Tổng ôn thi ĐH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:R có 3 đồng vị X,Y,T có tổng số khối=120. Tổng số hạt của T = 3 lần số nơtronX .Số hạt mang điện X nhiều hơn số hạt ko mang điện Y là 17 hạt. Số nơtron Y bằng trung bình cộng số no7tron của 2 đvị kia.Số khối X,Y T lần lượt là:
A 39,40,41
B38,40,42
C37,40,43
D 36,40,44
Câu 2:Số ng tử có Z nhỏ hơn 18 ở trạng thái cơ bản có 1 e độc thân là:A3 B6 C7 D5
 
T

tranvanlinh123

Câu 1:R có 3 đồng vị X,Y,T có tổng số khối=120. Tổng số hạt của T = 3 lần số nơtronX .Số hạt mang điện X nhiều hơn số hạt ko mang điện Y là 17 hạt. Số nơtron Y bằng trung bình cộng số no7tron của 2 đvị kia.Số khối X,Y T lần lượt là:
A 39,40,41
B38,40,42
C37,40,43
D 36,40,44
gọi X, Y, T có số nơtron lần lượt là n1, n2, n3 và cùng số p,e,Z
ta có:
có tổng số khối=120 => 3p+n1 +n2 +n3 =120 (*)
Tổng số hạt của T = 3 lần số nơtronX=> 2p+ n3 =3.n1(**)
Số hạt mang điện X nhiều hơn số hạt ko mang điện Y là 17 => 2p=n2 +17 (***)
Số nơtron Y bằng trung bình cộng số no7tron của 2 đvị kia => 2.n2=n1 +n3.
thay (***) vào (*) và thay (***) vào (**) ta được hệ pt:
2.n1+ 5.n2 + 2.n3 =189
n2 + n3 + 17= 3n1
n3 + n1 = 2.n2
=> n1=20; n2=21; n3=22 thay vô (***) dc p=19
chon A/
 
Top Bottom