[Topic]: Mẹo nhỏ: Cách nhận diện, phân biệt đề NLXH về 1 tư tưởng đạo lí và NLXH về 1 hiện tượng

H

hocmai.nguvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Những năm gần đây, việc xuất hiện đề nghị luận xã hội trong các kỳ thi TN và ĐH đã làm cho môn Văn có nhiều nét mới mẻ.
Văn NLXH có 3 dạng chính: NL về 1 tư tưởng, đạo li, NL về 1 hiện tượng xh và NL về 1 vấn đề XH đc đặt ra trong 1 tp.
Đối với dạng thứ 3, các em sẽ dễ nhận diện và phân biệt hơn. Tuy nhiên để nhận diện đề bài ở dạng 1 và dạng 2 thì không phải chuyện dễ. Có rất nhiều bạn nhầm lẫn 2 dạng đề này. Vậy cách nhận diện ntn, có mẹo gì không? Chúng ta hãy thảo luận trong chủ đề này nhé!
Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình, hãy trình bày những thắc mắc để được giúp đỡ nhé!
Nào, bắt đầu thôi các em!
 
  • Love
Reactions: Nature Universe
D

ductran95

Theo em thấy thì dạng NL về 1 tư tưởng đạo lí người ta hay ra đề mà trong đó có 1 câu nói hay 1 lời nhận định rồi bắt mình bàn luận hoặc nêu suy nghĩ về câu nói, câu trích dẫn đó ạ!
 
  • Love
Reactions: Nature Universe
B

bich0702

Thế theo bạn đề này là đề gì nhé:
Suy nghĩ của bạn về vấn đề cá nhân và tập thể????
 
D

ductran95

Cái đó theo tớ là về 1 hiện tượng xã hội đó.
Không có trích dẫn gì về 1 tư tưởng, đạo lí thì thuộc phần hiện tượng xã hội thôi bạn.
:)
 
D

dohuyen123

Ừ, đúng đấy.
Tớ cũng đồng ý với ý kiến của bạn ductran95; đề này là đề nghị luận về 1 hiện tượng xã hội.
 
D

ductran95

Cùng làm thôi!!!!

Tớ có 1 đề nghị luận khá hay, các cậu xem tn nhé!
"Chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có."
Hãy nêu suy nghĩ của Anh (Chị) về câu nói trên của Barak Obama (trích trong thư gửi con gái)
 
B

bich0702

Ductran95, đề hay đó bạn.
Theo tớ đại ý của câu trên để nói về giá trị của mỗi con người trong cuộc sống.
Con người có những khả năng mà chính bản thân mình cũng chưa khám phá được, chỉ khi nào điều kiện, hoàn cảnh tác động buộc con người ta phải thể hiện và nỗ lực hết mình thì những điều tiềm tàng trong con người mình mới được bộc lộ.
Nói như vậy để nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết trân trọng bản thân, phải biết rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, để phát hiện, phát huy và phát triển những điều còn tiềm ẩn ấy!
 
D

dohuyen123

Ừ, tớ cũng đồng ý với ý kiến của bạn bich0702!
Mỗi chúng ta sinh ra trên cuộc đời này đều mang một giá trị, mang một ý nghĩa, chẳng ai là tồn tại vô nghĩa cả chỉ có những người không biết giá trị của mình và chỉ những người đánh mất giá trị ấy mới nghĩ như vậy.
Theo tớ câu nói trên còn cho chúng ta nhận ra một điều rằng hãy biết đặt niềm tin vào bản thân, hãy tự tin và phát huy hết những năng lực của mình.
À, bạn Ductran95 ơi, bạn có thể post cả bức thư đó lên cho mình được không? Mình rất muốn biết cả bức thư đó.
Hi, xem tổng thống Obama viết thư cho con gái như thế nào.
Thanks c na!
 
D

ductran95

Ừ. Nguyên văn bức thư là thế này c ạ:
NGUYÊN VĂN BỨC THƯ NHƯ SAU:
Malia và Sasha thân yêu,
Chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có.
Cha biết các con đã có nhiều điều thú vị trong hai năm đi theo chặng đường vận động tranh cử: được tới những cuộc picnic, diễu hành và hội chợ, ăn đủ thứ đồ tạp mà mẹ con và cha đúng ra không nên cho các con như vậy. Nhưng cha cũng biết mọi thứ không dễ chút nào cho các con và mẹ. Dù các con vui thích thế nào với chú cún mới, điều đó cũng chẳng thể bù đắp lại được những khoảng thời gian chúng ta xa cách nhau. Cha biết mình đã bỏ lỡ nhiều thế nào trong suốt hai năm qua, và hôm nay cha muốn nói cho các con một chút vì sao cha quyết định đưa gia đình ta vào hành trình này.
Khi còn trẻ, cha nghĩ cuộc đời tất cả là về bản thân mình - làm cách nào cha có thể tạo dấu ấn được nơi cõi đời này, trở nên thành công và đạt được những gì mình muốn. Thế rồi hai con bước vào cuộc đời cha với tất cả những sự tò mò, láu lỉnh cùng những nụ cười chưa lúc nào thôi làm tràn ngập trái tim cha và làm rạng ngời những tháng ngày đi qua. Bất ngờ cha nhận ra những kế hoạch to tát cha vạch ra cho chính mình không còn quan trọng nữa.
Cha nhanh chóng thấy niềm vui lớn nhất trong đời mình chính là niềm vui cha thấy được ở các con. Cha nhận ra cuộc đời chẳng còn ý nghĩa nếu cha không đảm bảo cho các con có mọi cơ hội để được hạnh phúc và phát huy được hết những gì nơi các con. Cuối cùng, các con à, đó chính là lý do cha chạy đua làm tổng thống: vì những gì cha muốn dành cho các con và mọi đứa trẻ ở đất nước này.
Cha muốn mọi trẻ em của chúng ta được tới trường phù hợp với những tiềm năng chúng có - những ngôi trường tạo ra thách thức, tạo niềm cảm hứng, truyền cho chúng sự ngạc nhiên với thế giới quanh ta. Cha muốn các bạn cũng có cơ hội đi học đại học, dù cha mẹ họ có thể không giàu. Và cha muốn các bạn có được những việc làm tốt: những công việc có thu nhập khá và đem lại cho họ những phúc lợi như bảo hiểm y tế, những công việc cho phép họ được dành thời gian với con cái và có thể nghỉ hưu trong đàng hoàng.
Cha cũng muốn chúng ta đẩy xa hơn những bờ bến khám phá để con có thể sống, nhìn thấy những công nghệ và phát minh mới giúp cải thiện đời sống, giúp hành tinh sạch và an toàn hơn. Cha cũng muốn chúng ta đẩy những ranh giới của nhân loại, để vượt xa ra khỏi những chia rẽ sắc tộc, vùng miền, giới tính và tôn giáo vốn đang cản trở chúng nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi những người khác.
Đôi khi chúng ta gửi những thanh niên nam nữ vào chiến tranh và nhiều tình huống nguy hiểm khác để bảo vệ đất nước - nhưng khi làm vậy cha muốn bảo đảm rằng việc đó chỉ tiến hành khi có một lý do thật chính đáng, rằng chúng ta cố gắng hòa giải những khác biệt với nhau bằng con đường hòa bình và làm mọi thứ có thể để những người lính của chúng ta được an toàn. Và cha muốn mọi đứa trẻ hiểu rằng những điều hạnh phúc mà những người lính Mỹ dũng cảm đó đấu tranh không phải tự nhiên mà có, rằng vinh dự lớn trở thành công dân của quốc gia này luôn đi kèm với trách nhiệm lớn.
Đó là bài học mà bà con đã dạy cha khi cha bằng tuổi các con, đọc cho cha những dòng đầu của Tuyên ngôn độc lập, nói cho cha về những người đàn ông và đàn bà đi đấu tranh cho sự bình đẳng, vì họ tin rằng những điều đã được viết ra hơn hai thế kỷ trước cần có ý nghĩa gì đó.
Bà giúp cha hiểu rằng nước Mỹ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà bởi vì nó luôn có thể được làm cho tốt đẹp hơn, rằng công việc còn dang dở để hoàn thiện liên hiệp chung này nằm ở nơi mỗi chúng ta. Đó là trách nhiệm chúng ta chuyển giao cho cháu con của mình, để mỗi thế hệ sau lại có thể tiến gần hơn đến một nước Mỹ mà chúng ta biết là nên như vậy.
Cha mong cả hai con sẽ gánh nhận trách nhiệm này, hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có. Hãy làm không phải vì các con có nghĩa vụ phải đáp đền một đất nước đã trao cho gia đình ta rất nhiều, dù thực tế các con có trách nhiệm đó. Mà hãy làm bởi vì các con có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bởi vì chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có.
Có những điều cha rất mong muốn cho các con - được lớn lên trong thế giới không có giới hạn cho những ước mơ của các con, không có thành tựu gì nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên và phát triển như những gì các con đang có. Đó là lý do cha đưa gia đình ta bước vào hành trình lớn này.
Cha rất tự hào về cả hai con. Cha yêu hai con hơn tất cả những gì các con từng biết. Và cha rất biết ơn các con mỗi ngày vì sự kiên nhẫn, đĩnh đạc, duyên dáng và hài hước mà chúng ta chuẩn bị để bắt đầu cuộc sống mới của mình trong Nhà Trắng.
Yêu các con, cha.
Barack Obama
 
B

bich0702

Đọc cả bức thư mới thấy, việc hiểu được giá trị của bản thân và cố gắng nỗ lực để có thể phát hiện những khả năng tiềm ẩn của mình không phải chỉ để tốt cho mình mà dường như nó còn là cả trách nhiệm và nghĩa vụ. Mình tồn tại không phải đơn nhất mà trong một tập thể, một xã hội, Như vậy mình còn phải có trách nhiệm với xã hội ấy.
Đúng là tư tưởng của một nhà chính trị tài ba....
 
  • Like
Reactions: Nature Universe
D

dohuyen123

Đề tiếp theo đây!!!!
Mời các bạn nhào zô!
Khi nghề nghiệp mà bạn yêu thích mâu thuẫn với nhu cầu phát triển của xã hội.
Hãy nêu suy nghĩ của bạn về vấn đề lựa chọn trường thi.
 

_Đạt_2k1

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2016
1
0
1
21
ai làm 1 bài hoàn chỉnh về đề''Ba mẹ ơi Con đã lớn khôn '' làm xog poss lên mk vs thanks =)
 
Top Bottom