Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tử của một nguyên tố là 21

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
24
Bình Dương

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tử của một nguyên tố là 21. hãy
(1) Tính nguyên tử khối của nguyên tố đó
(2) Viết cấu hình e nguyên tử và xác định tính chất cơ bản của ng tố đó
1/vì tổng số hạt =21
=>n+p+e=21=>n+2p=21
p<=n<=1,5p
=>3p<=21<=3,5 p =>6<=p<=7
thử trường hợp =>p=7, n=7 =>ntk =14
2/Cấu hình electron: 1s2 2s2 2p3.
Tính chất hóa học
- Ở nhiệt độ thường, nitơ trơ về mặt hóa học, nhưng ở nhiệt độ cao nitơ trở nên hoạt động.
- Trong các phản ứng hóa học nitơ vừa thể hiện tính oxi hóa vừa thể hiện tính khử. Tuy nhiên tính oxi hóa vẫn là chủ yếu.
a. Tính oxi hóa (tác dụng với kim loại, H2,…)
3Mg + N2 -> Mg3N2 (Magie Nitrua)
b. Tính khử
N2 + O2 -> 2NO
Khí NO sinh ra kết hợp ngay với O2 không khí tạo ra NO2
 
Top Bottom