Toán 9 Topic giải bài tập ôn thi học kì II

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn 2k3 ^^
Hôm nay là 25/4 , cũng chuẩn bị thi học kì rồi . Nên box Toán chúng mình quyết định tạo topic này để hướng dẫn các bạn giải bài tập , luyện tập cách trình bày , cũng như phân tích lỗi sai cho các bạn .
Sau khi mình đăng bài tập lên , thì các bạn vào giải . Mình sẽ onl và chữa chi tiết cho các bạn ^^
(Bài tập mình sẽ đăng vào mỗi buổi tối . Còn chữa bài thì có thể chữa liền tối hôm đó hoặc tối hôm sau nhé ^^)

Cùng tham gia ôn luyện bài tập với Box Toán nhé ^^ Nếu có các vấn đề về kiến thức thì các bạn cứ tự nhiên thảo luận nhé :D
Xem thêm : [ Lớp 9 ] Tổng hợp lý thuyết ôn thi học kì II

Lưu ý : Khi tham gia phải tuân thủ nội quy diễn đàn nhé ^^
 
Last edited:

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Bài tập của hôm nay :
Giải hệ phương trình :
1. {x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & & \\ x-y=2 & & \end{matrix}\right.
2. {2x+3y=193x+4y=14\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ 3x+4y=-14 & & \end{matrix}\right.
3. {2x1+y+2=46x12y+2=2\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}=4 & & \\ 6\sqrt{x-1}-2\sqrt{y+2}=2 & & \end{matrix}\right.
Phần bài tập còn lại sẽ đăng sau nhé ^^

-------------
Xem thêm : [ Lớp 9 ] Tổng hợp lý thuyết ôn thi học kì II
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Bài tập của hôm nay :
Giải hệ phương trình :
1. {x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & & \\ x-y=2 & & \end{matrix}\right.
2. {2x+3y=193x+4y=14\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ 3x+4y=-14 & & \end{matrix}\right.
3. {2x1+y+2=46x12y+2=2\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}=4 & & \\ 6\sqrt{x-1}-2\sqrt{y+2}=2 & & \end{matrix}\right.
Phần bài tập còn lại sẽ đăng sau nhé ^^

-------------
Xem thêm : [ Lớp 9 ] Tổng hợp lý thuyết ôn thi học kì II
Cho e giải thửvới nhé^^
1, {x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right.
{x+2y=5y=x2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y=5 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{x+2(x2)=5y=x2\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} x+2(x-2)=5 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{3x=9y=x2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=9 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{x=3y=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bài tập của hôm nay :
Giải hệ phương trình :
1. {x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & & \\ x-y=2 & & \end{matrix}\right.
2. {2x+3y=193x+4y=14\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ 3x+4y=-14 & & \end{matrix}\right.
3. {2x1+y+2=46x12y+2=2\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}=4 & & \\ 6\sqrt{x-1}-2\sqrt{y+2}=2 & & \end{matrix}\right.
Phần bài tập còn lại sẽ đăng sau nhé ^^

-------------
Xem thêm : [ Lớp 9 ] Tổng hợp lý thuyết ôn thi học kì II
1.{x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & & \\ x-y=2 & & \end{matrix}\right.{x+2yx+y=52xy=2{3y=3xy=2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y-x+y=5-2 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3y=3 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right. {x=3y=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.
2.{2x+3y=193x+4y=14\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ 3x+4y=-14 & & \end{matrix}\right.
<=>{6x+9y=576x+8y=28\left\{\begin{matrix} 6x+9y=57 & & \\ 6x+8y=-28 & & \end{matrix}\right.
<=>{2x+3y=19y=85\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ y=85 & & \end{matrix}\right.
<=>{x=118y=85\left\{\begin{matrix} x=-118 & & \\ y=85 & & \end{matrix}\right.

3.
{2x1+y+2=46x12y+2=2\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}=4 & & \\ 6\sqrt{x-1}-2\sqrt{y+2}=2 & & \end{matrix}\right.
đặt x1=t0;y+20\sqrt{x-1}=t\geq 0;\sqrt{y+2}\geq 0
ta có hệ mới:
{2t+v=46t2v=2{4t+2v=86t2v=2{10t=106t2v=2{t=1v=2\left\{\begin{matrix} 2t+v=4 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4t+2v=8 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10t=10 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t=1 & \\ v=2 & \end{matrix}\right.
{x1=1y+2=2{x1=1=>x=2y+2=4=>y=2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=1 & \\ \sqrt{y+2}=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=1=>x=2 & \\ y+2=4=>y=2 & \end{matrix}\right.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho e giải thửvới nhé^^
1, {x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right.
{x+2y=5y=x2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y=5 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{x+2(x1)=5y=x2\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} x+2(x-1)=5 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{3x=9y=x2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=9 & \\ y=x-2 & \end{matrix}\right.
{x=3y=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.
Em gõ nhầm ở dấu và thứ 3 rồi nhé ( Sửa lại : x+2(x2)=5x+2(x-2)=5)
1.{x+2y=5xy=2\left\{\begin{matrix} x+2y=5 & & \\ x-y=2 & & \end{matrix}\right.{x+2yx+y=52xy=2{3y=3xy=2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y-x+y=5-2 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3y=3 & \\ x-y=2 & \end{matrix}\right. {x=3y=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.
2.{2x+3y=193x+4y=14\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ 3x+4y=-14 & & \end{matrix}\right.
<=>{6x+9y=576x+8y=28\left\{\begin{matrix} 6x+9y=57 & & \\ 6x+8y=-28 & & \end{matrix}\right.
<=>{2x+3y=19y=85\left\{\begin{matrix} 2x+3y=19 & & \\ y=85 & & \end{matrix}\right.
<=>{x=118y=85\left\{\begin{matrix} x=-118 & & \\ y=85 & & \end{matrix}\right.

3.
{2x1+y+2=46x12y+2=2\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}=4 & & \\ 6\sqrt{x-1}-2\sqrt{y+2}=2 & & \end{matrix}\right.
đặt x1=t0;y+20\sqrt{x-1}=t\geq 0;\sqrt{y+2}\geq 0
ta có hệ mới:
{2t+v=46t2v=2{4t+2v=86t2v=2{10t=106t2v=2{t=1v=2\left\{\begin{matrix} 2t+v=4 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4t+2v=8 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10t=10 & \\ 6t-2v=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t=1 & \\ v=2 & \end{matrix}\right.
{x1=1y+2=2{x1=1=>x=2y+2=4=>y=2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=1 & \\ \sqrt{y+2}=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=1=>x=2 & \\ y+2=4=>y=2 & \end{matrix}\right.
Lỗi sai :
Phần đặt y+2=v\sqrt{y+2} = v ( Thiếu v nhé)
Phần cuối câu 3 : Cần làm thêm 1 dấu và để viết kết quả x và y ( {x1=1y+2=4{x=2y=2\left\{\begin{matrix} x-1=1 & \\ y+2=4 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2 & \\ y=2 & \end{matrix}\right.) nhé ^^
 
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bổ sung thêm một số bài giải hệ trước khi có bài mới nhé^^
4. {(x+2)(y2)=xy(x+4)(y3)=xy+6\left\{\begin{matrix} (x + 2)(y - 2) = xy & & \\ (x + 4)(y-3) = xy + 6 & & \end{matrix}\right.

5 . {9x72y3=283x2+12y5=15\left\{\begin{matrix} \dfrac{9x}{7} - \dfrac{2y}{3} = -28 & & \\ \dfrac{3x}{2} + \dfrac{12y}{5} = 15 & & \end{matrix}\right.

6. {5x1+1y1=101x1+3y1=18\left\{\begin{matrix} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10 & & \\ \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{3}{y-1} = 18 & & \end{matrix}\right.
@mỳ gói ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Vũ Linh Chii ; @Hiền Nhi ; @hoangthianhthu1710 ; @Đoan Nhi427. @Coco99 ...và tất cả mọi người nhé^^
 
Last edited:

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
21
Hà Nội
...
Bổ sung thêm một số bài giải hệ trước khi có bài mới nhé^^
4. {(x+2)(y2)=xy(x+4)(y3)=xy+6\left\{\begin{matrix} (x + 2)(y - 2) = xy & & \\ (x + 4)(y-3) = xy + 6 & & \end{matrix}\right.

5 . {9x72y3=283x2+12y5=15\left\{\begin{matrix} \dfrac{9x}{7} - \dfrac{2y}{3} = -28 & & \\ \dfrac{3x}{2} + \dfrac{12y}{5} = 15 & & \end{matrix}\right.

6. {5x1+1y1=101x1+3y1=18\left\{\begin{matrix} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10 & & \\ \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{3}{y-1} = 18 & & \end{matrix}\right.
@mỳ gói ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Vũ Linh Chii ; @Hiền Nhi ; @hoangthianhthu1710 ; @Đoan Nhi427. @Coco99 ...và tất cả mọi người nhé^^
4. {(x+2)(y2)=xy(x+4)(y3)=xy+6{xy2x+2y4=xyxy3x+4y12=xy+6{2x+2y=43x+4y=18\left\{\begin{matrix} (x+2)(y-2)=xy \\ (x+4)(y-3)=xy+6 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} xy-2x+2y-4=xy \\ xy-3x+4y-12=xy+6 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2x+2y=4 \\ -3x+4y=18 \end{matrix} \right.
{4x4y=83x+4y=18{x=10xy=2{x=10y=12\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x-4y=-8 \\ -3x+4y=18 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=10 \\ x-y=-2 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=10 \\ y=12 \end{matrix} \right.
5. $\left\{\begin{matrix} \dfrac{9x}7-\dfrac{2y}3=-28 \\ \dfrac{3x}2+\dfrac{12y}5=15 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{162x}7-12y=-504 \\ \dfrac{15}2x+12y=75 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{429}{14}x=-429 \\ \dfrac{15x}2+12y=75 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-14 \\ y=15 \end{matrix} \right.$
6. ĐK: x1;y1x\ne 1; y\ne 1.
$\left\{\begin{matrix} \dfrac 5{x-1}+\dfrac1{y-1}=10 \\ \dfrac1{x-1}+\dfrac 3{y-1}=18 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{15}{x-1}+\dfrac 3{x-1}=30 \\ \dfrac1{x-1}+\dfrac 3{y-1}=18 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{14}{x-1}=12 \\ \dfrac 1{x-1}+\dfrac 3{y-1}=18 \end{matrix} \right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac1{x-1}=\dfrac 67 \\ \dfrac 3{y-1}=\dfrac{120}7 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=\dfrac 76 \\ y-1=\dfrac 7{40} \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\dfrac{13}6 \\ y=\dfrac{47}{40} \end{matrix} \right.$ (t/m)
 

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
B4: Từ pt (1) (x+2)(y2)=xy(x+2)(y-2)= xy
<=> xy2x+2y4=xyxy-2x+2y-4=xy
<=> y=2+xy=2+x
Thay vào pt (2) => 4(x+2)3x18=04(x+2)-3x-18=0
<=> x=10=>y=12x=10 => y =12
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bổ sung thêm một số bài giải hệ trước khi có bài mới nhé^^
4. {(x+2)(y2)=xy(x+4)(y3)=xy+6\left\{\begin{matrix} (x + 2)(y - 2) = xy & & \\ (x + 4)(y-3) = xy + 6 & & \end{matrix}\right.

5 . {9x72y3=283x2+12y5=15\left\{\begin{matrix} \dfrac{9x}{7} - \dfrac{2y}{3} = -28 & & \\ \dfrac{3x}{2} + \dfrac{12y}{5} = 15 & & \end{matrix}\right.

6. {5x1+1y1=101x1+3y1=18\left\{\begin{matrix} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10 & & \\ \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{3}{y-1} = 18 & & \end{matrix}\right.
@mỳ gói ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Vũ Linh Chii ; @Hiền Nhi ; @hoangthianhthu1710 ; @Đoan Nhi427. @Coco99 ...và tất cả mọi người nhé^^
4.{(x+2)(y2)=xy(x+4)(y3)=xy+6\left\{\begin{matrix} (x + 2)(y - 2) = xy & & \\ (x + 4)(y-3) = xy + 6 & & \end{matrix}\right.
<=>{xy+2y2x4=xyxy+4y3x12=xy+6{2x+2y=43x+4y=18{4x+4y=83x+4y=18\left\{\begin{matrix} xy+2y-2x-4=xy & \\ xy+4y-3x-12=xy+6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2x+2y=4 & \\ -3x+4y=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -4x+4y=8 & \\ -3x+4y=18 & \end{matrix}\right.
{4x+4y=8x=10{x=10y=12\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -4x+4y=8 & \\ x=10 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=10 & \\ y=12& \end{matrix}\right.
5.
{9x72y3=283x2+12y5=15\left\{\begin{matrix} \dfrac{9x}{7} - \dfrac{2y}{3} = -28 & & \\ \dfrac{3x}{2} + \dfrac{12y}{5} = 15 & & \end{matrix}\right.
<=>{27x14y=58815x+24y=150{135x70y=2940135x+216y=1350{27x14y=588y=15{x=14y=15\left\{\begin{matrix} 27x-14y=-588 & \\ 15x+24y=150& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 135x-70y=-2940 & \\ 135x+216y=1350& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 27x-14y=-588 & \\ y=15& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-14 & \\ y=15& \end{matrix}\right.
6.{5x1+1y1=101x1+3y1=18\left\{\begin{matrix} \dfrac{5}{x-1} + \dfrac{1}{y-1} = 10 & & \\ \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{3}{y-1} = 18 & & \end{matrix}\right.
đặt :
1x1=a;1y1=b(x1;y1)\frac{1}{x-1}=a;\frac{1}{y-1}=b (x\neq 1;y\neq1)
hệ mới {5a+b=10a+b=18<=>{4a=8a+b=18{a=2b=20{1x1=21y1=20{x=0,5y=0,1\left\{\begin{matrix} 5a+b=10 & \\ a+b=18& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 4a=-8 & \\ a+b=18& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2 & \\ b=20 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-1}=-2 & \\ \frac{1}{y-1}=20& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,5 & \\ y=0,1& \end{matrix}\right.
 

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
21
Hà Nội
...
đặt :
1x1=a;1y1=b(x1;y1)\frac{1}{x-1}=a;\frac{1}{y-1}=b (x\neq 1;y\neq1)
hệ mới {5a+b=10a+b=18<=>{4a=8a+b=18{a=2b=20{1x1=21y1=20{x=0,5y=0,1\left\{\begin{matrix} 5a+b=10 & \\ a+\color{red}{b}=18& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 4a=-8 & \\ a+b=18& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2 & \\ b=20 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-1}=-2 & \\ \frac{1}{y-1}=20& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,5 & \\ y=0,1& \end{matrix}\right.
Hệ mới: {5a+b=10a+3b=18\left\{\begin{matrix} 5a+b=10 \\ a+ \color{red}{3b}=18 \end{matrix} \right.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Vậy là các bạn tự chữa cho nhau rồi nak ^^ Vui quá ^^
Bài của @Mizuki Kami đúng rồi nak ^^ Còn @mỳ gói chú ý cẩn thận hơn xíu là oki nhé ^^
Bạn @Phan Tú Anh : Bạn có hiểu bài và làm được rồi nak . Nhưng chú ý trình bày thêm xíu nhé .Các bài khác không làm được thì có thể tham khảo bài của các bạn khác nhé ^^
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hôm nay , mik sẽ đăng tiếp phần bài tập về hệ pt nhé ^^
7 .{3x4y+2=05x+2y=14\left\{\begin{matrix} 3x – 4y + 2 = 0 & & \\ 5x + 2y = 14 & & \end{matrix}\right.

8.{4x6y=910x15y=18\left\{\begin{matrix} 4x – 6y = 9 & & \\ 10x – 15y = 18 & & \end{matrix}\right.

9.{2y5x3+5=y+2742xx+13+y=6y5x7\left\{\begin{matrix} \dfrac{2y – 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} – 2x & & \\ \dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y – 5x}{7}& & \end{matrix}\right.

10.{x+1x1+3yy+2=72x15y+2=4\left\{\begin{matrix} \dfrac{x + 1}{x-1} + \dfrac{3y}{y+ 2} = 7 & & \\ \dfrac{2}{x-1} - \dfrac{5}{y + 2} = 4 & & \end{matrix}\right.
@hoangthianhthu1710 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Coco99 ; @mỳ gói ; @Vũ Linh Chii ; @Mizuki Kami ; @Phan Tú Anh ; @Đoan Nhi427 ; @Hiền Nhi ....
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
Hôm nay , mik sẽ đăng tiếp phần bài tập về hệ pt nhé ^^
7 .{3x4y+2=05x+2y=14\left\{\begin{matrix} 3x – 4y + 2 = 0 & & \\ 5x + 2y = 14 & & \end{matrix}\right.

8.{4x6y=910x15y=18\left\{\begin{matrix} 4x – 6y = 9 & & \\ 10x – 15y = 18 & & \end{matrix}\right.

9.{2y5x3+5=y+2742xx+13+y=6y5x7\left\{\begin{matrix} \dfrac{2y – 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} – 2x & & \\ \dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y – 5x}{7}& & \end{matrix}\right.

10.{x+1x1+3yy+2=72x15y+2=4\left\{\begin{matrix} \dfrac{x + 1}{x-1} + \dfrac{3y}{y+ 2} = 7 & & \\ \dfrac{2}{x-1} - \dfrac{5}{y + 2} = 4 & & \end{matrix}\right.
@hoangthianhthu1710 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Coco99 ; @mỳ gói ; @Vũ Linh Chii ; @Mizuki Kami ; @Phan Tú Anh ; @Đoan Nhi427 ; @Hiền Nhi ....
7.
$
\left\{\begin{matrix}
3x - 4y + 2 = 0\\
5x + 2y = 14
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
3x - 4y = -2\\
10x + 4y = 28
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
13x = 26\\
4y = 3x + 2
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 2\\
4y = 8
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 2\\
y = 2
\end{matrix}\right. $
8.
$
\left\{\begin{matrix}
4x - 6y = 9\\
10x - 15y = 18
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
10x - 15y = 22,5\\
10x - 15y = 18
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow \text{ hpt vô nghiệm} $
9.
$
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} - 2x\\
\dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y - 5x}{7}
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y - 8x}{4} + \dfrac{27}{4}\\
\dfrac{x + 3y}{3} + \dfrac{1}{3} = \dfrac{6y - 5x}{7}
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} - \dfrac{y - 8x}{4} = \dfrac{7}{4}\\
\dfrac{x + 3y}{3} - \dfrac{6y - 5x}{7} = \dfrac{-1}{3}
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
5y + 4x = 21\\
3y + 22x = -7
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
27,5y + 22x = 115,5\\
3y + 22x = -7
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
24,5y = 122,5\\
22x = -7 - 3y
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
y = 5\\
22x = -22
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
y = 5\\
x = -1
\end{matrix}\right. $
 
Last edited:

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
21
Hà Nội
...
Hôm nay , mik sẽ đăng tiếp phần bài tập về hệ pt nhé ^^
7 .{3x4y+2=05x+2y=14\left\{\begin{matrix} 3x – 4y + 2 = 0 & & \\ 5x + 2y = 14 & & \end{matrix}\right.

8.{4x6y=910x15y=18\left\{\begin{matrix} 4x – 6y = 9 & & \\ 10x – 15y = 18 & & \end{matrix}\right.

9.{2y5x3+5=y+2742xx+13+y=6y5x7\left\{\begin{matrix} \dfrac{2y – 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} – 2x & & \\ \dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y – 5x}{7}& & \end{matrix}\right.

10.{x+1x1+3yy+2=72x15y+2=4\left\{\begin{matrix} \dfrac{x + 1}{x-1} + \dfrac{3y}{y+ 2} = 7 & & \\ \dfrac{2}{x-1} - \dfrac{5}{y + 2} = 4 & & \end{matrix}\right.
@hoangthianhthu1710 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Coco99 ; @mỳ gói ; @Vũ Linh Chii ; @Mizuki Kami ; @Phan Tú Anh ; @Đoan Nhi427 ; @Hiền Nhi ....
7. $\left\{\begin{matrix} 3x-4y+2=0 \\ 5x+2y=14 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-4y=-2 \\ 10x+4y=28 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 13x=26 \\ 5x+2y=14 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2 \\ y=2 \end{matrix} \right.$
8. $\left\{\begin{matrix} 4x - 6y = 9 \\ 10x - 15y = 18 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 20x-30y=45 \\ 20x-30y=36 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 0x=9 \ (*) \\ 4x-6y=9 \end{matrix}\right.$
pt (*) vô nghiệm => hpt vô nghiệm.
9. $\left\{\begin{matrix} \dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} - 2x \\ \dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y - 5x}{7} \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 8y-20x+60=3y+81-24x \\ 7x+7+21y=18y-15x \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x+5y=21 \\ 22x+3y=-7 \end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 12x+15y=63 \\ 110x+15y=-35 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 98x=-98 \\ 4x+5y=21 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-1 \\ y=5 \end{matrix}\right.$
10. ĐK: x1;y2x\ne 1; y\ne -2.
pt (1)(x+1x11)+(3yy+23)=32x16y+2=3(1)\Leftrightarrow (\dfrac{x+1}{x-1}-1)+(\dfrac{3y}{y+2}-3)=3\Leftrightarrow \dfrac 2{x-1}-\dfrac 6{y+2}=3. Nên hpt trở thành:
$\left\{\begin{matrix} \dfrac 2{x-1}-\dfrac 6{y+2}=3 \\ \dfrac{2}{x-1} - \dfrac{5}{y + 2} = 4 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac 1{y+2}=1 \\ \dfrac 2{x-1}=9 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y+2=1 \\ x-1=\dfrac 29 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\dfrac{11}9 \\ y=-1 \end{matrix} \right.$ (t/m)
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Mình xin góp thêm vài bài hệ !!
11.{3x2+y2=5x23y2=111. \left\{\begin{matrix} 3x^{2}+y^{2}=5 & \\ x^{2}-3y^{2}=1 & \end{matrix}\right.
12.{4(x+y)x+y152xy+3=1323x+3yx+y1+12xy+3=22512. \left\{\begin{matrix} \frac{4(x+y)}{x+y-1}-\frac{5}{2x-y+3}=\frac{13}{2} & \\ \frac{3x+3y}{x+y-1}+\frac{1}{2x-y+3}=\frac{22}{5} & \end{matrix}\right.
 
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
Mình xin góp thêm vài bài hệ !!
11.{3x2+y2=5x23y2=111. \left\{\begin{matrix} 3x^{2}+y^{2}=5 & \\ x^{2}-3y^{2}=1 & \end{matrix}\right.
12.{4(x+y)x+y152xy+3=1323x+3yx+y1+12xy+3=225(1)12. \left\{\begin{matrix} \frac{4(x+y)}{x+y-1}-\frac{5}{2x-y+3}=\frac{13}{2} & \\ \frac{3x+3y}{x+y-1}+\frac{1}{2x-y+3}=\frac{22}{5} & \end{matrix}\right. (1)
Bài 11:
{3x2+y2=5x23y2=1{9x2+3y2=15x23y2=1{10x2=16x23y2=1{x2=85y2=15\left\{\begin{matrix} 3x^2+y^2=5 & & \\ x^2-3y^2=1 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9x^2+3y^2=15 & & \\ x^2-3y^2=1 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10x^2=16 & & \\ x^2-3y^2=1 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2=\frac{8}{5} & & \\ y^2=\frac{1}{5} & & \end{matrix}\right. {x=+85y=+15\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=+-\sqrt{\frac{8}{5} }& & & \\ y=+-\sqrt{\frac{1}{\sqrt{5}}} & & \end{matrix}\right.
Vậy HPT trên có 4 nghiệm: (x;y)=(85;15);(85;15);(85;15);(85;15);(x;y)=(\sqrt{\frac{8}{5}};\sqrt{\frac{1}{5}});(-\sqrt{\frac{8}{5}};\sqrt{\frac{1}{5}});(\sqrt{\frac{8}{5}};-\sqrt{\frac{1}{5}});(-\sqrt{\frac{8}{5}};-\sqrt{\frac{1}{5}});
Bài 12
ĐK: x+y1;2xy3x+y\neq 1;2x-y\neq -3
(1){4(x+y)x+y152xy+3=1323(x+y)x+y1+12xy+3=225(1)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{4(x+y)}{x+y-1}-\frac{5}{2x-y+3}=\frac{13}{2} & & \\ \frac{3(x+y)}{x+y-1}+\frac{1}{2x-y+3}=\frac{22}{5} & & \end{matrix}\right.
Đặt: x+yx+y1=a;12xy+3=b\frac{x+y}{x+y-1}=a; \frac{1}{2x-y+3}=b
Khi đó (1) trở thành: {4a5b=1323a+b=225{4a5b=13215a+5b=22{19a=5724a5b=132{a=32b=110\left\{\begin{matrix} 4a-5b=\frac{13}{2} & & \\ 3a+b=\frac{22}{5} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4a-5b=\frac{13}{2}& & \\ 15a+5b=22 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 19a=\frac{57}{2} & & \\ 4a-5b=\frac{13}{2} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{3}{2} & & \\ b=\frac{-1}{10} \end{matrix}\right.
{x+yx+y1=3212x+y3=110{2xy=13x+y=1{x=103y=193\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{x+y}{x+y-1}=\frac{3}{2} & & \\ \frac{1}{2x+y-3}=\frac{-1}{10}& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-y=-13 & & \\ x+y=1 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{-10}{3} & & \\ y=\frac{19}{3} & & \end{matrix}\right. (TMĐK)
Vậy HPT có nghiệm x=103;y=193x=\frac{-10}{3}; y=\frac{19}{3}
 
Last edited:

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
21
Hà Nội
...
Mình xin góp thêm vài bài hệ !!
11.{3x2+y2=5x23y2=111. \left\{\begin{matrix} 3x^{2}+y^{2}=5 & \\ x^{2}-3y^{2}=1 & \end{matrix}\right.
12.{4(x+y)x+y152xy+3=1323x+3yx+y1+12xy+3=22512. \left\{\begin{matrix} \frac{4(x+y)}{x+y-1}-\frac{5}{2x-y+3}=\frac{13}{2} & \\ \frac{3x+3y}{x+y-1}+\frac{1}{2x-y+3}=\frac{22}{5} & \end{matrix}\right.
12. ĐK: .....
$\begin{cases} \dfrac{4(x+y)}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{13}2 \\ \dfrac{3x+3y}{x+y-1}+\dfrac1{2x-y+3}=\dfrac{22}5 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{4(x+y)}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{13}2 \\ \dfrac{15(x+y)}{x+y-1}+\dfrac 5{2x-y+3}=22 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{19(x+y)}{x+y-1}=\dfrac{57}2 \\ \dfrac{3(x+y)}{x+y-1}+\dfrac1{2x-y+3}=\dfrac{22}5 \end{cases}$
$\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{x+y}{x+y-1}=\dfrac 32 \\ \dfrac 1{2x-y+3}=\dfrac{-1}{10} \end{cases}
\Rightarrow \begin{cases} 2(x+y)=3(x+y-1) \\ 2x-y+3=-10 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} x+y=3 \\2x-y=-13 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} x=\dfrac{-10}3 \\ y=\dfrac{19}3 \end{cases}$ (t/m)
Bài 12
ĐK: x+y1;2xy3x+y\neq 1;2x-y\neq -3
(1){4(x+y)x+y152xy+3=1323(x+y)x+y1+12xy+3=225(1)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{4(x+y)}{x+y-1}-\frac{5}{2x-y+3}=\frac{13}{2} & & \\ \frac{3(x+y)}{x+y-1}+\frac{1}{2x-y+3}=\frac{22}{5} & & \end{matrix}\right.
Đặt: x+yx+y1=a;12xy+3=b\frac{x+y}{x+y-1}=a; \frac{1}{2x-y+3}=b
Khi đó (1) trở thành: {4a5b=1323a+b=225{4a5b=13215a+5b=22{19a=5724a5b=132{a=32b=110\left\{\begin{matrix} 4a-5b=\frac{13}{2} & & \\ 3a+b=\frac{22}{5} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4a-5b=\frac{13}{2}& & \\ 15a+5b=22 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 19a=\frac{57}{2} & & \\ 4a-5b=\frac{13}{2} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{3}{2} & & \\ b=\frac{-1}{10} \end{matrix}\right.
{x+yx+y1=3212xy+3=110{x+y=12xy=13{x+y=13x=12{x=4y=5\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{x+y}{x+y-1}=\frac{3}{2} & & \\ \frac{1}{2x-y+3}=\frac{-1}{10} & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=1 & & \\ 2x-y=-13 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=1 & & \\ 3x=-12 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-4 & & \\ y=5 & & \end{matrix}\right. (KTM)
Vậy HPT vô nghiệm
Sai :))
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Mình xin chia sẻ thêm mấy bài hệ !!

13.{x2+xy+y2=4x+xy+y=213. \left\{\begin{matrix} x^{2}+xy+y^{2}=4 & \\ x+xy+y=2 & \end{matrix}\right.
14.{x2+1=3yy2+1=3x14. \left\{\begin{matrix} x^{2}+1=3y & \\ y^{2}+1=3x & \end{matrix}\right.
15.{2x+1y=3x2y+1x=3y15. \left\{\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x} & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} & \end{matrix}\right.
 
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
12. ĐK: .....
$\begin{cases} \dfrac{4(x+y)}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{13}2 \\ \dfrac{3x+3y}{x+y-1}+\dfrac1{2x-y+3}=\dfrac{22}5 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{4(x+y)}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{13}2 \\ \dfrac{15(x+y)}{x+y-1}+\dfrac 5{2x-y+3}=22 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{19(x+y)}{x+y-1}=\dfrac{57}2 \\ \dfrac{3(x+y)}{x+y-1}+\dfrac1{2x-y+3}=\dfrac{22}5 \end{cases}$
$\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{x+y}{x+y-1}=\dfrac 32 \\ \dfrac 1{2x-y+3}=\dfrac{-1}{10} \end{cases}
\Rightarrow \begin{cases} 2(x+y)=3(x+y-1) \\ 2x-y+3=-10 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} x+y=3 \\2x-y=-13 \end{cases}
\Leftrightarrow \begin{cases} x=\dfrac{-10}3 \\ y=\dfrac{19}3 \end{cases}$ (t/m)

Sai :))
Cảm ơn bạn, do mình ấn máy nhầm
Mình xin chia sẻ thêm mấy bài hệ !!

13.{x2+xy+y2=4x+xy+y=213. \left\{\begin{matrix} x^{2}+xy+y^{2}=4 & \\ x+xy+y=2 & \end{matrix}\right.
14.{x2+1=3yy2+1=3x14. \left\{\begin{matrix} x^{2}+1=3y & \\ y^{2}+1=3x & \end{matrix}\right.
15.{2x+1y=3x2y+1x=3y15. \left\{\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x} & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} & \end{matrix}\right.
 

Attachments

  • IMG_20180428_185912.jpg
    IMG_20180428_185912.jpg
    525 KB · Đọc: 115
  • IMG_20180428_185933.jpg
    IMG_20180428_185933.jpg
    537.5 KB · Đọc: 124
  • IMG_20180428_185958.jpg
    IMG_20180428_185958.jpg
    825 KB · Đọc: 127
Top Bottom