Hóa 10 Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.
Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố X.
Gọi p, n, e là các hạt cơ bản của ng tố X
giả thiết => p+n+e=21 <=>2p+n=21 <=> n=21-2p (1)
Ta luôn có đk: p ≤ n ≤ 1,5p (2)
Thế (1) vào (2) ta đc
p ≤ 21-2p ≤ 1,5p
<=> 3p≤21 và 21≤3,5
=> 6≤p≤7
Vậy p có thể nhận các giá trị p=6 hoặc p=7
+) với p=6 =>n=9 =>số khối A=p+n=15 (LOẠI)
+) với p=7 =>n=7 => số khối A=p+n=14 (Nito)
Vậy X là ng tố Nito
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi p, n, e là các hạt cơ bản của ng tố X
giả thiết => p+n+e=21 <=>2p+n=21 <=> n=21-2p (1)
Ta luôn có đk: p ≤ n ≤ 1,5p (2)
Thế (1) vào (2) ta đc
p ≤ 21-2p ≤ 1,5p
<=> 3p≤21 và 21≤3,5
=> 6≤p≤7
Vậy p có thể nhận các giá trị p=6 hoặc p=7
+) với p=6 =>n=9 =>số khối A=p+n=15 (LOẠI)
+) với p=7 =>n=7 => số khối A=p+n=14 (Nito)
Vậy X là ng tố Nito
Copy thì cũng nên nhìn lại đề bài đi chứ chị @@
Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.
Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố X.
cho nguyên tố Y tìm nguyên tố X ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
  • Like
Reactions: Say Say Say

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
vậy ý em là cho Y ( dựa theo dữ kiện của Y) => X ?......... tính như thế nào vậy
Tất nhiên em hiểu ~ có lẽ chữ X với chứ Y trên bàn phím nó gần nhau quá =))))))))
Nhưng tìm X hay tìm Y ?

haha tùy chị thôi ~
Việc copy đỡ mất sức mà =))))
copy ?
 
  • Like
Reactions: Say Say Say
Top Bottom