 24km.
Gọi t là thời gian kể từ khi ô tô xuất phát đến khi cả b xe cách đều nhau lần đầu tiên.
Trong thời gian đó, xe đạp, xe máy, ô tô đã đi được các quãng đường lần lượt là:
[tex]s_{1}=12t[/tex]
[tex]s_{2}=24t[/tex]
[tex]s_{3}=46t[/tex]
Vì là cách đều lần thứ nhất nên thứ tự các xe lúc đó theo chiều từ A là ô tô [tex]\rightarrow[/tex] xe đạp [tex]\rightarrow[/tex] xe máy.
Gọi khoảng cách từ xe đạp đến ô tô là [tex]\Delta s_{1}[/tex]; khoảng cách từ xa máy đến xe đạp là [tex]\Delta s_{2}[/tex] .
Khoảng cách từ xe đạp đến ô tô: [tex]\Delta s_{1}=(12t+24)-46t=24-58t[/tex]
Khoảng cách từ xe máy đến xe đạp: [tex]\Delta s_{2}=24t-12t=12t[/tex]
Khi ba xe cách đều nhau thì: [tex]\Delta s_{1}=\Delta s_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow 24-58t=12t\Rightarrow t=\frac{12}{35}(h)[/tex]
Bài 4: Vì đạn bay vuông góc với phương chuyển động của thùng hàng nên hai lỗ đạn lệch nhau 3cm cũng chính là quãng đường mà xe được trong thời gian viên đạn bắt đầu tới thùng hàng cho đến khi xuyên qua thùng hàng.
Thời gian đạn xuyên qua thùng: [tex]t=\frac{0,03}{15}=\frac{1}{500}(s)[/tex]
Khi xe chuyển động được 5cm thì viên đạn chuyển động được 2m. Vận tốc của đạn là:
[tex]v=\frac{2}{\frac{1}{500}}=1000(m/s)[/tex]
Bài 5: Bạn Quân làm đúng r nek


Đến với đề tiếp theo nha (xong cái này đổi chủ đề)
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn h = 40 m, nhìn thấy một xe buýt vừa đến B cách anh ta d = 200 m với vận tốc [tex]v_{1}[/tex] = 36 km/h. Đúng lúc nhìn thấy xe thì người ấy chạy theo hướng AC với vận tốc [tex]v_{2}[/tex]. Để [tex]v_{2}[/tex] min thì [tex]\alpha[/tex] bằng bao nhiêu? Tính [tex]v_{2}[/tex] lúc đó.
View attachment 138868
Bài 2: Hai người đang bơi ở hai mép bể bơi thẳng, song song với nhau, ở giữa hai bể là đường đi. Ban đầu hai người ở hai điểm A và B (AB vuông góc với đường đi) cách nhau l=540m. Người từ A bơi với vận tốc [tex]v_{1}=4m/s[/tex]. Người từ B khởi hành cùng lúc với người ở A và muốn đi đến gặp người này. Vận tốc của người ở B khi bơi là [tex]v_{2}=5m/s[/tex] và khi đi trên đường là [tex]v_{2}'=13m/s[/tex]. Biết hai người chuyển động như hình vẽ:
View attachment 138869
Biết thời gian chuyển động của hai người là ngắn nhất. Tìm thời gian này và các khoảng cách BM,AD.




Hai bài thôi ha, vì chắc các bạn cũng nắm được bài tập dạng này rồi.

11h rồi .... làm tạm 1 bài cho dễ ngủ :D
image.jpg
image.jpg

Gạch hơi nhiều :) mong mn thông cảm
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Hiền Lang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,112
146
Hà Nội
GTVT
Bài 2: Một cậu bé đi lên núi với vận tốc 2m/s. Khi còn cách đỉnh núi 400m cậu thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 4m/s và chạy lại phía cậu bé 6m/s. Tính quãng đường con chó đã chạy từ lúc được thả ra tới khi cậu bé lên tới đỉnh núi.

Dạng bài 2 này trong box Lý mình có nhiều cách giải dễ hiểu, ngắn gọn mà các đồng chí chả tham khảo gì cả.

Tổng thời gian con chó chuyển động là: t1 + t2 = 400/2 = 200s với t1 là tổng thời gian chuyển động lên, t2 là tổng thời gian chuyển động xuống, tổng t1 + t2 bằng thời gian người lên núi.

Tổng quãng đường con chó chạy lên là: S1 = 4.t1 và tổng quãng đường chạy xuống là S2 = 6.t2

Ta có S1 - S2 = 400 hay 4t1 - 6t2= 400m

(Giải thích: lần đầu con chó chạy lên là 400m, sau đó nó chạy xuống quãng đường bao nhiêu thì chạy lên với quãng đường bấy nhiêu. Chung quy lại S1 = S2 + 400).

Giải hệ hai pt ra t1 và t2.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,858
386
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Lời đầu tiên, cho mình xin lỗi mọi người vì sự chậm trễ. Thực sự thì mình bận thi học kì quá nên không có thời gian làm đề tiếp cho các bạn. Mong các bạn thông cảm.
Nào, chúng ra hãy đến với chủ đề hai:
ÁP SUẤT
Trong phần này mình sẽ đề cập đến bình thông nhau thôi nha.
Câu 1: Cho ba ống giống nhau thông đáy chứa nước. Đổ vào ống bên trái một cột dầu cao [tex]H_{1}=20cm[/tex] và đổ vào ống bên phải một cột dầu cao [tex]H_{2}=25cm[/tex]. Hỏi mực nước ở ống giữa sẽ dâng lên bao nhiêu? Cho biết trọng lượng riêng của nước [tex]d_{1}=10000N/m^{3}[/tex] và của dầu [tex]d_{2}=8000N/m^{3}[/tex].
Câu 2: Hai xylanh có tiết diện lần lượt là [tex]S_{1}[/tex] và [tex]S_{2}[/tex], đáy thông với nhau chứa nước. Trên mặt nước có đặt các pittông mỏng, khối lượng khác nhau nên mặt nước ở hai bên chênh lệch nhau một đoạn h.
a) Đặt một vật lên pittông lớn để mực nước hai bên ngang nhau. Tính khối lượng vật đó.
b) Nếu đặt vật đó lên pittông nhỏ thì mực nước ở hai bên chênh lệch nhau bao nhiêu?
Câu 3: Hai nhánh của bình thông nhau đều có dạng hình trụ thẳng đứng. Bình chứa thủy ngân và nước. Mức nước ở hai bình là ngang nhau. Thả một mẩu gỗ vào một nhánh và rót một lượng nước cùng mẩu gỗ vào nhánh kia. Hỏi mực nước lúc đó có còn ngang nhau không? Xét trường hợp tiết diện hai nhánh như nhau và trường hợp tiết diện hai nhánh cách nhau k lần
 
Top Bottom