Sinh 9 tổng khối lượng ADN

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Giải:
Tìm 2n của loài :
Quan sát hình ta thấy : ở tế bào có 4 NST đơn kí hiệu M,n,c,D đang phân ly về mỗi cực , 4 NST này khác nhau về cấu trúc . Do đó tế bào của loài đang ở kì sau GP2 .
=> Bộ NST 2n của loài là :2n=8
=> 8 NST có tổng khối lượng là : 45.[tex]10^8[/tex]
=> 1 NST có khối lượng là : 5625.[tex]10^5[/tex]
Gọi [tex]2^k[/tex] là số đợt nguyên phân ( k thuộc N*)
Ta có : [tex]2^k[/tex] . 5625.[tex]10^5[/tex] = 144.[tex]10^9[/tex]
<=> [tex]2^k[/tex] = 256
<=> k = 8
=> Số tế bào con sinh ra là : [tex]2^8[/tex] = 256 ( tế bào)
Số tế bào con chứa mạch khuôn mẫu là : 2.8 = 16 ( tế bào )
Vậy số phân tử ADN tổng hợp hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường trong các tb con sau khi kết thúc quá trình nguyên phân là : 256 - 16 = 240 (phân tử)
 
Top Bottom