Topic: Bất Đẳng Thức Lượng Giác LTDH 2009

T

thong1990nd

Cho tam giác nhọn ABC. Chứng minh rằng:
[tex]CotA+CotB+CotC\geq\sqrt{3}[/tex]
vì tam giác nhọn nên [TEX]cotA>0,cotB>0,cotC>0[/TEX]
có BDT
[TEX]cot^2A+cot^2B+cot^2C\geq cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](cotA+cotB+cotC)^2\geq 3(cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA)[/TEX]
CM [TEX]cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA=1[/TEX]
có [TEX]tan(A+B)=\frac{tanA+tanB}{1-tanA.tanB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cot(A+B)= \frac{1}{tan(A+B)}=\frac{1-tanA.tanB}{tanA+tanB}[/TEX]
-[TEX]cotC=\frac{cotA.cotB-1}{cotA+cotB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]cotA+cotB+cotC[/TEX] \geq [TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] (đpcm):D
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

vì tam giác nhọn nên [TEX]cotA>0,cotB>0,cotC>0[/TEX]
có BDT
[TEX]cot^2A+cot^2B+cot^2C\geq cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](cotA+cotB+cotC)^2\geq 3(cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA)[/TEX]
CM [TEX]cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA=1[/TEX]
có [TEX]tan(A+B)=\frac{tanA+tanB}{1-tanA.tanB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cot(A+B)= \frac{1}{tan(A+B)}=\frac{1-tanA.tanB}{tanA+tanB}[/TEX]
-[TEX]cotC=\frac{cotA.cotB-1}{cotA+cotB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cotA.cotB+cotB.cotC+cotC.cotA=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]cotA+cotB+cotC[/TEX] \geq [TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] (đpcm):D

Tốn công biến đổi quá

Cách khác

Cho tam giác nhọn ABC. Chứng minh rằng:
[tex]CotA+CotB+CotC\geq\sqrt{3}[/tex]

Do tam giác [TEX]ABC[/TEX] nhọn nên ta xét hàm : [TEX]f(x) = cotx [/TEX] với [TEX]x \leq 90*[/TEX]

[TEX]f''(x)= -\frac{2cosx}{sin^3x} < 0[/TEX] với [TEX]x \leq 90*[/TEX]

[TEX]\Rightarrow f(x) [/TEX] là hàm lồi

Áp dụng [TEX]Jensen [/TEX] với hàm lồi :

[TEX]f(A) + f(B) + f(C) \geq 3f( \frac{A+B+C}{3}) = 3.cot 60* =\sqrt{3}[/TEX] đpcm

[TEX]\Rightarrow done[/TEX] :D
 
P

phuocthinht

Theo mình nếu bạn làm cách này với đề thi đại học thì bạn sẽ không có điểm đâu
Vì đại học chỉ được sử dụng bất đẳng thức côsi và bunhiacopxki thôi
 
Q

quocbao153

Cho [tex]\Delta ABC[/tex], chứng minh rằng:

[tex]{m_a} + {m_b} + {m_c} \le \frac{9}{2}R[/tex]
 
Q

quocbao153

Chứng minh rằng [tex]\Delta ABC[/tex] đều:
[tex]\Leftrightarrow \sin \frac{A}{2}\sin \frac{B}{2} = \frac{{\sqrt {ab} }}{{4c}}[/tex]
 
T

thancuc_bg

Chứng minh rằng [tex]\Delta ABC[/tex] đều:
[tex]\Leftrightarrow \sin \frac{A}{2}\sin \frac{B}{2} = \frac{{\sqrt {ab} }}{{4c}}[/tex]

ta có:[TEX]2\sin^2\frac{A}{2}=1-cosA=1-\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}[/TEX]
=>[TEX]\sin\frac{A}{2}=\sqrt{\frac{a^2-(b-c)^2}{4bc}}\leq\frac{a}{2\sqrt{bc}[/TEX]
tương tự ta có:[TEX]\sin\frac{B}{2}=\sqrt{\frac{b^2-(a-c)^2}{2ac}}\leq\frac{b}{2\sqrt{ac}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sin\frac{A}{2}.\sin\frac{B}{2}\leq\frac{a}{2\sqrt{ac}}.\frac{b}{2\sqrt{ac}}=\frac{\sqr{ab}}{4c}[/TEX]
dấu ''='' xảy ra khi a=b=c
=> tam giác là tam giác đều.
 
Q

quang1234554321

CM B ĐT:[TEX]sin^2A+sin^2B+sin^2C\leq\frac{9}{4}[/TEX]
sử dụng bất đẳng thức này để chứng minh bất đẳng thức trên,tớ làm hơi trâu bò nên dài lém.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex], chứng minh rằng:

[tex]{m_a} + {m_b} + {m_c} \le \frac{9}{2}R[/tex]

Đây là lời giải ngắn gọn của giaythuytinh176 bên maths.vn

[TEX]\begin{array}{l}m_a^2 = \frac{{{b^2} + {c^2}}}{2} - \frac{{{a^2}}}{4} \\m_b^2 = \frac{{{a^2} + {c^2}}}{2} - \frac{{{b^2}}}{4} \\m_c^2 = \frac{{{a^2} + {b^2}}}{2} - \frac{{{c^2}}}{4} \\m_a^2 + m_b^2 + m_c^2 = \frac{3}{4}({a^2} + {b^2} + {c^2}) = 3{R^2}({\sin ^2}A + {\sin ^2}B + {\sin ^2}C) \\{m_a} + {m_b} + {m_c} \le \sqrt {3(m_a^2 + m_b^2 + m_c^2)} = 3R\sqrt {{{\sin }^2}A + {{\sin }^2}B + {{\sin }^2}C} \le \frac{{9R}}{2} \\\end{array}[/TEX]
 
H

huyen1704

tìm m sao cho bpt sau đúng với mọi số thực (x+1)2-2Ix+1I-m >=0.
cho các số a,b,c,d, thay đổi thoả a2+b2=1 và 3c+4d=55. tìm giá trị nhỏ nhất của c2+d2-2(ac+bd)
giúp mình với (số 2 ở sau mỗi chữ cái là kí hiệu bình phương đó)
 
S

seagirl_41119

Mọi ng chăm quá, em đọc tuy ko hiểu nhưng em có mấy đề cho anh chị luyện tập nè:

Dùng biến đổi tương đương nè:
1, CMR : [TEX]\frac{1}{3+sinx} + \frac{1}{3-sinx} \leq\frac{2}{2+ cosx}[/TEX]
2,
[TEX]\left{\begin{Cho sin^2\alpha + sin^2\beta + sin^2\gamma }\\{\alpha ,\beta,\gamma \neq \frac{\pi}{2}+k\pi } [/tex]
CMR:
[TEX]\frac{1}{3}(tg\alpha.tg\beta + tg\beta.tg\gamma+tg\gamma.tg\alpha)^2 + 2tg^2 \alpha.tg^2\beta.tg^2\gamma\leq1 [/TEX]

3, CMR:
[TEX]a^2+b^2+c^2\geq 2(absin3x + accos2x - bcsinx)[/TEX]

Sử dụng bđt Cauchy-Bunhiacopxki
1,CM các bđt sau
a)
[TEX](sinx + acosx )(sinx + bcosx)\leq \frac{1}{2}[1+ab+ \sqrt{(1+a^2)(1+b^2)}][/TEX]
b)
[TEX] (sinx + acosx)(sinx + bcosx) \leq 1+ (\frac{a+b}{2})^2[/TEX]
---->Đề thi Đại học năm 1983
Nếu nah hcị thâýa nó cần thiết thì e post tiếp nhưng phải pm cho em chứ e ít khi tạt vào đây lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom